6 nhân tố để làm nên một blogger chuyên nghiệp

6 nhân tố để làm nên một blogger chuyên nghiệp

0 299
trở thành blogger chuyên nghiệp

Khi bắt đầu bước vào con đường viết blog, dù đó là bạn viết blog theo sở thích, thói quen hay vì muốn kiếm tiền từ blog thì điều chúng ta cần nghĩ đến đó là blog của mình có ai thường xuyên truy cập hay không. Dĩ nhiên, một blog muốn nhiều người yêu thích và ghé thăm mỗi ngày thì ít nhất chất lượng các bài viết của bạn phải khá hữu ích hay kỹ năng viết bài của bạn trên trung bình, hay nói cách khác bạn phải biết rõ mình chuyên nghiệp ở đâu.

Mỗi blog đều có thể có được một nhóm đối tượng người đọc riêng biệt mà đôi khi sự chuyên nghiệp không thật sự cần thiết. Nhưng nếu bạn muốn tiến xa hơn với sở thích viết blog thì nên nghĩ đến việc trở thành một blogger chuyên nghiệp thật thụ. Để trở thành một blogger chuyên nghiệp là cả một quá trình dài hơi mà có viết ra không biết bao nhiêu bài cho đủ. Nhưng Blogger chuyên nghiệp đều có những đặc điểm chung, đó là:

blogger chuyên nghiệp

6 nhân số làm nên một blogger chuyên nghiệp

1. Kỹ năng viết

Dĩ nhiên, viết blog hay viết báo cần có một kỹ năng viết nhất định bởi kỹ năng viết là một nhân tố cơ bản hình thành nên một blogger chuyên nghiệp. Các blogger chuyên nghiệp là những người sở hữu những kỹ năng viết rất tốt mà họ có thể tự hoạch định cho mình một phong cách riêng. Không còn nghi ngờ gì nữa, chính kỹ năng viết của họ đã làm nên sự khác biệt trong từng bài viết.

2. Tính kỷ luật cao

Ở bất kỳ ngõ ngách nào hay nghề nghiệp nào trong cuộc sống đều cần có tính kỷ luật. Nhưng đối với các blogger, họ thường đặt cao vấn đề kỷ luật lên tác phong làm việc của họ, họ sẽ làm việc theo thời gian biểu nhất định, lên kế hoạch viết bài rõ ràng, thậm chí họ còn lên thời gian biểu cho từng chủ đề họ viết trong tuần.

3. Ham học hỏi

Các blogger chuyên nghiệp hẳn không bao giờ bó mình trong khuôn khổ kiến thức mà họ có được. Đặc thù công việc của họ cần một lượng kiến thức dồi dào và luôn được cập nhật thường xuyên để có thể trả lời độc giả, phân tích bài viết. Họ luôn trong trạng thái sẵn sàng học hỏi bất kỳ lúc nào, miễn là họ cảm thấy đó là những điều cần tiếp thu.

Không những thế, họ cũng sẽ chủ động học hỏi từ những blogger khác cho dù người đó có chuyên nghiệp hay không bằng việc thường xuyên ghé thăm các blog khác và đọc bài của họ. Họ sẽ sẵn sàng tham gia đóng góp ý kiến nếu với “gia chủ” và từ đó các blogger sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

4. Phong cách giao tiếp chuyên nghiệp

Đừng bao giờ nghĩ rằng họ chỉ thật sự tuyệt vời khi viết bài, họ còn sở hữu kỹ năng giao tiếp với cộng đồng rất tốt vì tính đặc thù của blogging là giao tiếp và trả lời hỏi đáp mà. Mặt khác, các blogger chuyên nghiệp thường luôn bận rộn trên các mạng xã hội để giao tiếp với cộng đồng và thu nhận ý kiến đóng góp, và trong những tình huống đó buộc họ phải giao tiếp một cách khéo léo để không xảy ra các sự việc không vốn có.

5. Chấp nhận điều kiện làm việc khó khăn

Blogger chuyên nghiệp những người viết blogger toàn thời gian và xem như đó là nguồn thu nhập chính thì họ luôn làm việc tốt bất kể ngày hay đêm vì đôi khi chính nét đặc thù của công việc bắt buộc họ phải làm vậy để cho kịp tiến trình.

Không những thế, những blogger chuyên viết bài về các vấn đề xã hội thì có khi họ hoạt động còn nhiều hơn cả phóng viên. Không chỉ đi tận nơi khảo sát thực tế, họ còn phải phân tích tỉ mỉ thông tin trước khi “sản phẩm” lên blog. Và sau khi đăng bài lên blog, họ tiếp tục quay ra quảng bá bài viết của mình trên các mạng xã hội hoặc trả lời các ý kiến phản hồi mà có khi công đoạn này cứ liên tục nối tiếp nhau.

6. Sáng tạo không ngừng

Không phải các blogger chuyên nghiệp nào cũng có khả năng sáng tạo “vô biên” như một họa sĩ hay tiểu thuyết gia. Nhưng rõ ràng đó là một lợi thế cho họ khi tìm kiếm các ý tưởng viết bài hay định hướng phát triển cho blog.

Bạn có phải là một blogger chuyên nghiệp?

Đó là những gì chúng ta cần trang bị cho mình nếu như muốn trở thành một blogger chuyên nghiệp. Còn bạn thì sao? Bạn có đủ 6 nhân tố ở trên chưa và bạn có nghĩ mình là một blogger chuyên nghiệp?

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới