Nội dung SEO là gì? Có những loại nội dung SEO nào?

Nội dung SEO là gì? Có những loại nội dung SEO nào?

0 759

Nếu bạn là một người làm trong lĩnh vực marketing, đặc biệt là digital marketing, bạn sẽ nghe nhiều đến các thuật ngữ như SEO và nội dung SEO. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Itcenter tìm hiểu tổng quan về thuật ngữ này.

Nội dung SEO là gì?

Trước tiên, cần tìm hiểu xem nội dung SEO là gì. SEO là viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), đây còn được xem là quá trình tối ưu hóa website để người dùng có thể dễ dàng tìm thấy nó trên các cỗ máy tìm kiếm như Google.

Nội dung là tất cả những thông tin có trên website, không chỉ có văn bản, nội dung còn được thể hiện dưới nhiều hình thức khác.

Tóm lại, nội dung SEO là bất cứ nội dung nào được tạo ra nhằm thu hút lượng người truy cập đến từ các công cụ tìm kiếm.  

Có những loại nội dung SEO nào?

  • Trang sản phẩm: Đây là bộ phận quan trọng của bất cứ trang thương mại điện tử nào. Một trang sản phẩm tốt có thể trở thành nội dung SEO và trang đích của các chiến dịch PPC.
  • Blog post: Blog là một trong những cách dễ nhất để tạo ra nội dung SEO. Nhìn chung, blog post hấp dẫn hơn và dễ thu hút người đọc click vào link hơn là trang sản phẩm. Do đó, đây là phương án phù hợp để xây dựng uy tín cho trang.

Ngoài ra, blog rất linh hoạt, bạn có thể sử dụng chúng để post tất cả các loại nội dung SEO khác.

  • Bài viết: Bài viết cung cấp thông tin, phỏng vấn hoặc giới thiệu sản phẩm và các tính năng của nó là một dạng nội dung SEO rất hiệu quả. Đây là loại nội dung chính trên các báo, tạp chí…
  • Danh sách: Danh sách thực ra chỉ là một dạng khác của bài viết, tuy nhiên, biến một bài viết dài thành danh sách sẽ giúp người đọc dễ nắm được nội dung khi chỉ nhìn lướt qua. Những tiêu đề dưới dạng danh sách như “Tổng hợp 10 phần mềm hỗ trợ SEO tốt nhất” hoặc “Top 10 chiến lược SEO cho người mới bắt đầu” sẽ thu hút hơn và có nhiều lượt click hơn khi xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm hoặc social media.

  • Hướng dẫn: Hướng dẫn là dạng nội dung dài hơn nhằm giải thích, hướng dẫn chi tiết cho người dùng về một vấn đề nào đó. Bạn có thể đăng một bài hướng dẫn đầy đủ trên website hoặc đăng một bài tóm tắt hay một trích đoạn, sau đó yêu cầu người dùng đăng ký để đọc được toàn bộ hướng dẫn. Đây là một cách hay để thu hút khách hàng tiềm năng, tuy nhiên, cần nhớ rằng một khi bạn yêu cầu khách hàng phải đăng ký, rất có thể đây là một rào cản đối với lượng người truy cập đến website vì không phải ai cũng sẳn sàng bỏ thời gian thực hiện các bước đăng ký của bạn.
  • Video: Nhìn chung, sẽ có ít video được đăng trên website hơn văn bản. Do đó, sẽ rất dễ để một từ khóa xếp hạng cao bằng cách tạo một video thay vì bài viết. Dựa vào loại trang web hoặc loại doanh nghiệp, video có thể là một phương án hiệu quả để thu hút và tiếp cận khách hàng. Bạn có thể tạo các video hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm. Hoặc cũng có thể minh họa một quá trình nào đó liên quan đến doanh nghiệp như quá trình hình thành và phát triển, quá trình sản xuất hàng hóa, quá trình phân phối trong và ngoài nước, vv…
  • Infographic: Infographic là một dạng hình ảnh lớn bao gồm nhiều dữ liệu (thường ở dạng biểu đồ) về một vấn đề cụ thể. Nó có thể thu hút nhiều lượt xem trang hơn so với các hình thức khác. Mặc dù vậy, bởi vì có quá nhiều nội dung trong một infographic, do đó nó có thể trở nên khó đọc hơn đối với các công cụ tìm kiếm. Chính vì vậy, bạn cần tối ưu hóa các phần còn lại của trang để đạt được hiệu quả SEO tối ưu.
  • Slideshow: Là cách để thể hiện một loạt các hình ảnh có liên quan. Đôi khi hình ảnh còn quan trọng hơn cả văn bản, chẳng hạn như khi bạn muốn cho người đọc thấy các ngôi sao đã mặc gì khi tham dự một sự kiện nào đó. Tương tự như Infographic, bạn cần tối ưu hóa tiêu đề, mô tả ảnh, tên hình ảnh, vv… để đạt hiệu quả SEO vì dạng nội dung này khá khó đọc đối với các công cụ tìm kiếm.
  • Bảng tra cứu thuật ngữ: Thực tế cho thấy người dùng có xu hướng dùng Google để tra cứu các thuật ngữ hơn là dùng từ điển. Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động trong các ngành chuyên ngành, một bảng tra cứu thuật ngữ đầy đủ, chính xác và chuyên nghiệp sẽ rất hữu ích để thu hút lượng người truy cập lớn. Các bảng tra cứu thuật ngữ nấu ăn, thuốc men, thời trang, kiến trúc vv… là những thông tin mà  người dùng luôn tìm kiếm.
  • Danh bạ: Danh bạ là một hình thức nội dung hữu ích để xây dựng liên kết đến các trang hoặc nguồn thông tin khác xung quanh một chủ đề cho trước. Chẳng hạn, một blog về thời trang có thể tạo danh bạ các cửa hàng thời trang uy tín, từ các cửa hàng lớn đến cửa hàng nhỏ trên toàn quốc.

Trên đây là các nội dung SEO cơ bản mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, đừng chỉ nên giới hạn ở các loại nội dung này, hãy phát huy sự sáng tạo hết mức có thể để đạt được thứ hạng cao trên các cỗ máy tìm kiếm bạn nhé!

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới