Có nên đăng bài liên tục trên blog cá nhân

Có nên đăng bài liên tục trên blog cá nhân

0 220
viet blog

Bạn có cần thiết phải đăng bài liên tục trên blog. Điều này thực sự có lợi cho blog hay không? Vì một bài viết thật sự có ích đòi hỏi tất cả chúng ta đầu tư một khoảng thời gian nhất định cho việc tìm hiểu và chắt lọc những nội dung có giá trị, mặt khác nếu chúng ta không tìm hiểu kỹ về nội dung bài viết thì khi có các câu hỏi cần hỗ trợ từ phía người đọc thì mình e là sẽ khó trả lời một cách chính xác và dễ hiểu, gây mất uy tín trầm trọng cho blog.

Một lý do khác quan trọng hơn nữa đó là lịch đăng bài viết ảnh hưởng rất quan trọng trong việc phát triển một blog, và nếu đăng quá nhiều bài trong ngày có thể sẽ làm chậm quá trình phát triển của blog, hoặc tệ hơn là mất thiện cảm từ phía người đọc. Bạn không tin ư? Vậy thì cùng phân tích những điểm tích cực và tiêu cực khi đăng quá nhiều bài lên blog trong một ngày.

Đăng bài liên tục sẽ ảnh hưởng thế nào?

Một trong những tác nhân quan trọng nhất để quyết định blog bạn có “sống sót” hay không đó là lịch đăng bài viết. Như Itcenter đã đề cập trong bài viết “7 sai lầm viết blog phổ biến có thể khiến bạn bỏ cuộc“, lịch viết không rõ ràng có thể sẽ làm bạn mất một lượng độc giả kha khá vì điều này làm bạn mất uy tín trong mắt họ.

Sẽ rất tốt nếu nội dung của bạn được cập nhật và làm mới thường xuyên để mỗi ngày họ đều có thứ để đọc khi họ quan tâm đến blog của bạn. Tuy nhiên, nếu các bạn hiểu sai về định nghĩa “cập nhật nội dung thường xuyên” thì có thể sẽ biến các nỗ lực và sự siêng năng của bạn trở thành con dao 2 lưỡi và nó sẽ “ban tặng” bạn một vết cắt khá “đau” vào quá trình phát triển của blog.

Tác hại của việc đăng bài quá nhiều

Mỗi bài viết chúng ta cần một lượng thời gian đủ để tìm hiểu và chắt lọc thông tin trong bài viết đó. Nếu bạn vội vã đăng thật nhiều bài trong ngày và không chú trọng đến việc tối ưu hóa bài viết hay hiểu rõ những gì bạn đang viết thì đâm ra bài viết của bạn trở nên thiếu chất lượng và sẽ không mấy thú vị cho người đọc. Hay viết không bằng viết hay.

Hơn thế nữa, đăng bài liên tục có thể sẽ gây ra tâm lý “bội thực” nội dung cho người đọc, đặc biệt là những người đọc có tiềm năng – những người đang theo dõi các bài viết của bạn qua RSS hay qua email. Bạn hãy tưởng tượng xem bạn đang theo dõi một blog và mỗi ngày cứ 1, 2 tiếng là có một bài viết được “tuôn” ra, lúc đó không phải bạn đã trở nên quá khó chịu khi hộp email của mình liên tục nhận được các thông báo có bài viết mới và có thể lắm bạn sẽ nhấn vào nút “đánh dấu đã đọc” mà không cần xem qua nội dung. Hoặc là bạn luôn dành ra 1,2 giờ mỗi ngày để truy cập vào blog đó, nhưng một khi vào thì….hỡi ơi, một danh sách tràn ngập các bài viết mới khiến cho không biết bạn nên đọc bài nào trước, và chưa chắc gì bạn đã có thời gian đọc hết các bài viết đó và ngày này tiếp nối ngày nọ đâm ra bạn không thể nhớ được một lượng lớn các bài viết trên blog đó.

Đăng bài như thế nào cho hợp lý

Hãy để cho người đọc luôn có cảm giác thích thú và mong đợi một cái gì đó từ blog bạn mỗi ngày thông qua lịch đăng bài đều đặn và có khoa học. Hãy chọn ra một hoặc hai thời điểm đăng bài thích hợp nhất trong ngày, tốt nhất là trước khi họ thức dậy, trước khi họ nghỉ ngơi và mỗi ngày chỉ nên đăng không quá 3 bài viết. Còn nếu bạn có thời gian nhiều thì hãy dành khoảng thời gian đó cho việc tìm hiểu, phân tích nội dung, trả lời hỏi đáp và nếu có thể làm được việc tìm hiểu sở thích đọc bài của người đọc thông qua các chiến dịch khảo sát người dùng thì càng tốt.

Còn nếu bạn có quá nhiều ý tưởng viết bài trong ngày thì sao? Đừng lo lắng, một khi bạn chưa nói ra thì các ý tưởng đó vẫn là của riêng bạn (hoặc dù có nói ra đi chăng nữa thì chắc gì đã có người “chộp” ý tưởng đó của bạn). Lúc này, hãy dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu các ý tưởng viết bài đó rồi viết sẵn vào một nơi nào đó rồi chọn thời điểm đăng bài thích hợp. Nếu bạn sợ quên đăng bài đó thì không sao, trong WordPress có chức năng đặt giờ tự động đăng một bài viết. Nhưng bạn không sử dụng WordPress thì sao? Hãy bình tĩnh, Blogspot cũng đã có chức năng lên lịch đăng bài tự động hoặc bạn sử dụng một nền tảng blog khác thì có thể sử dụng tính năng Schedule Post trong Windows Live Writter.

Việc đăng bài hợp lý sẽ giúp blog bạn trở nên thú vị hơn và người đọc sẽ luôn luôn truy cập mỗi ngày để theo dõi các bài viết mới, các bài viết của bạn cũng sẽ chất lượng hơn rất nhiều nhờ sự trau chuốt kỹ lưỡng. Vì vậy nếu bạn đang xây dựng nội dung theo cách “bơm” bài viết thì nên dừng lại và lên kế hoạch đăng bài cụ thể cho riêng bạn.

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới