Cổ phiếu Yeah1 sắp chạm đáy trong khủng hoảng với YouTube

Cổ phiếu Yeah1 sắp chạm đáy trong khủng hoảng với YouTube

0 334
yeah1 phu thuoc vao youtube

Sự cố Yeah1 (YEG) bị Youtube chấm dứt thoả thuận lưu trữ nội dung là tâm điểm sự chú ý. Lúc thì YEG nói Youtube là mảng chiến lược, cũng vừa mua ScaleLab, công ty hoạt động trên nền tảng Youtube (công ty này cũng bị chấm dứt thoả thuận), lúc thì nói không chú trọng và tìm phương án thay thế. Bản chất YEG hay ScaleLab là dạng MCN (Multi Channel Network), tức là mạng lưới quản lý các kênh Youtube từ các nhà sáng tạo nội dung, hỗ trợ họ và được hưởng từ 5-30% tiền quảng cáo họ nhận được từ Youtube.

Với việc bị chấm dứt thoả thuận nêu trên, YEG và công ty con sẽ bị mất mảng quản lý các kênh. Theo như họ giải trình trong hình dưới, thì doanh thu của YEG đến từ 2 nguồn: (1) được chia 5-30% doanh thu quảng cáo từ các kênh nhận được, (2) video quảng cáo gắn trực tiếp vào các kênh trong YEG Network. Vậy câu hỏi đặt ra là nếu Youtube chấm dứt thoả thuận thì chỉ có nguồn thu (1) bị ảnh hưởng? hay cả 2 nguồn thu, bởi theo hình vẽ thì YEG Network phải dựa vào lượng views của các kênh do mình quản lý thì mới bán quảng cáo cho các nhãn được.

Doanh thu được YEG ghi nhận như thế nào?

Bản chất là YEG là “đại lý” hỗ trợ các nhà cung cấp nội dung trên Youtube, và được Youtube chia hoa hồng từ doanh thu quảng cáo mà các nhà cung cấp nội dung nhận được.

Trên BCTC, phần Chính sách ghi nhận doanh thu, YEG trình bày chung chung, copy từ chuẩn mực kế toán ra, và không ghi rõ doanh thu của họ được ghi như thế nào.

doanh thu tu yeah1

Nhưng với thông tin công bố trong bài trên (xem thêm hình vẽ), thì doanh thu của YEG được hiểu là YEG đã ghi nhận TỔNG DOANH THU (Gross) mà Youtube phân bổ cho toàn bộ các nhà cung cấp nội dung, thay vì chỉ ghi nhận phần doanh thu mà YEG nhận được (Net). Nếu ghi kiểu này thì doanh thu của YEG trông sẽ rất khủng.

Vậy ý kiến của bạn về YEG nên ghi nhận doanh thu như thế nào (Gross hay Net) theo các chuẩn mực Việt Nam và quốc tế? Comment vào dưới nhé.

Cung cấp cho mọi người một ví dụ ghi doanh thu gross nổi tiếng. Enron đã ghi nhận doanh thu gross bán khí gas đến người tiêu dùng. Hoạt động của Enron là xây dựng các đường ống dẫn khí từ nhà sản xuất và bán đến người tiêu dùng. Enron có những thoả thuận đại lý với các nhà sản xuất. Điều này khiến Enron lọt vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới Global Fortune 500 trước khi gây ra vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ vào thời điểm 2001. Bởi lẽ với cách ghi doanh thu như thế, Enron trông như một gã khổng lồ, họ muốn làm gì cũng được trên thị trường tài chính.

Dù thế nào thì cũng cần nắm được rõ thông tin, chứ mãi cái kiểu mù mù mờ mờ, truyền thông ảnh hưởng, với “digital nó khác”, hay “go global” thì không giải quyết được vấn đề.

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới