Facebook chưa hỗ trợ kiếm tiền từ Video tại Việt Nam, Yeah1...

Facebook chưa hỗ trợ kiếm tiền từ Video tại Việt Nam, Yeah1 Network dựa vào đâu?

0 1669
video facebook

Yeah1 dường như đang mở ra một cơ hội kiếm tiền mới từ Facebook dành cho tất cả mọi người. Nhưng liệu điều này có phải là sự thực?

Hiện tại, Yeah1 Network là một trong những đại diện quảng cáo lớn nhất Việt Nam trên hệ thống video Youtube với khoảng 1000 kênh nội dung khác nhau. Gần đây, network này đã công bố một cơ hội kiếm tiền mới: Đăng video lên các fanpage và nhận tiền quảng cáo từ các nhãn hàng đang quảng cáo trên Facebook. Hình thức kiếm tiền này được dự đoán là CPC.

Đi sâu vào tìm hiểu, thật sự là Facebook chưa có bất kỳ công bố chính thức vào về hình thức kiếm tiền mới này. Như vậy, câu hỏi đặt ra là:Yeah1 đang thực hiện chính sách này trên căn cứ nào?

yeah1-kiem-tien-facebook-video

Câu chuyện mở ra 2 hướng hoàn toàn khác biệt: một, Yeah1 đã kịp ký với Facebook một thỏa thuận bí mật để thử nghiệm hình thức này và hai, Yeah1 đang muốn thiết lập trước một mạng lưới các kênh xuất bản nội dung để khi Facebook chính thức công bố – họ sẽ là người tiên phong tại Việt Nam với hệ thống kênh nội dung video có sẵn.

Hướng đi thứ 2 là hướng khả dụng nhất, bởi chính từ những công bố của Yeah1: chỉ tuyển 300 kênh đầu tiên, không hề có chính sách phân chia lợi nhuận quảng cáo rõ rang (thông thường Yeah1 sẽ nhận 30% tổng số doanh thu quảng cáo), và điều kiện gia nhập cực kỳ đơn giản (Fanpage trên 10.000 likes). Nếu Yeah1 chọn hướng đi này, họ đang đánh một ván bài liều lĩnh, và các chủ fanpage cũng vậy.

Một dự án đang được đầu tư vốn chỉ có vòng đời 2 năm để đánh giá kết quả. Nếu sau 2 năm, Facebook vẫn không ra chính sách chính thức, Yeah1 buộc phải đóng cửa dự án này – và tất cả chủ Fanpage với những háo hức, hăm hở ban đầu sẽ nuốt trái đắng. Đặt một trường hợp khác: Yeah1 đã có sẵn nguồn khách hàng để chạy dự án này, và dự án sẽ không sụp đổ. Đây cũng là một dự đoán hoàn toàn có tính khả thi, nhưng hiện tại các nhãn hàng vẫn không coi Facebook View quan trọng hơn là View Youtube. Để thay đổi định kiến này, cần rất nhiều thời gian, và bản thân Facebook cũng đang cố gắng phát triển tính năng Live stream để cạnh tranh cùng Youtube.

Dù sao, đây cũng là một chiêu bài cạnh tranh đầy tính sát thương của Yeah1. Hoặc cũng có thể, Facebook sắp công bố chính sách kiếm tiền mới thực sự.

yeah1 kiem tien facebook

Hệ lụy dự đoán trước từ câu chuyện kiếm tiền bằng video Facebook

Facebook vốn đang đau đầu với Fake News (những tin tức ảo nhằm mục đích trục lợi users), thì chính sách mới sẽ góp phần làm cho Facebook đau đầu hơn gấp bội. Tại Việt Nam, những trào lưu livestream trái thuần phong mỹ tục và vi phạm bản quyền đang nhan nhản. Mục đích chính là để bán hàng cho shop online. Và nếu Facebook ra chính sách mới – bất kỳ ai cũng có thể kiếm tiền, vậy thì hàng loạt các video khêu gợi, stream phim vi phạm bản quyền sẽ đồng loạt nở rộ.

Đối với giới trẻ, một cơ hội kiếm tiền dễ dàng như thế sẽ dẫn đến hàng loạt những chiêu trò, phong trào có tác hại xấu đến xã hội. Vì kiếm tiền, một số người sẽ sẵn sàng làm những trò mạo hiểm mà bạn không ngờ. Thực tế đã chứng minh: những quốc gia như Mỹ từng hết sức đau đầu vì phong trào chứng minh cái tôi của giới trẻ trên mạng xã hội.

Đội ngũ kiểm duyệt của Facebook chính xác là rất mạnh, nhưng liệu họ có vì lợi nhuận mà thả lỏng kiểm duyệt như hiện tại?

Nguồn: báo thời đại

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới