Để trở thành copywriter chuyên nghiệp

Để trở thành copywriter chuyên nghiệp

0 1022

Copywriter là một người yêu thích viết. Họ là người làm việc với con chữ. Nếu bạn nghĩ tới copywriter giống như phóng viên báo chí thì đó cũng đúng một phần rồi đó. Nhưng copywriter thường được chỉ cho một đối tượng lớn hơn. Có thể xuất phát từ những người yêu thích viết lách như blogger. Những con người muốn chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống. Nhưng làm sao để trở thành một copywriter chuyên nghiệp. Xin nhấn mạnh chuyên nghiệp ở đây phải có hai ý. Đó là việc họ viết nhiều  bài viết hay và họ có thu nhập từ nó. Tính chuyên nghiệp để nói lên rằng họ có thể sống được với nghề copywriter.

Ngay nay rất nhiều công ty tuyển dụng copywriter. Cho nên việc sống được với nghề thực sự không quá khó. Chỉ cần bạn có đam mê với viết lách là bạn có thể đặt những bước chân đầu tiên trên con đường tham vọng này.

Đam mê thôi chưa đủ. Hãy hành động bằng việc viết nhiều hơn và bạn sẽ sớm trở thành copywriter chuyên nghiệp. Không thể chỉ chăm đọc mấy cuốn sách hướng dẫn viết lách mà bạn có thể trở thành chuyên nghiệp. Điều bạn cần làm là bắt tay ngay vào hành động.

Thông thường sẽ cần rất nhiều thời gian đề lên một ý tưởng hoàn chỉ cho một bài viết tốt. Và sẽ còn tốn nhiều thời gian hơn nữa để cho ra ý tưởng hoàn chỉnh cho một cuốn sách hay. Vậy nên hãy thực hiện ghi chép hàng ngày điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Ghi chép hàng ngày như cách bạn viết nhật ký. Thay vì viết những chuyện không quá quan trọng. Hãy tập trung viết về những ý tưởng của bạn. Viết ra những trải nghiệm của bạn trong cuộc sống. Điều này sẽ dần hình thành nên cho bạn ham muốn viết. Đồng thời những bài viết nhỏ từng ngày sẽ có thể giúp bạn làm nên một bài viết đầy đủ. Hoặc sẽ là nội dung cho một cuốn sách hoàn chỉnh.

Viết hàng ngày cũng giống như bạn ăn uống và hít thở vậy. Cho nên hãy chọn lọc những thứ đáng viết nhất để ghi chép lại.

Nếu chỉ viết thôi vẫn chưa đủ. Bạn còn phải đọc nhiều hơn nữa. Đọc những bài viết xoay quanh ý tưởng bạn có. Đọc thêm tài liệu giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề đang gặp phải. Đọc để lấy thêm nguồn ý tưởng mới.

Một copywriter sẽ dành phần lớn để viết và đọc. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Họ phải là người trải nghiệm thật sự. Như phóng viên, phải đến tận nơi phỏng vấn. Có thể phải hóa thân vào hoàn cảnh nhân vật để có cảm xúc viết như nhà văn.

Nếu bạn thực sự yêu thích viết hơn nữa và mong ước trở thành một nhà văn thì đó là con đường dài. Bởi vì nhà văn muốn có tác phẩm hay thì không chỉ cần viết và đọc mà họ cần nhiều thời gian để trải nghiệm nữa.

Trong ngành nghề phát triển nội dung thì copywriter không chỉ bó hẹp là nội dung chữ (text) mà có cả nội dung video. Cho nên giờ đây nếu bạn muốn trở thành một copywriter thật sự đa năng thì không thể bỏ qua việc khám phá cách thể hiện mới mẻ này.

Để làm một video có nội dung hay vẫn phải đòi hỏi bạn có một kịch bản tốt. Và có cả những kĩ thuật sau đó nữa. Có thể là diễn viên, kĩ thuật đồ họa,…

Copywriter là một nghề thực sự đáng theo đuổi nếu bạn có yêu thích sáng tạo nội dung. Nó không chỉ giúp bạn sống được mà còn giúp bạn vươn tới đỉnh cao.

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới