Plugin là gì ? Cài đặt các plugin cần thiết cho wordpress

Plugin là gì ? Cài đặt các plugin cần thiết cho wordpress

1 238

Sau khi mua được Hosting và cài đặt, Plugin là thứ không thể thiếu để thiết lập một Blog WordPress hoàn chỉnh. Vậy Plugin là gì ? Làm thế nào để cài đặt ? Cách quản lí và một số plugin cần thiết ? Tất cả sẽ được tóm gọn trong bài viết.

Plugin là gì ?

Có rất nhiều các định nghĩa khác nhau về Plugin trên Internet, nhưng để các bạn dễ hiểu hơn, Itcenter xin trình bày một cách ngắn gọn nhất cho câu hỏi Plugin là gì : Đây là một công cụ bổ sung 90% chức năng cho Blog WordPress, giống như Apps điện thoại, thật dễ dàng để tạo một Pop-up, thống kê lượt truy cập hay tạo font chữ đẹp mắt….

Hiện nay, không thể đếm được hết các plugin mà bạn có thể download trên internet có cả miễn phí lẫn trả phí. Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người mà các bạn sẽ chọn cho mình các loại plugin khác nhau.

Một số Plugin cần thiết cho WordPress

Vậy là các bạn đã biết sơ qua về khái niệm plugin là gì và cách quản lí chúng rồi, tiếp đến hãy cùng tôi xem thêm một số các plugin cần thiết cho wordpress. Với kinh nghiệm đã và đang sử dụng hiệu quả website wordpress , Itcenter sẽ liệt kê một vài plugin hay nhất mà thường sử dụng để hỗ trợ quản lý website và hỗ trợ Seo.

yoast seo plugin

Seo By Yoast

Đây là Plugin đánh giá cao, Plugin cần thiết cho wordpress không thể bỏ qua cái tên này. Với Seo by Yoast bạn dễ dàng tối ưu Seo cho toàn bộ website, tất cả các title, description, từ khóa, tag, URL thân thiện… đều được quản lý. Có thể nói những gì liên quan đến làm SEO website, Plugin Seo by Yoast đều có thể làm được.

Cài đặt Plugin Seo by Yoast bạn không cần sử dụng thêm các công cụ tối ưu SEO khác nữa để tránh làm chậm hệ thống hoặc xung đột plugin. Chỉ khi thực sự cần thiết hoặc những gì Seo by Yoast chắc chắn không làm được mới nên nghĩ tới một công cụ bổ sung.

jetpack by wordpress

Jetpack By WordPress.Com

Đây cũng là một plugin sẽ làm bạn yêu thích. Chỉ cần nhìn lượng tải về của plugin bạn sẽ hiểu được nó được ưa chuộng đến thế nào. Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì plugin này làm được, đó là tổ hợp của hàng chục công cụ nhỏ cho phép hoạt động nhiều tác vụ khác nhau như tự động chia sẻ bài viết, hiển thị bài viết liên quan, chỉnh sửa CSS, giao diện mobile, xác thực website, rút gọn link , kiểm tra lượng truy cập hàng ngày, thống kê khách truy cập từ đâu, truy cập bằng từ khóa gì và bài viết nào được đọc nhiều nhất.

Có thể nói sức mạnh mà Jestpack mang lại cho website là rất lớn, nó như một cánh tay rộng lớn có thể vươn tới bất kì một ngõ ngách nào trong website. Hãy dành thời gian để tìm hiểu nó bạn sẽ biết được rất nhiều điều thú vị.

insert post ads

Insert Post Ads

Đây là một plugin cần thiết đối với website chuyên dành cho những người kiếm tiền qua mạng muốn chèn quảng cáo vào bài viết. Sự thật đây là một plugin vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả lớn. Bạn hoàn toàn có thể chèn bất cứ đâu trong nội dung bài viết như đoạn đầu, giữa, cuối bài…. Chèn quảng cáo vào những vị trí có thể mang lại được thu nhập là một ý tưởng hoàn toàn tuyệt vời.

wp super cache

WP Super Cache

Đây là một plugin rất cần thiết với mọi website, đặc biệt là các web chứa nhiều hình ảnh. Nếu bạn muốn website của mình chạy nhanh hơn hãy cài và dùng thử plugin này. Thực chất cơ chế hoạt động của nó là lưu lại cache khi người dùng truy cập và ở các lần truy cập sau sẽ không cần tải lại toàn bộ website, từ đó giảm được thời gian load và mang lại trải nghiệm truy cập nhanh hơn.

Cách cài đặt và quản lí Plugin trong WordPress

Để cài đặt một Plugin bất kỳ, hãy tìm đến mục Plugin tại thanh công cụ bên trái màn hình, chọn cài mới như hình :

cai moi plugin

Đến đây, có 2 cách thông dụng để sử dụng Plugin :

1. Upload Plugin Lên WordPress
Chọn Tải Plugin như hinh, sau đó chọn tệp chứa plugin tải lên :

tai plugin

Sau khi upload xong plugin, chọn Cài đặt và Kích hoạt :

2. Cài Đặt Plugin Có Sẵn
Ở bước 1, sau khi đã chọn “Cài mới” các bạn có thể thấy ngay các plugin có sẵn trên thư viện WordPress.org. Hãy tìm kiếm các plugin theo ý muốn hoặc xem thêm tại các mục Nổi bật, Được quan tâm, Được gợi ý, Yêu Thích

tim kiem plugin

3. Cách Xóa Plugin
Trên menu bên trái của quản trị, vào Plugin >> Plugin đã cài đặt. Trong đây có tất cả plugin đã kích hoạt, không kích hoạt.

plugin da cai dat

Để tắt plugin đã kích hoạt hãy vào ấn vào chữ ” ngừng kích hoạt”. Ngược lại nếu bạn muốn kích hoạt plugin nào đó hãy ấn vào kích hoạt

Để xóa plugin nào hãy ấn vào chữ “xóa”.

Như vậy là bạn đã biết cách để quản lí các plugin trong WordPress rồi đó. Thực sự những việc này không quá khó, tuy nhiên các bạn không nên lạm dụng cài quá nhiều plugin. Vì việc này sẽ làm cho Website tải chậm và ảnh hưởng không nhỏ đến việc xếp hạng hiển thị tìm kiếm trên Google.

1 bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới