Các network youtube ở Việt Nam nên tham gia

Các network youtube ở Việt Nam nên tham gia

9 7437

Network Youtube là một tổ chức hoặc một công ty đứng ra làm vai trò trung gian giữa người làm nội dung video (Gọi tắt là Youtuber ) và Youtube. Tên gọi khác của Network Youtube là mạng đa kênh, tiếng Anh là : Multi Channel Network (MCN).

Bạn sẽ tham gia vào network Youtube bởi vì bạn sẽ được hưởng một số lợi ích nhất định như việc quảng bá kênh, kết nối tới một số nhà quảng cáo, giải quyết các tranh chấp. Đặc biệt một điều mà nhiều người làm Youtube muốn tham gia network là bởi họ sẽ bật được tính năng content ID.

Content ID tính năng giúp Youtube tìm các video vi phạm bản quyền, sau đó tiến hành báo cáo cho chủ kênh nắm bản quyền. Lúc này người nắm giữ bản quyền có thể yêu cầu Youtube xóa bỏ video vi phạm bản quyền, hoặc họ để video vi phạm bản quyền tồn tại nhưng lấy toàn bộ doanh thu từ quảng cáo. Bạn có thể tìm hiểu về content id tại đây. Youtube đã giải thích rõ ràng cho bạn hiểu.

Bạn muốn tham gia network bởi vì nhận được lợi ích từ họ. Nhưng bạn phải chia sẻ một phần doanh thu với network. Mỗi network Youtube lại có một cách chia sẻ doanh thu khác nhau. Cho nên trước khi tham gia một network bạn cần tìm hiểu kĩ network đó, để xem lợi ích thực sự bạn nhận được và doanh thu bạn phải chia sẻ với họ.

Hãy so sánh việc bạn chưa tham gia vào network thì doanh thu từ quảng cáo trên video sẽ được YouTube giữ lại 45%. Bạn còn  55% doanh thu từ quảng cáo. Nhưng nếu bạn tham gia vào network thì số tiền doanh thu 55% tiếp tục được network giữ lại 10-40%. Như vậy doanh thu của bạn từ quảng cáo sẽ giảm đi rất nhiều.

Nhưng dù sao tham gia vào các network vẫn có lợi hơn. Đặc biệt bạn kiếm tiền từ Youtube tại Việt Nam, thì việc lựa chọn network Youtube tại Việt Nam sẽ giúp bạn có được các lợi ích như. Bạn sẽ được hỗ trợ từ người Việt, bạn được lựa chọn thanh toán theo nhiều cách khác nhau.

Bạn có thể nghĩ các network nước ngoài là uy tín. Tuy nhiên họ là người nước ngoài nên văn hóa cũng khác. Ngoài ra giờ giấc bên họ khác Việt Nam nên việc hỗ trợ phải chờ đợi. Họ cũng thanh toán theo các cổng thanh toán khác nhau, nhưng sẽ ít lựa chọn hơn so với cổng thanh toán tại Việt Nam.

Vậy bạn muốn tham gia vào các network Youtube tại Việt Nam? Itcenter sẽ liệt kê các network youtube ở Việt Nam để bạn đánh giá và tham khảo.

1. Mạng network Youtube Yeah1

Yeah1 network Youtube là một network lớn nhất tại Việt Nam. Hiện network này quản lý hơn 1500 kênh Youtube. Theo thống kê thì tổng số views trên network có hiện nay là 82 tỉ lượt xem, 186 triệu đăng ký kênh. Yeah1 là network đang phát triển và lớn mạnh.

Năm 2018 Yeah1 mua lại mạng lưới đa kênh SPRINGme của Thái Lan và Something Big của Pháp. Năm 2019 Yeah1 mua lại 100% cổ phần ScaleLab, LLC, một hệ thống mạng lưới đa kênh Youtube (MCN) có trụ sở chính tại Hollywood, California, Mỹ. Giá trị thương vụ là 20 triệu USD.

 

yeah1 network

Như vậy là mạng Yeah1 đang rất lớn mạnh cho đến cuối tháng 2 năm 2019. Nhưng trong đầu tháng 3 năm 2019. Youtube đã quyết định chấp dứt hợp đồng với Yeah1. Khiến cho những chủ kênh Youtube phải lao đao. Họ đang thực sự không hiểu điều gì đang xảy ra với một network đang lớn mạnh.

Theo như giải thích từ Yeah1 thì sự việc này xảy ra do các sai phạm của SPRINGme là một Network Youtube của Thái Lan. ( Yeah1 sở hữu 16,93%). Network SPRINGme đã tuyển nhiều kênh Youtube vi phạm chính sách của Youtube. Cho nên Youtube đã quyết định chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung sau ngày 31/03/2019 đối với các network SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

Như vậy là toàn bộ các network của Yeah1 và công ty Yeah1 có góp cổ phần đều bị chấp dứt. Cho nên vệc bạn muốn tham gia vào network Youtube Yeah1 thì hãy đợi sau ngày 31/3/2019 để xem họ có khôi phục được hay không nhé. Hãy vào trang chủ của network Yeah1 để biết thông tin địa chỉ tại : https://yeah1network.com/

2. Mạng nework Youtube POPS

POPS network Youtube là network uy tín tại Việt Nam, điều kiện tham gia là chỉ cần kênh có chiến lược nội dung tốt, sáng tạo và tôn trọng tác quyền. Những con số thống kê từ network Youtube POPS, đó là hiện họ quảng lý hơn 1000 kênh, có hơn 95 tỉ views, 135 triệu đăng ký kênh.

cac network youtube tai viet nam

Bạn có thể đăng ký network POPS theo link này: http://www.popsww.com/web/vi/network/

Điều kiện tham gia network là kênh của bạn đã được bật kiếm tiền. Để đạt được điều kiện này thì kênh phải có 1000 đăng ký (1000 sub Youtube), 4000 giờ xem trong 12 tháng. Đây là điều kiện cần, còn một điều kiện đủ là nội dung trên kênh không được trùng lặp, nội dung mang tính mới và sáng tạo. Hiện Youtube rất tích cực xem xét việc bật kiếm tiền, tuy vậy số lượng kênh quá lớn nên có thể bạn phải chờ 2-5 tháng để có kết quả.

3. Mạng network Youtube Metub

Metub là network Youtube được thành lập vào tháng 10/2014. METUB Network chính thức ra mắt với vai trò là đối tác được công nhận của YouTube tại Việt Nam. Đến tháng 2/2017, METUB Network nhận đầu tư từ WebTVAsia – công ty giải trí, sản xuất, phân phối nội dung truyền thông kỹ thuật số phát triển nhanh nhất ở châu Á, có trụ sở chính tại Kuala Lumpur (Malaysia) và văn phòng đại diện tại 9 quốc gia châu Á: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan,Trung Quốc

Hiện nay, mạng lưới của METUB Network có hơn 800 kênh nội dung, tạo ra hơn 1 tỷ lượt xem hàng tháng, tiếp cận hơn 12 triệu người trẻ theo dõi tại Việt Nam.

cac network youtube tai viet nam 2

Lợi ích khi tham gia network METUB

Hỗ trợ xây dựng cộng đồng người dùng trên YouTube

Tư vấn phát triển thương hiệu và vận hành các dự án quảng cáo, truyền thông trên YouTube.

Tư vấn tạo doanh thu và tối ưu tài khoản YouTube

Hỗ trợ triển khai nội dung, tài trợ các dự án sáng tạo Video.

Hỗ trợ các vấn đề liên quan tới việc sáng tạo Video trên YouTube, sản phẩm, định hướng triển khai và bảo vệ bản quyền nội dung trên YouTube.

Tỉ lệ chia sẻ doanh thu là 7/3, có nghĩa là bạn là chủ kênh được 70% số tiền và network là 30% số tiền trên số tiền thu được từ quảng cáo Youtube trả cho bạn.

Nếu so sánh với POPS thì tỉ lệ chia sẻ doanh thu này là cố định và kém hấp dẫn hơn. Bởi trên network POPS thì có kênh được chia sẻ doanh thu là 9/1, họ có tùy chỉnh doanh thu cho từng kênh. Không phải kênh nào cũng được chia sẻ doanh thu 9/1 trên POPS nhé.  Còn đối với Yeah1 network tỉ lệ chia sẻ doanh thu là 7/3.

4. Mạng network Youtube Điền Quân

Điền Quân (Dien Quan Media and Entertainment) là hệ thống đa kênh (MCN) được YouTube công nhận tại thị trường Việt Nam.

Điều kiện tham gia network Youtube Điền Quân
– 1 kênh YouTube có định hướng nội dung rõ ràng, độc đáo, sáng tạo và mang đậm dấu ấn riêng.
– Ưu tiên những kênh có lượng đăng ký (Subscribe) từ 10,000 trở lên.
– Có khả năng sáng tạo nội dung của riêng mình (tránh các nội dung không bản quyền hoặc re-up).

cac network youtube tai viet nam 1

Họ có tỉ lệ chia sẻ doanh thu theo thoản thuận từng kênh. Các hỗ trợ khác cũng không có gì nổi bật so với Yeah1, POPS hay Metube.

Điền Quân Network không có trang website. Bạn có thể liên hệ theo fanpage này: https://www.facebook.com/dienquannetwork

5. Mạng network Youtube RIAV

RIAV (Recording Industry Association of Vietnam) là một Multi-channel network (MCN) và là đối tác được công nhận của Youtube tại Việt Nam. RIAV được thành lập vào tháng 8/2015, là sự hợp tác giữa công ty DONGGIAO PRODUCTION và Hiệp Hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam với giám đốc là ông Đồng Đăng Giao.

Đây có lẽ là network ít tên tuổi. Nhưng bạn đừng nghĩ vậy mà không tham gia với họ. Bởi họ có thể sẽ nhận bản quyền trên video ca nhạc của bạn bất kỳ khi nào. Lúc này doanh thu trên quảng cáo sẽ thuộc về họ.

Hãy nhìn vào danh sách sau đây để biết rõ về RIAV

cac network youtube tai viet nam 3

Nếu bạn muốn reup video âm nhạc thì chắc chắn sẽ khó qua khỏi RIAV.

Trang chủ của RIAV network tại đây: http://riavonline.vn/

Tỉ lệ chia sẻ doanh thu của RIAV là  80%.  Network RIAV sẽ phù hợp với các ca sĩ và các hãng phim trẻ

Trên đây là 5 network Youtube tại Việt Nam. Hy vọng qua bài giới thiệu các network youtube ở Việt Nam, bạn đã biết được nhiều thông tin hữu ích.

9 Bình luận

  1. Có net nào mà kênh chưa bật kiếm tiền vào được k bạn? Mình cứ tưởng vào net thì họ sẽ giúp mình BKT chứ k phải YouTube

  2. Bật được kiếm tiền nghĩa là phải vào adsense bật, xong rồi mình mới chuyển qua network hả ad? hay mình chỉ đủ ĐK 4000h và 1000sub rồi xin vào net họ bật giùm mình vậy ??

  3. kênh mình bật kiếm tiền rồi, tuy nhiên xin tham gia mạng network Metub không có được chấp nhận, bạn có thế giúp mình tư vấn xem xin vào mạng nào thì ok được ạ

    • Với mỗi network họ cũng đòi hỏi khắt khe về nội dung video trên kênh. Bạn nên hỏi rõ bên network Metub lý do từ chối nhé

  4. được youtube bật kiếm tiền rồi thì vào network làm gì nữa bạn. mình nghĩ đủ điều kiện xét nhưng chưa được adsense chấp nhận thì mới theo các network chứ?

    • Các network họ sẽ giúp kênh trong phần quảng bá khi kênh đạt điều kiện bật kiếm tiền. Hỗ trợ trong tranh chấp bản quyền.

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới