7 sai lầm viết blog phổ biến có thể khiến bạn bỏ...

7 sai lầm viết blog phổ biến có thể khiến bạn bỏ cuộc

0 236
7 sai lầm viết blog phổ biến có thể khiến bạn bỏ cuộc

Trong cuộc sống chúng ta có rất nhiều việc xảy ra để chứng minh rằng vấp ngã là một cách để thành công. Thành công không phải thứ tự nhiên chúng ta có được mà đó là nhờ vào sự can đảm đối mặt với những thách thức, sai lầm để trở nên có kinh nghiệm và bền bỉ hơn. Trong sự nghiệp blogger cũng vậy, không ai có thể nói rằng tôi viết blog ngày hôm nay là tự nhiên ngày mai tôi trở thành người viết blog chuyên nghiệp. Không ít thì cũng nhiều lần bạn sẽ bị “gạch đá” không thương tiếc về bất cứ sai lầm nào. Nhưng bạn hãy cười lên đi vì đó là cách duy nhất để đưa bạn tới vị trí của một người viết blog chuyên nghiệp.

Thành công là sự thay đổi, sửa chữa những sai lầm và khuyết điểm. Khi biết được ta đang mắc sai lầm gì thì cũng sẽ dễ dàng thay đổi và khắc phục những sai lầm đó. Qua nhiều kiến thức được tổng hợp lại và qua một số lần trò chuyện với những blogger chuyên nghiệp. Itcenter xin chia sẻ những sai lầm phổ biến nhất có thể làm chúng ta bỏ cuộc chơi sớm trong thế giới blogger. Nào, bạn đã sẵn sàng để nhận ra những sai lầm của mình chưa?

Lịch viết blog không rõ ràng

Một trong những cách để đọc giả mất lòng tin và mất hứng thú về blog của bạn đó là các bài viết được xuất bản không đồng nhất với nhau. Khi rảnh hoặc khi vui thì bạn đăng cả chục bài trong một ngày, còn vì một lý do nào đó khiến bạn vài tuần, có thể vài tháng mà vẫn chưa viết được bài nào. Điều này thực sự quan trọng khi bạn đã mất lòng tin từ độc giả thì mỗi bài viết của bạn sẽ trở nên ít lượt bình luận hoặc blog ít có lượt truy cập, đâm ra chán nản rồi bỏ cuộc lúc nào không hay.

Hãy duy trì đều đặn lịch viết blog, bạn có thể thay đổi từ 10 bài mỗi tuần thành 5 bài mỗi tuần, nhưng đừng để blog của bạn không có bài mới trong thời gian quá lâu. Nếu có việc bận đột xuất trong thời gian dài, hãy tranh thủ viết sẵn một ít bài quan trọng rồi đặt chế độ tự động xuất bản bài viết với tần số 1,2 bài mỗi tuần.

Không chú trọng đến SEO trong bài viết

Đây thật sự không phải là một lý do chắc chắn cho lắm vì có rất nhiều blogger nổi tiếng trong khi họ chẳng có kiến thức gì về SEO. Nhưng bài viết của bạn có được nhiều người biết đến hay không là nhờ một phần lớn chất lượng tối ưu hóa bài viết của bạn để gây động thái tích cực đến các máy tìm kiếm.

Nếu bạn không chú ý đến việc tối ưu hóa bài viết thì có thể hàng tháng trời mà bài viết của bạn vẫn lẹt đẹt ở ngưỡng vài chục hoặc thậm chí chỉ vài lượt xem từ bạn bè, vì thế hãy xem xét rằng mình đã thực hiện những quy trình này trong bài viết chưa:

  • Thêm từ khóa trọng tâm vào tiêu đề bài viết.
  • Dành thời gian phân tích các từ khóa để biết từ khóa nào được nhiều người tìm kiếm.
  • Cải thiện thiện tốc độ website. Có ích cho SEO lẫn người dùng.
  • Nén hình ảnh trước khi nhúng vào blog.
  • Trỏ link đến các bài viết liên quan.
  • Dùng các thẻ heading để làm nổi bật những phần trong bài viết.
  • Bạn cần quan tâm đến việc SEO website.

Đối tượng đọc bài của bạn là người thật, không phải bot tìm kiếm

Như đã đề cập ở trên là nên sử dụng một vài thủ thuật tối ưu hóa tìm kiếm trong bài viết để gia tăng khả năng hiển thị ở những kết quả đầu tiên trong máy tìm kiếm. Nhưng cũng đừng lợi dụng quá mức làm mất đi tính thực tế của bài viết, gây khó chịu cho người đọc hoặc người đọc không thể hiểu nội dung của bạn đang đề cập là gì.

Hãy viết theo phong cách cá nhân của bạn và kết hợp thêm một chút thủ thuật tối ưu hóa tìm kiếm, tránh việc chèn quá mức các từ khóa quan trọng, liên kết gây rối mắt cho người đọc. Một bài viết sử dụng thủ thuật SEO quá mức đến nỗi cứ vài ba chữ là có một từ khóa in đậm và trỏ liên kết, khiến người đọc không thể xác định được liên kết nào thực sự có ích và cần phải đọc thêm. Nếu có chèn link vào các từ khóa, hãy chèn 1 hoặc cao nhất là 2 link cho mỗi bài viết.

Không giao lưu với các blogger khác

Một cách để tăng thêm phần thú vị trong sự nghiệp viết blog đó là hãy kết bạn với những blogger khác. Từ những người cùng sở thích bạn sẽ học được nhiều kinh nghiệm quý báu cũng như phong cách viết bài để cải thiện văn phong của bạn trở nên lôi cuốn hơn. Thêm một điều nữa là khi có thời gian rỗi thì hãy ghé thăm blog của họ, đọc bài của họ và bình luận, chắc chắn họ sẽ ghé thăm lại blog của bạn và cũng làm việc tương tự như bạn từng làm.

Bỏ qua nhu cầu của độc giả

Hãy thường xuyên tiếp nhận những ý kiến, tìm hiểu sở thích đọc bài của những khách truy cập để đưa ra thêm những chiến lược viết bài mới nhằm phục vụ họ. Khu vực bình luận là nơi tốt nhất để có thể tương tác với người đọc một cách tốt nhất, hãy bình luận trả lời và thu nhận những ý kiến đóng góp của họ, đồng thời hỗ trợ những thắc mắc là một cách để gây dựng hình ảnh đẹp và thân thiện giữa blog bạn với người dùng. Và đừng quên kiểm tra email thường xuyên để nếu có ai đó liên hệ với bạn thì hãy trả lời ngay.

Bạn có thể tham khảo những cách để tăng độc giả tiềm năng cho blog

Đánh giá thấp số liệu thống kê

Hãy luôn luôn sử dụng các ứng dụng thống kê thật chi tiết cho blog. Một thống kê chi tiết sẽ giúp bạn hiểu được những thói quen đọc bài của người đọc, chủ đề nào hấp dẫn, đối tượng truy cập ở đâu..v.v…Từ đó phát triển những chiến lược mới để phục vụ nhu cầu của họ. Đồng thời hãy theo dõi lượt truy cập mỗi ngày, nếu thấy tăng hoặc giảm thì hãy chủ động phân tích những nguyên nhân để khắc phục hoặc duy trì lượt truy cập ổn định.

Một ứng dụng miễn phí giúp bạn thống kê website/blog tốt nhất hiện nay đó là Google Analytics.

Blog là ngôi nhà duy nhất

Blog của bạn là những gì tất cả về bạn trên xã hội internet, bạn luôn thường trực trong blog để theo dõi các bình luận, ý kiến đóng góp. Điều này rất tốt nhưng như thế bạn đã bỏ qua những tiềm năng từ các website khác. Hãy tham gia ít nhất vài mạng xã hội, diễn đàn để chắc chắn rằng bạn không bỏ sót bất cứ cơ hội quảng bá tên tuổi của mình.

Nếu bạn viết blog về lĩnh vực chuyên nghành thì nên tham gia các diễn đàn cùng nghành để học hỏi, chia sẻ và trợ giúp những thắc mắc trên đó. Điều này sẽ làm bạn mở rộng các mối quan hệ, nhân tiện cũng gây dựng hình ảnh đẹp và uy tín của blog bạn nữa. Nhớ là hãy làm sao để bạn bè trên các website đó biết đến blog của bạn khi nhìn thấy bạn nhé.

Những ý ở trên không phải tác động trực tiếp đến việc bạn bỏ cuộc viết blog, nhưng nó sẽ làm bạn mất hứng thú trên blog của mình, đa phần là không có lượt truy cập, không thấy ai bình luận. Hãy kiên trì và thử áp dụng những gợi ý ở trên để blog của bạn được nhiều người chú ý đến. Chúc blog của bạn ngày càng đông khách.

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới