Học được gì từ người bán hàng rong

Học được gì từ người bán hàng rong

0 704
ban hang ron

Người bán hàng rong là những con người năng động và rất linh hoạt. Nếu bạn cần bất kỳ điều gì trong vài ngày mà chưa thấy có bán bên trong chợ thì vài ngày sau nó sẽ có trên xe hàng rong đến tận cửa nhà.

Người bán hàng rong họ linh hoạt ở chỗ họ chọn sản phẩm. Họ sẽ không chọn những sản phẩm bạn có nhu cầu thường xuyên vì như vậy rất dễ phải cạnh tranh với những chủ cửa hàng ở chợ. Những mặt hàng họ chọn là những sản phẩm cần thiết nhưng đôi khi lại khó tìm thấy.

Bán cho người NHỠ

Tôi còn nhớ rõ một lần tôi thấy đôi chân mình vì đi đôi giầy mới thấy khá đau. Do bên dưới chưa có tấm lót êm dịu. Tôi đã vào 3-4 cửa hàng gần nhà mà chẳng thể nào mua được. Bởi họ không có bán, nhưng may thay vài hôm sau tôi nhìn thấy nó trên xe hàng rong đi qua nhà. Lúc này tôi chẳng ngần ngại gì mà chi tiền mua ngay đôi lót giầy. Tôi cũng không biết giá bán hiện tại như vậy là cao hay thấp nữa. Tôi có nhớ là đã từng mua nó trong siêu thị, nhưng thôi tôi không quan tâm giá. Tôi quan tâm là vào ngày mai khi đi làm đôi chân của tôi sẽ êm dịu.

Người bán hàng rong thường xuất hiện đúng lúc khách hàng cần họ nhất. Họ biết cách lựa chọn địa điểm tốt nhất để phục vụ khách hàng. Nếu bạn chú ý sẽ thấy cô bán xôi ở ngay đầu cổng trường, hay chú bán kem thường ngay đầu làng. Họ luôn biết lựa chọn thời gian phục vụ khách. Vào buổi sáng thì sẽ gặp được chị bán xôi nhưng vào buổi trưa thì tìm đâu được nữa.

Người bán rong sẽ luôn biết chọn mặt hàng cho người nhỡ. Đó có thể là sản phẩm ít có bán tại các cửa hàng. Và nó  lại có nhu cầu không mấy thường xuyên hoặc thường xuyên liên tục ( đó là các dịch vụ về ăn uống ).

Nếu là sản phẩm ít có nhu cầu nhưng đôi khi lại mang tính cấp thiết cao. Như họ bán đôi lót giầy cho tôi chẳng hạn. Nhưng có lúc là sản phẩm nhu cầu cao thường xuyên như ăn uống. Nếu buổi đêm 11 – 12 giờ thì chỉ có mấy quán hàng rong còn rao bán.
Hà Nội những ngày đông rét tôi vẫn nhớ như in tiếng rao bánh bao, bánh khúc. Có lẽ giờ đây đã ít hơn vì mọi người đã nghĩ tới việc đi mua ở siêu thị và nhét đầy trong tủ lạnh.

ban hang rong

Tôi đã học được gì từ người bán hàng rong

Nếu bạn ngẫm nghĩ lại sẽ thấy nếu bạn kinh doanh từ trên mạng thì cũng nên học theo họ. Hãy bắt đầu bằng những dự án nhỏ. Với số vốn bỏ ra không nhiều là bạn đã có thể kinh doanh hàng online. Người bán hàng rong cũng thế. Họ sẽ chỉ bắt đầu với số vốn nhỏ và bắt đầu kinh doanh.

Hãy tìm hiểu sản phẩm có nhu cầu cấp thiết nhưng nơi cung cấp thì ít hoặc ở quá xa. Nếu bạn chọn sản phẩm như vậy thì sẽ có cơ hội cạnh tranh cao hơn. Vì sản phẩm cấp thiết mà khó tìm kiếm thì bạn sẽ có ít đối thủ khi quảng bá qua công cụ như Google. Đặc biệt bạn lựa chọn tránh đối đầu với đối thủ bằng việc tập trung bán ở địa phương mà đối thủ chưa vươn tới.

Biết lựa chọn những địa điểm tốt, thời gian tốt để bán hàng. Điều này cần áp dụng ngay vào marketing online. Bạn hãy lựa chọn kênh tiếp thị tốt nhất. Đó cũng là địa điểm tốt nhất giúp bạn bắt đầu. Và thời điểm tốt nhất chính là lúc nhu cầu của người dùng cao nhất. Khi đó bạn sẽ có cơ hội chiếm lĩnh thị trường nhanh hơn.

Hiện nay bán hàng rong không còn được nhiều lợi thế nữa. Bởi điều này do tác động của thị trường và do cả những chính sách mới đang áp dụng của pháp luật. Chúng ta có thể nhìn nhận vào đó để học cách thích nghi với môi trường kinh doanh. Theo thời gian thì môi trường kinh doanh sẽ thay đổi, vậy đừng dừng lại để chờ đợi mà hãy cố gắng nhìn xa hơn để nắm bắt được sự thay đổi ấy. Áp dụng ngay vào công việc kinh doanh hiện tại bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới