Lượt view youtube bị giảm hoặc bị trừ views đâu là lý...

Lượt view youtube bị giảm hoặc bị trừ views đâu là lý do

0 37516

Youtube vẫn coi lượt xem là một yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng video. Nó còn là căn cứ để đề xuất tới các nhà quảng cáo. Vì thế việc lượt view Youtube bị giảm hay bị trừ view có nguyên nhân là từ các thuật toán tính lượt xem của Youtube. Để hiểu hơn về cách tính này bạn hãy xem bài viết trên Youtube trợ giúp: Cách tính lượt xem video.

Bạn không hề sử dụng dịch vụ tăng views, không hề dùng thủ thuật nào để tăng views. Nhưng sao lượt views của video của bạn bị trừ? Bạn đang thấy video của mình tăng views rất ổn nhưng bỗng dưng lượt views lại bị dừng lại. Vì sao điều này lại diễn ra trên video của bạn.

Youtube đã thay đổi thuật toán tính views rất nhiều lần. Chúng ta cùng nhớ lại cách tính lượt views cũ trước đây.

Lỗi ám ảnh 301+ views

Trước đây Youtube đưa ra thuật toán tính views với việc đóng băng các video chưa vượt qua 300 views. Youtube đã chia tách ra các video nhỏ hơn 300 views và lớn hơn. Hệ thống Youtube sẽ không quan tâm tới các video mới tải lên, đó là các video có lượt xem dưới 300 views. Vì thể lúc này nếu bạn dùng các thủ thuật tăng views thì dường như có tác dụng rất nhanh. Có thể bạn trao đổi views, chạy views qua một công cụ thay đổi ip, proxy thì lượt views nhanh chóng đạt 300. Nhưng views sẽ bị đóng băng ở 301+. Bởi lúc này hệ thống kiểm soát lượt views của Youtube đang xem xét các lượt xem tiếp theo có hợp lệ. Quá trình này diễn ra trong một khoản thời gian sau đó Youtube sẽ hiển thị số views hợp lệ và video sẽ vượt qua 301 views.

Việc rà soát lượt views này làm cho một số Youtuber cảm thất khó chịu. Và dường như việc này làm cho người xem cảm thấy thiếu tin tưởng vào các video đang bị đóng băng. Chính vì vậy Youtube đã gỡ bỏ thuật toán này. Nhằm hướng tới cách kiểm soát lượt views hiệu quả hơn và cách xử lý linh hoạt hơn.

Thuật toán mới tính views của Youtube

Youtube không công bố các thuật toán hay các đợt cập nhật thuật toán tính views của họ. Nhưng nếu bạn làm Youtuber chuyên nghiệp và thường xuyên theo dõi tin tức thì sẽ sớm biết được những thay đổi từ Youtube. Thuật toán mới của Youtube bỏ việc dừng đóng băng views 301. Và họ đã triển khai việc tính views theo cách hiệu quả hơn. Youtube sẽ xem xét các lượt views như sau là không hợp lệ, đó là views ảo:

  • Lượt xem có thời gian nhỏ hơn 10 giây. Thường thì lượt xem nhỏ hơn 10 giây sẽ là lượt xem kém chất lượng và thường do các hệ thống kéo views đẩy đến.
  • Nhiều lượt xem đến từ cùng 1 ip. Youtube sẽ kiểm tra các lượt xem đến video trên cùng 1 ip. Dấu hiệu này cho thấy có nhiều người xem hoặc một người xem đang cố tình đẩy views bằng cách tải đi tải lại một video. Cho nên đây là dấu hiệu của các lượt xem thiếu trung thực.
  • Lượt xem đến từ một trình duyệt có thông tin user giống nhau. Điều này xảy ra khi bạn đang cố gắng thay đổi ip và tải đi tải lại video để xem. Ví dụ như bạn thay đổi ip bằng reset lại modem hay thay đổi ip bằng USB 3G, 4G. Nhưng thông tin trên trình duyệt lại không hề được thay đổi.
  • Lượt xem đến video được giới thiệu từ cùng một đường dẫn. Nếu link giới thiệu đến từ website của bạn có lượt truy cập lớn thì điều này hợp lệ. Tuy nhiên nếu lượt xem đó là kết quả của cách chạy quảng cáo bằng việc nhúng video để tăng lượt xem thì có thể là điều không hợp lệ. Chạy quảng cáo cho website để kéo lượt xem về Youtube không phải là ý tưởng tốt.

 

Hầu hết những gì chúng ta xem được trên báo cáo của Video Analytics đều không phải đầy đủ. Bởi kết quả cuối cùng lượt xem trên video đều cần được kiểm duyệt. Khi bạn xem trong phân tích views theo thời gian thực thì bạn sẽ thấy rất nhiều lượt xem. Nhưng ở đây có cả lượt xem hợp lệ và không hợp lệ. Youtube cần một thời gian để rà soát lượt xem không hợp lệ và sẽ loại bỏ chúng trong kết quả.

phan tich view youtube thoi gian thuc

Views trên thời gian thực bao gồm cả views hợp lệ và không hợp lệ

Đôi khi những lượt views cuối bạn nhận được trên video có thể không phải lượt xem hợp lệ. Bởi vì lúc này thuật toán Youtube còn có một kiểm duyệt khác đó là xác nhận xem lượt views đó. Thường thì lúc này thuật toán sẽ hoạt động bằng cách loại bỏ đi lượt xem không hợp lệ. Đây là lý do khiến cho rất nhiều video bị trừ views.

youtube tru view

Một Youtuber than thở vì Youtube đã trừ views

Lỗi dữ liệu từ Youtube

Cách đây 2 năm thì Youtube đã có một đợt sụt giảm views lớn không rõ nguyên nhân. Họ đã phủ nhận việc này. Tuy nhiên Youtube không phải lúc nào cũng ổn định. Youtube còn có thể bị hacker tấn công nữa. Cho nên việc lỗi dữ liệu có thể là nguyên nhân gây sụt giảm views.

Bạn có thể tham khảo :

Cộng đồng YouTuber hoang mang khi lượng view lao dốc không phanh

Hàng loạt MV đình đám trên YouTube bị hack, đổi tên và xóa sổ

Bạn sẽ thắc mắc là tại sao video bị trừ views khi mình không dùng một thủ thuật nào để tăng views. Có thể điều này sẽ cần nhiều thời gian để tìm hiểu. Nhưng việc cần xem xét lúc này là bạn vào xem phân tích : nguồn lưu lượng truy cập. Đây là căn cứ giúp bạn tìm hiểu rõ ràng hơn lượt xem đến với video từ nguồn nào.

 

phan tich nguon luu luong truy cap youtube

 

Không loại trừ việc video của bạn bị đối thủ cố tình mua lượt xem ảo và để cho video bạn bị trừ view. Đó là cách làm cho video của bạn bị đánh giá thấp.

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới