11 lý do vì sao không nên mua danh sách Email Marketing...

11 lý do vì sao không nên mua danh sách Email Marketing (Phần 2)

3 565

Một danh sách email chất lượng là yếu tố sống còn trong mọi chiến dịch Email Marketing. Bạn có thể tổ chức sự kiện, trao quà tặng, phát hành các nội dung miễn phí, hay tiến hành nhiều hoạt động khác để xây dựng danh sách email nhưng tuyệt đối không thể mua chúng. Mua danh sách Email Marketing không chỉ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

Phần 1, chúng ta đã điểm qua một số lý do vì sao không nên mua một danh sách Email Marketing. Hãy tiếp tục tìm hiểu về chủ đề qua bài viết dưới đây bạn nhé

7. Bạn có thể bị đưa vào Blacklist

Tỷ lệ bounce là một trong những yếu tố quan trọng để các nhà cung cấp dịch vụ email đánh giá bạn có phải là một spammer hay không. Nếu bạn gửi một số lượng lớn email đến danh sách và có tỷ lệ bounce cao (khoảng 10%), nhà cung cấp sẽ đánh giá bạn không tốt và đưa bạn vào blacklist. Điều này đồng nghĩa với việc uy tín thương hiệu của bạn đã bị ảnh hưởng rất lớn.

Chẳng hạn, nếu bạn gửi một số lượng lớn email có đuôi là emmarketing.com đến các địa chỉ Gmail thì nhà cung cấp này sẽ chặn luôn những email có đuôi như vậy. Có nghĩa là bạn không còn cơ hội gửi thư qua Gmail được nữa. Điều này cũng xảy ra với Yahoo và một số nhà cung cấp dịch vụ email khác.

Trong trường hợp bạn sử dụng MailChimp hoặc GetResponse, bạn sẽ bị khóa tài khoản khi email gửi đi có tỷ lệ bounce trên 10%.

8. Không có chuyện danh sách được kiểm tra kĩ càng

Kiểm tra danh sách email là một việc tốn nhiều công sức và rất khó. Lý do là vì các nhà cung cấp email đều có thể chặn được các yêu cầu kiểm tra email không rõ nguồn gốc dẫn đến các phần mềm kiểm tra email thường không phát huy hiệu quả khi số lượng email lớn. Do đó, nếu người bán khẳng định rằng họ đã test các email kỹ càng thì có thể họ không trung thực.

Ngoài ra, các địa chỉ email thường có được thông qua các phần mềm tự động quét website hoặc các hội thảo, sự kiện nên chúng sẽ không được phân loại

9. Tỷ lệ Inbox 99% là lừa đảo

Các email phải được gửi đi từ máy chủ và các phần mềm gửi email phải được kết nối với một máy chủ. Khi sử dụng các máy chủ công cộng để gửi thư, thư của bạn rất dễ bị gửi vào thư mục spam. Thậm chí, bạn có thể bị cho vào danh sách đen.

Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến vị trí email của bạn trong hòm thư người nhận:

  • Máy chủ nơi gửi email (Tên miền, cấu hình, địa chỉ IP)
  • Địa chỉ gửi thư
  • Tiêu đề cũng như nội dung email (Sẽ không đến được hòm thư đến nếu tiêu đề và nội dung chứa nhiều từ khóa liên quan đến spam, chứa link độc hại, tỷ lệ ảnh và chữ không hợp lý, vv… )
  • Tần suất gửi thư
  • Mỗi Webmail có một bộ lọc email rác riêng

Tóm lại, có rất nhiều lý do ngăn chặn email của bạn không thể gửi đến hộp thư đến của người nhận. Ngay cả những nhà cung cấp dịch vụ email lớn nhất trên thế giới cũng không thể đảm bảo tỷ lệ Inbox 99%. Do đó, hãy cẩn thận trước những tin quảng cáo như vậy

10. Mua bán danh sách Email Marketing được coi là phạm pháp

Ở nước ta, việc mua bán các địa chỉ email mà không có sự cho phép của người nhận là hành vi phạm pháp (theo Nghị định 90). Và hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng.

Không có một công ty hay dịch vụ nào được phép mua bán địa chỉ email. Bạn có thể download danh sách email tại các website chia sẻ địa chỉ email. Tuy nhiên, các email này cũng không khác gì các địa chỉ email được rao bán trên mạng, do đó, hãy cân nhắc khi sử dụng chúng.

11. Không một chuyên gia nào khuyên bạn nên mua danh sách Email Marketing

Nếu bạn đọc các tạp chí hoặc sách báo chuyên ngành về marketing, bạn sẽ thấy rằng các chuyên gia sẽ khuyên bạn không nên mua danh sách email.

Trong nhiều chủ đề marketing đề cập đến các chiến lược hiệu quả và các chiến lược không hiệu quả trong Email Marketing, tuy nhiên, việc không mua Email Marketing là điều mà bất cứ ai cũng đồng tình.

Mua danh sách Email Marketing là cách “đốt” tiền và thời gian của bạn nhanh nhất và nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của bạn đối với khách hàng và các bộ máy đánh giá khác.

Thay vì bỏ một ngân sách lớn để mua các địa chỉ email không mang lại hiệu quả, hãy tự mình xây dựng một tập email chất lượng. Đó là những người biết bạn là ai, họ quan tâm đến nội dung, sản phẩm và dịch vụ của bạn, họ sẵn sàng nhận email của bạn và mong muốn tương tác với bạn.

Đến đây, hi vọng bạn đã có những thông tin hữu ích về việc có nên mua danh sách Email Marketing hay không. Hãy tỉnh táo để không phải rơi vào những tình huống đáng tiếc mà việc gửi thư đến danh sách email kém chất lượng có thể gây ra cho bạn nhé! Chúc bạn thành công!

3 Bình luận

  1. Cảm ơn itcenter đã có lời khuyên hay, hữu ích.

    Rất mong nhận được thêm nhiều bài viết mới.

    Xin chúc itcenter thành công!

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới