MCN là gì ? Network Youtube là gì? Có nên tham gia...

MCN là gì ? Network Youtube là gì? Có nên tham gia vào Network Youtube

0 4082
network youtube

MCN là gì ? MCN là viết tắt của cụm từ tiếng anh: Multi-channel Network. Tạm dịch là: mạng đa kênh. Một cách gọi khác là Network Youtube.

Như vậy Network Youtube là tên gọi khác để nhằm chỉ mạng đa kênh.

Network Youtube là các tổ chức, công ty làm việc dưới mạng video Youtube, nhằm hỗ trợ cho các chủ kênh trong các phần như “sản phẩm, chương trình, gây quỹ, xúc tiến chéo, quản lý đối tác, quản lý quyền kỹ thuật số, kiếm tiền/bán hàng, và/hoặc phát triển khán giả” để đổi lại một số phần trăm lợi nhuận quảng cáo từ kênh.

Như vậy các Network Youtube là cầu nối trung gian cho các Youtuber và hệ thống quản trị của Youtube. Họ làm việc như một công ty thiết lập một tài khoản với YouTube CMS (hệ thống dùng cho ContentID), công ty thêm bất cứ ai ký hợp đồng với họ cho CMS của họ, cho phép người dùng (và chủ tài khoản CMS) sử dụng các chính sách kiếm tiền, chặn và theo dõi. Kiếm tiền cho phép các video tạo ra lợi nhuận, Chặn ngăn các truy cập tới video và Theo dõi cho phép chủ nội dung xem các phân tích của các nội dung ‘reupload’ và vi phạm bản quyền. Một số đối tác MCN có thể chặn video theo từng quốc gia (ví dụ như nếu một video được tải lên với một logo bị cấm hoặc chưa có giấy phép).

Bạn có thể hình dung Network Youtube trở thành các đại lý cấp dưới của Youtube. Họ được chia sẻ một phần lợi nhuận từ tài khoản Google Adsense của chủ kênh Youtube. Và vì họ được chia một phần lợi nhuận cho nên họ có những trách nhiệm giúp cho chủ kênh Youtube trong việc bật content _ID nhằm phát hiện các kênh reup. Hoặc họ xử lý các vấn đề giúp chủ kênh trong việc vi phạm hoặc tranh chấp.

Các mạng lưới phụ của các Network Youtube thường được gọi là các SubMCN, Virtual Network, Proprietary Network, Content Distribution Network, SMCN, VN, PN, hay CDN.

Có nên tham gia vào Network Youtube?

Như đã đề cập bên trên thì rõ ràng chủ kênh Youtube nhận được khá nhiều lợi ích khi tham gia vào Network. Tuy nhiên nếu bạn là chủ kênh thì cần tìm được network uy tín và có chính sách phù hợp.

Network sẽ kí kết với chủ kênh Youtube một bản hợp đồng. Bạn hãy đọc kĩ bản hợp đồng đó trước khi tham gia vào (join network).

Trong trường hợp bạn muốn thoát kênh ra khỏi network thì hãy làm theo hướng dẫn : Xóa quyền truy cập MCN khỏi kênh của bạn

Nên tham gia network Việt Nam hay nước ngoài

Không có sự phân định nào rõ ràng cho lựa chọn này. Tại Việt Nam có các network Youtube như: Yeah1, Metube

Đối với nước ngoài bạn có thể tham khảo đánh giá sau đây

 

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới