Hướng dẫn đối phó với việc website bị sao chép nội dung

Hướng dẫn đối phó với việc website bị sao chép nội dung

0 325
đối phó sao chép nội dung

Nếu website của bạn bị sao chép nội dung có thể dẫn tới việc lượng truy cập vào web sẽ giảm. Do các từ khóa đang SEO đã bị tụt hạng. Vì thế bạn phải cần tìm cách đối phó với việc bài viết bị sao chép.

Dù mình biết Google vốn không công bằng, những người làm SEO cũng nên bình tĩnh để khắc phục việc website bị khóa deindex hoặc từ khóa bị tụt.

Itcenter giới thiệu các bước để giúp bạn giải quyết vấn đề website bị sao chép nội dung

1. Đăng ký dmca.com

Bạn có thể đăng ký DMCA, gắn Badge lên footer để họ index content và khi có tranh chấp thì bạn sẽ là người có lợi. Bạn có thể mua tài khoản Pro với giá $10/tháng có thể thêm được 10 child account cho 10 website, như vậy nếu có nhiều site thì mỗi site tốn thêm $1/tháng cũng giúp bạn bảo vệ content của mình tốt hơn. Tuy nhiên nếu bạn muốn tiết kiệm thì có thể đăng ký free và đặt Badge website trước sau đó khi có tranh chấp thì bạn mới mua Pro, lúc này họ sẽ giúp bạn phần nào việc gỡ bỏ bài bị copy.

2. Gửi thông báo DMCA tới Google

Đây là cách để gỡ copy nội dung tuy nhiên cách này có nhược điểm là chậm có câu trả lời và không phải lúc nào cũng thành công. Hơn nữa cách này gần như chỉ có tác dụng về SEO chứ không có tác dụng về việc gỡ bỏ nội dung vi phạm vì Google chỉ có quyền cao nhất là không hiển thị trên kết quả tìm kiếm chứ không có quyền gỡ bỏ.

Để gửi thông báo cho Google các bạn truy cập vào link này và điền đẩy đủ thông tin.

bao cao google sao chep noi dung

Ngôn ngữ mô tả hoàn toàn là tiếng Việt và bạn cũng có thể viết tiếng Việt ở đó vì vậy bạn có thể đọc và viết đầy đủ yêu cầu rồi chờ kết quả là xong.

3. Gửi thông báo vi phạm bản quyền tới nhà cung cấp hosting/VPS

Cách này tuy rằng có thể bạn phải contact nhiều hơn 1 lần nhưng rất hiệu quả và thường là hiệu quả ngay tức thì. Ở nước ngoài, nhất là US thì vấn đề bản quyền được tuân thủ rất tốt. Các nhà cung cấp hosting/VPS phổ biến như Stablehost, Vultr, Digital ocean,… hay bất kì công ty nào “làm ăn chính đáng” thì đều có chính sách về bản quyền và họ thực hiện rất nghiêm ngặt. Chính vì điều này mà khi có report kèm theo bằng chứng rõ ràng thì ngay lập tức website copy content của bạn sẽ được gửi cảnh báo, tùy rule của host và site có thể bị khóa ngay lập tức hoặc được yêu cầu gỡ bỏ, nếu không thực hiện sẽ khóa tài khoản host.

Tuy nhiên đối với những hosting thiếu uy tín họ có thể không giải quyết ngay hoặc lảng tránh trách nhiệm, hoặc là website cung cấp dịch vụ host offshore thì bạn không áp dụng được cách này mà phải làm cách cách bên trên.

Trước tiên bạn dùng copyscape.com để xem thêm những website nào copy content của bạn để làm luôn 1 lần khỏi mất thời gian.

Bước 1: Sử dụng whois.com để xem domain đó thuộc nhà cung cấp nào, nameserver là gì, có thông tin liên hệ trên đó hay không.

thong tin web

Nếu có thông tin và email liên hệ thì bạn hãy contact họ qua email 1 lần để xem họ có gỡ bài xuống hay không, trong email nói rõ cho họ 1-2 ngày để gỡ, nếu không sẽ contact host để gỡ.

Nếu họ dùng whois protected hoặc dùng fake thông tin domain thì bạn có thể chuyển sang bước 2 mà không cần contact.

Bước 2: Nếu xem nameserver mà bạn không biết đó là host nào thì hãy sử dụng whoishostingthis.com để kiểm tra xem họ đang host ở đâu. Kể cả họ dùng cloudflare để fake IP và chúng ta không tìm ra được chính xác host thì bạn cũng có thể contact cloudflare.

Bước 3: Khi đã có thông tin host/vps hoặc cloudflare bạn có thể search trên Google: report abuse + tên host/vps để tìm ra page nói về các vấn đề vi phạm.

Hoặc nếu không bạn cũng có thể vào trang chủ của website cung cấp host để tìm tới mục support hoặc abuse.

Tùy từng nhà cung cấp mà họ trả lời nhanh hoặc chậm nhưng chỉ cần họ trả lời thì bạn nắm được 70% khả năng gỡ được content bị copy, với nhiều nhà cung cấp host thì họ còn close tài khoản host ngay lập tức. Việc quyết liệt với vấn đề bản quyền còn cho thấy uy tín của host. Cloudflare tuy chỉ dùng DNS free nhưng họ cho thấy cách làm việc rất nghiêm túc.

Trước khi report thì bạn cũng cần phải chắc chắn rằng có đủ quyền sở hữu nội dung, nếu không chứng minh được quyền sở hữu thì bạn khó mà thắng hoặc có thể bị phạt. Đừng tàn nhẫn tới mức copy về rồi đi report chính chủ nhân của nó nhé! Bạn sẽ không thành công đâu!

Chúc các bạn có thể giải quyết được vấn đề đau đầu này 1 cách nhanh chóng!

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới