Bài học rút ra từ việc Youtube cắt hợp đồng với Yeah1

Bài học rút ra từ việc Youtube cắt hợp đồng với Yeah1

0 1457
vi sao yeah1 bi phat

Đã 7 ngày liên tiếp giá cổ phiểu Yeah1 lao dốc. Điều này cho thấy nhà đầu tư đã nhìn nhận được rõ mô hình kinh doanh của Yeah1 có quá nhiều rủi ro. Doanh thu của Yeah1 phần lớn đến từ nền tảng Youtube, do vậy khi có một sự cố đã làm kéo toàn bộ giá cổ phiểu xuống.

Yeah1 đã quá tự tin vào việc phát triển cộng đồng Youtube tại Việt Nam. Họ đã nhanh chóng có vị trí tốt nhất trong các network Youtube tại Việt Nam. Nhưng rõ ràng họ đã quên đi rằng mình vẫn chỉ là trung gian trong vai trò kết nối giữa người sản xuất video ( Youtuber ) và Youtube. Họ phải chịu hậu quả khi cố tình dung túng cho các kênh Youtube chưa đủ điều kiện tham gia bật kiếm tiền. Yeah1 đã vi phạm nghiêm trọng và lặp lại nên Youtube mới cắt hợp đồng. Điều này cho thấy Yeah1 không thấy rõ được việc tuân thủ nguyên tắc và chính sách cộng đồng Youtube quan trọng như thế nào. Thông thường Youtube sẽ cho phép phạm lỗi vài lần. Nhưng có lẽ Yeah1 đã nghĩ mình đủ lớn để Youtube không quá đáng tới mức cắt đứt hợp đồng vào ngày 31/3/2019.

Bài học Yeah1 rút ra có lẽ là việc thay đổi cách làm việc. Bởi Yeah1 đã quá chú trọng vào lợi nhuận thu được mà quên đi việc làm sạch và xét duyệt các kênh Youtube trong network. Có thể nói Yeah1 đã quá tham lam khi dung túng nhiều kênh Youtube có nội dung không phù hợp được tham gia kiếm tiền.

Điển hình là việc Yeah1 đã ra giá dịch vụ giúp cho một số kênh bị tắt kiếm tiền có lượng đăng ký kênh lớn. Tiếp đó họ cho các kênh này vào network rồi bật lại kiếm tiền. Việc này chẳng khác nào giúp cho các kênh đang bị tắt kiếm tiền được đi cửa sau thông qua Yeah1. Việc làm này của Yeah1 đã bị Youtube phát hiện và hậu quả thì Yeah1 đã phải lãnh.

Nhưng người thiệt hại lớn không chỉ có Yeah1, mà đó là hơn 1500 kênh đang trên network này. Những kênh có đủ điều kiện và cả những kênh từng đi cửa sau, giờ đây họ phải đứng ngồi không yên. Các kênh này sẽ được Youtube xét duyệt lại, như vậy họ sẽ bị mất một khoảng doanh thu trong những ngày đợi xét duyệt. Hoặc sẽ có những kênh sau đợt xét duyệt lại sẽ mãi mãi không bật kiếm tiền được nữa. Những chi phí đầu tư sản xuất video sẽ bị lỗ.

gia co phieu yeah1

Yeah1 bị cú sốc sẽ còn ảnh hưởng tới niền tin những người đầu tư mua cổ phiếu Yeah1. Họ sẽ nhanh chóng bán tháo cổ phiếu để cắt lỗ. Việc Yeah1 cố gắng đang mua vào cổ phiểu quỹ hay các thành viên trong hội đồng quảng trị đặt mua vào cũng không thể ngăn cổ phiểu đang dần chạm đáy.

Yeah1 nếu có những bước đi khởi sắc tiếp theo thì cũng phải trải qua nhiều năm nữa. Nhưng một bài học cho sự phát triển đó là không nên quá lệ thuộc vào nền tảng khác. Không thể kinh doanh trên nền tảng của người khác để lấy đó làm cơ sở phát triển. Người làm Youtuber cũng gặp rất nhiều rủi ro khi toàn tâm toàn ý nhận doanh thu từ quảng cáo. Vì rất có thể những thay đổi của Youtube sẽ làm giảm doanh thu của họ rất nhanh. Cho nên ngoài kiếm tiền từ Youtube thì họ nên đầu tư một mảng kiếm tiền online khác nữa.

Bài học không bỏ trứng vào một giỏ là rất có lý trong trường hợp của Yeah1. Bởi quá lệ thuộc vào nguồn thu đến từ Youtube cho nên Yeah1 mới chịu một cú đánh đau đớn như vậy.

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới