Có nên tham gia Yeah1 network Youtube

Có nên tham gia Yeah1 network Youtube

0 978
yeah1 su co youtube

Network Youtube là các tổ chức, công ty làm việc dưới mạng video Youtube, nhằm hỗ trợ cho các chủ kênh trong các phần như “sản phẩm, chương trình, gây quỹ, xúc tiến chéo, quản lý đối tác, quản lý quyền kỹ thuật số, kiếm tiền/bán hàng, và/hoặc phát triển khán giả” để đổi lại một số phần trăm lợi nhuận quảng cáo từ kênh.

Nhắc đến network Yeah1 thì rất nhiều Youtuber đều biết. Đây là network lớn tại Việt Nam và đông nam á. Nhưng tin buồn cho những kênh đang tham gia Yeah1 đó là: YouTube chấm dứt Thỏa thuận lưu trữ nội dung (gọi tắt là CHSA – Content Hosting Agreement) sau ngày 31/3/2019 đối với các công ty con/công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense của Tập đoàn, bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

CHSA là giấy phép để các công ty nêu trên được phép tuyển chọn và quản lý doanh thu quảng cáo trên YouTube AdSense từ các kênh YouTube của bên thứ ba.

Giá cổ phiểu của Yeah1 bị lao dốc một cách chóng mặt sau khi nhận được quyết định từ Youtube

gia co phieu yeah1

Cổ phiếu YEG của Yeah1 Group đã giảm sàn trong phiên giao dịch ngày 4/3/2019 xuống 227.900 đồng, tương ứng với vốn hóa thị trường bốc hơi hơn 500 tỷ đồng.

yeah1 network

Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (HoSE: YEG) công bố kết quả kinh doanh năm 2018. Theo đó, doanh thu của công ty đạt 1.658 tỷ đồng, tăng hơn 97%, tương ứng mức lợi nhuận sau thuế cả năm 180 tỷ đồng, tăng 119% so với mức 82 tỷ đồng của năm 2017. Trong đó, 89% doanh thu của Yeah 1 đến từ kênh Youtube.

Doanh thu của Yeah1 là phần lớn từ Youtube. Vì thế sau sự cố này thì số người bán tháo cổ phiểu sẽ còn tăng lên nhanh chóng.

Đối với những người làm Youtube tham gia vào Yeah1 lúc này sẽ đứng ngồi không yên, bởi Yeah1 đã không đề bù cho họ nếu không đạt được thỏa thuận YouTube sau ngày 31/3/2019.

Về mặt bản chất kinh doanh, các đối tác sở hữu các kênh YouTube tham gia và nhận chia sẻ doanh thu quảng cáo từ YouTube trên nội dung do mình sáng tạo ra, Yeah1 chỉ là đơn vị quản lí, hỗ trợ và thực hiện các thủ tục thanh toán chi trả giữa đối tác và YouTube.

Như vậy có thể thấy tham gia vào network Youtube trở thành kém hấp dẫn. Mọi người đang muốn tự xây dựng kênh tốt hơn và tham gia vào đối tác trực tiếp với Youtube thay vì qua network.

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới