Email Marketing và vai trò của Email Marketing đối với doanh nghiệp

Email Marketing và vai trò của Email Marketing đối với doanh nghiệp

0 616

Email marketing là thuật ngữ quen thuộc chúng ta thường nghe trong thời đại công nghệ kĩ thuật số. Tuy nhiên, email marketing chính xác là gì và vai trò của nó đối với doanh nghiệp là gì? Hãy cùng Itcenter tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Email marketing là gì?

Về cơ bản, email marketing là việc sử dụng email để quảng bá cho doanh nghiệp. Nó được dùng để xây dựng quan hệ với khách hàng tiềm năng, giúp khách hàng hiện tại nắm bắt các thông tin cần thiết, mới nhất của thương hiệu hay thông báo các chương trình ưu đãi, giảm giá để giữ lòng trung thành…

Email marketing là hình thức tiếp thị trực tiếp, cũng giống như thư giấy nhưng thuận tiện hơn nhiều nhờ tiết kiệm chi phí và tốc độ vận chuyển nhanh.

Tiếp thị qua email được ứng dụng rất sớm sau khi Internet ra đời. Hình thức này phát triển rất nhanh và ngày nay đã trở thành một trong những công cụ marketing hiệu quả nhất.

Vai trò của email marketing

Email marketing có thể được sử dụng để xây dựng niềm tin của khách hàng qua thời gian từ đó biến họ thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp. Đây cũng là một cách hiệu quả giúp người nhận nắm bắt các thông tin về các chương trình giảm giá, khuyến mãi đang diễn ra. Nếu khách hàng muốn được thông báo các tin tức của nhãn hàng, email marketing là một trong những phương tiện hữu hiệu nhất.

Lợi ích của email marketing so với các hình thức tiếp thị khác

Theo thống kê, có đến 94% người dùng Internet sử dụng email. Chính vì vậy, tiếp thị qua email là phương pháp hiệu quả để tiếp cận tập khách hàng lớn ngay cả khi họ không sử dụng social media. Hơn thế nữa, có đến 75% người trưởng thành cho rằng email marketing là công cụ tiếp thị ưu thích của họ.

Khi bạn muốn tiếp cận một lượng lớn khách hàng cũng như duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại, email marketing là điều không thể bỏ qua.

Một lợi thế khác khi dùng email marketing là bạn có thể dễ dàng theo dõi ROI ( ROI là viết tắt của Return on Investment ). Với các nền tảng email marketing, bạn có thể nắm được tất cả các thông tin, số liệu cần thiết cho việc đánh giá mức độ thành công của chiến dịch như tỉ lệ mở thư, ai là người mở thư, tỉ lệ click…

Hơn thế nữa, ROI thường khá cao vì với  tiếp thị qua email, bạn không cần phải bỏ tiền chạy quảng cáo để chúng được gửi đến đúng đối tượng khách hàng như phần lớn các hình thức tiếp thị khác. Một khi bạn có danh sách email chất lượng, email marketing sẽ phát huy hiệu quả khi nhắm đúng đối tượng khách hàng. Có thể nói, đây là một trong những hình thức tiếp thị rẻ nhất trong khi vẫn đạt hiệu quả cao.

Trên thực tế, có đến hơn 50% email được mở bằng điện thoại hoặc máy tính bảng. Nếu bạn muốn chạy các chiến dịch SMS thì có thể thay bằng email marketing. Ngoài việc email marketing phát huy hiệu quả như SMS marketing, bạn còn có thể tiếp cận khách hàng sử dụng laptop hoặc máy bàn để mở rộng phạm vi của chiến dịch.

Một lợi thế nổi bật của email marketing so với các hình thức khác là khách hàng chủ động nhận thông tin của bạn. Họ chỉ cho bạn địa chỉ email khi muốn nhận các thông báo về khuyến mãi, giảm giá, các chương trình tri ân khách hàng… Điều này khác với quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm, social media, TV, tạp chí và radio vì khách hàng hoàn toàn bị động khi nhìn thấy các quảng cáo từ thương hiệu. Hơn thế nữa, khách hàng còn có thể lựa chọn thông tin được nhận qua email hoặc quyết định tần suất nhận email quảng cáo, điều này tạo nên một lợi thế lớn cho hình thức tiếp thị này.

Tóm lại, lợi ích nổi bật của tiếp thị qua email bao gồm:

  • Tiết kiệm chi phí
  • Dễ dàng theo dõi ROI ( Theo dõi tỉ lệ chuyển đổi )
  • Tiếp cận tập khách hàng lớn
  • Có thể thay thế SMS marketing và hiệu quả hơn
  • Khách hàng tự nguyện tham gia

Email marketing kết hợp với các hình thức tiếp thị khác như thế nào?

Email marketing sẽ hoạt động cực kì tốt khi kết hợp với social media marketing. Bạn có thể “tiếp thị chéo” tài khoản social media của công ty thông qua email và ngược lại, dùng social media để thu thập địa chỉ email của người dùng.

Có rất nhiều cách mở rộng danh sách email thông qua các kênh social media. Bạn có thể tổ chức cuộc thi, chạy các chương trình khuyến mãi…. với yêu cầu người tham gia phải cung cấp địa chỉ email.

Có một thực tế rằng nếu khách hàng quan tâm và theo dõi bạn trên social media, họ sẽ muốn nhận được các thông tin từ bạn thông qua email cũng như các hình thức khác.

Email marketing còn được kết hợp với các chiến dịch remarketing. Bạn có thể dùng email để gửi lời nhắc nhở mua hàng đến khách hàng tiếp thị lại. Để đạt hiệu quả cao, các email này thậm chí có thể được cá nhân hóa với các sản phẩm riêng biệt của cửa hàng.  

Tiếp thị qua email mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp. Nếu bạn chưa sẵn sàng cho một chiến dịch email marketing, bạn đã bỏ qua cơ hội vàng để tiếp cận tập khách hàng chất lượng với mức chi phí thấp. Còn chần chừ gì nữa? Nắm lấy cơ hội và bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ!

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới