Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

0 696
cach ban hang online

Nếu bạn đã đọc qua rất nhiều chỉ dẫn cách bán hàng online. Nhưng giờ đây bạn lại chẳng biết bắt đầu từ đâu. Có lẽ là do bạn chưa thực hành, hoặc là do bạn chưa học được cách làm đúng.

Có rất nhiều bài hướng dẫn cách bán hàng online. Trong số đó có những bài hướng dẫn sai lầm. Có những bài hướng dẫn mà chủ nhân của bài viết muốn hướng tới tìm đại lý phân phối nguồn hàng của họ. Bạn hãy tỉnh táo và đọc kĩ nhiều bài viết khác nhau để có cách nhìn đúng đắn.

Bán hàng online cũng khó như bán hàng truyền thống. Bạn phải tìm được thị trường, tìm sản phẩm và biết cách quảng cáo.

Với thị trường online bạn cần phải có kiến thức về marketing online để bắt đầu làm việc. Kiến thức marketing online sẽ giúp bạn biết cách tìm hiểu thị trường, đánh giá thị trường và cách quảng cáo.

Đừng quá lo lắng nhiều về những kiến thức đó. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những bước đi cụ thể nhất. Nó sẽ giúp bạn tránh gặp phải những sai lầm hay tránh gặp phải lừa gạt.

1. Bán hàng online được bắt đầu bằng tìm hiểu thị trường.

Thật sai lầm nếu bán hàng online lại đi bắt đầu từ tìm nguồn hàng. Những bài viết nào bắt đầu nói bạn nên bắt đầu từ nguồn hàng bởi là vì họ đang muốn bạn làm đại lý cho họ. Chứ họ không hề chỉ ra cho bạn cách làm đúng đắn.

Đừng bắt đầu từ nguồn hàng. Hàng rẻ hay đắt chất lượng hay không còn rất nhiều yếu tố. Có những mặt hàng đã lỗi thời hay có mặt hàng rất cạnh tranh bạn không thể nào bán được.

Đừng lao ngay vào bán quần áo hay mỹ phẩm. Tuy nhu cầu thị trường cao nhưng lại là sản phẩm quá cạnh tranh. Bạn không thể bắt đầu đơn giản như vậy. Bởi nếu không tính toán kĩ mà đi ôm hàng. Nghĩ rằng nguồn hàng rẻ rồi sau đó ngậm ngùi khi phải thanh lý.

Itcenter cho bạn hướng đi đó là bắt đầu từ tìm hiểu thị trường. Bởi chi khi nào bạn nắm rõ thị trường thì bạn mới nắm chắc phần thắng.

Cho dù nhà sản xuất ra sản phẩm là những người am hiểu thị trường. Bởi vì họ biết thị trường cần sản phẩm gì thì họ mới đi sản xuất sản phẩm đó. Còn bạn muốn bán hàng đó trên mạng thì bạn cũng phải hiểu thị trường giống như họ.

Để tìm hiểu thị trường trên mạng thì cách thức đơn giản nhất là tìm hiểu xem người dùng hay tìm kiếm điều gì. Nếu xu hướng tìm kiếm những thông tin sản phẩm đó tăng cao thì chắc chắn sản phẩm đó đang bán rất chạy. Công cụ miễn phí bạn nên thử bắt đầu là Google planner tool. Tiếp sau đó là hãy sử dụng Google trends để tìm xu hướng.

Vậy bắt đầu ra sao ?

Khi bạn quan sát, đọc những bài viết trên báo chí. Đọc bài viết trên diễn đàn, trên mạng xã hội. Hãy tập hợp thông tin về những sản phẩm bạn mong muốn bán. Sau đó hãy tìm những từ khóa mô tả sản phẩm đó.

Bước tiếp theo là dùng từ khóa cho sản phẩm đó đi phân tích xem lượng người tìm kiếm sản phẩm đó cao hay không, xu hướng tìm kiếm đang tăng hay giảm.

Điều này quyết định là bạn nên hay không nên bán sản phẩm đó.

Để dễ hiểu chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ sau.

Trong cuối năm 2016 có một sản phẩm được bắt nguồn từ Trung Quốc. Có rất nhiều người thích mua nó. Bởi vì sản phẩm này đang là xu hướng bên Trung Quốc. Đó là sản phẩm míc kèm loa. Từ khóa cho sản phẩm này xác định là: mic kem loa, mic kèm loa.

Bạn nên nhớ từ khóa có dấu và không dấu vẫn được Google hiểu là khác nhau.

Dùng hai từ khóa này để xem lượng tìm kiếm trên Google

tu khoa mic kem loa

 

Từ khóa này có lượt tìm từ 1000- 10,000 trên tháng. Mức cạnh tranh cao. Mức cạnh tranh ở đây được hiểu là có nhiều nhà quảng cáo cũng đang thuê chạy quảng cáo cho từ khóa này.

Tiếp theo bạn hãy dùng Google trend để tìm hiểu xu hướng.

xu huong tu khoa mic kem loa

Theo như phân tích xu hướng thì bạn sẽ thấy thời điểm người dùng tìm mua sản phẩm mic kèm loa cao nhất diễn ra vào tháng 10 đến tháng 12 năm 2016. Tuy nhiên sang đầu năm 2017 đã có sự sụt giảm nghiêm trọng

Điều gì đang xảy ra ?

Tất cả xảy ra đều có nguyên nhân. Đó là do việc một số bài báo viết về vụ nổ mic kèm loa.

Bạn có thể dùng Google tìm từ khóa: mic kem loa gay no

Sẽ được kết quả như sau đây

mic kem loa gay no

Bạn thấy rằng có nhiều bài báo khuyến cáo người dùng không nên mua mic kèm loa bởi vì nó gây nổ khi sạc. Bài báo viết vào tháng 1 và tháng 2 năm 2017. Nó trùng với thời điểm xu hướng tìm kiếm bị sụt giảm nghiêm trọng.

Chính vì có nhiều bài viết nói về mic kèm loa gây nguy hiểm. Cho nên nhiều người sẽ không muốn mua để sử dụng nữa.

Qua ví dụ này bạn đã thấy rằng thị trường dành cho một sản phẩm có chu kỳ lên và xuống. Những sản phẩm theo xu hướng thì thường tồn tại trong thời gian ngắn. Nếu có những phản hồi tiêu cực lập tức sản phẩm sẽ rất khó bán. Nếu vào thời điểm hiện tại là tháng 6 năm 2017 nếu bạn tham gia bán sản phẩm mic kèm loa thì lúc này rất khó bán. Bởi người dùng đã cẩn thận và cân nhắc kĩ hơn trước khi mua nó. Họ lo sợ sử dụng mic kèm loa có thể gây nổ.

Khi tìm hiểu thị trường ta sẽ nhận ra được sản phẩm nào thị trường đang cần và xu hướng ra sao. Nếu sản phẩm có xu hướng tốt, mức độ tìm kiếm thông tin về sản phẩm đó lớn thì đó chính là dấu hiệu tốt để bạn bắt đầu thực hiện bước tiếp theo.

2. Để bán hàng online cần tìm nguồn hàng tốt

Khi bạn đã tìm ra được sản phẩm có nhu cầu cao và xu hướng tăng. Hãy đi tìm những nhà sản xuất làm ra sản phẩm đó. Nếu bạn chưa có vốn lớn thì rất khó đặt mua số lượng lớn từ nhà sản xuất. Lúc này bạn cần mua qua các đại lý lớn. Hãy mua số lượng nhỏ để bắt đầu thử sức xem mình có thể bán sản phẩm đó tốt không.

Việc tìm đại lý thì cũng chỉ sử dụng Google tìm từ khóa của sản phẩm cộng với từ đại lý, bán buôn, bán sỉ.

Giả sử bạn muốn tìm đại lý bán buôn mỹ phẩm hàn quốc hãy tìm từ khóa như: tim dai ly my pham han quoc, ban buon my pham han quoc,..

dai ly ban my pham

 

Lúc này kết quả cho ra rất nhiều nơi muốn bạn làm đại lý của họ. Hãy gọi điện, gửi email để hỏi giá cả của bên họ. Hãy tìm hiểu xem bên họ có phải là đại lý chính hãng. Hãy hỏi họ xem chính sách đổi trả hàng lỗi ra sao.

Sau khi tìm được nguồn hàng tốt rồi bạn hãy chuyển qua bước tiếp theo.

3. Cách quảng cáo trên mạng để bán hàng online hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều người dùng facebook để bán hàng. Đây chính là cách đơn giản và dễ làm nhất. Bạn có thể dùng profile cá nhân hay đi đăng bài vào group hoặc lập fanpage để bán hàng. Nhưng bạn cũng không nên bỏ qua việc làm website và dùng quảng cáo Google adwords.

Nếu sử dụng facebook để bán hàng bạn nên học thêm các khóa học về facebook marketing hay bán hàng qua facebook. Vào google tìm kiếm bài viết về chủ đề này hoặc vào Youtube để tìm hiểu video hướng dẫn.

Itcenter xin được định hướng một vài hướng đi cơ bản khi bán hàng qua facebook như sau.

Bắt đầu là gây dựng profile uy tín chất lượng. Bạn cần tạo hình đại diện thật của mình, thay đổi hình convert trên trang cá nhân có hình ảnh sản phẩm và có số điện thoại của bạn

Hãy chủ động đi tìm khách hàng tiềm năng và đi kết bạn với họ.

Hãy vào group chủ động đăng bài và up bài thường xuyên

Lập 1 fanpage dễ nhớ. Sau đó mời bạn bè like fanpage đó

Sử dụng facebook ads để quảng cáo. Với facebook ads cần làm từng bước kiểm tra từng chiến dịch và tối ưu để đạt kết quả tốt nhất

Sau khi quảng cáo và có khách hàng đặt mua qua tin nhắn hãy chủ động gọi điện với khách để xác nhận họ sẽ mua và địa chỉ sẽ giao hàng.

4. Giao hàng như thế nào khi bán hàng online

Để giao hàng bạn có thể ra bưu điện gửi hàng. Nếu khách hàng không đặt tiền trước thì có thể nhờ bưu điện thanh toán theo hình thức COD.

Để hàng hóa được nguyên vẹn khi giao hàng. Bạn hãy mua những bìa carton và làm hộp cẩn thận. Trong hộp nên chèn giấy vụn hay xốp để cho hàng không bị vỡ hay méo mó.

Nếu vận chuyển theo hình thức COD thì hàng đến tay người nhận thì họ sẽ phải gửi tiền cho bưu điện. Lúc đó bạn sẽ cần ra bưu điện để nhận lại tiền. Thời gian để hoàn thành đơn hàng theo hình thức này rất lâu vì qua nhiều bước.

Hãy gây dựng uy tín với khách hàng. Để những lần tiếp theo họ mua hàng của bạn thì hãy bảo khách gửi tiền trước.

Trên đây là các bước thực hiện cách bán hàng online hiện quả. Bạn nên thực hiện theo. Nếu chưa hiểu bước làm nào hãy bình luận bên dưới.

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới