Vì sao Yeah1 network lại bị Youtube chấm dứt thỏa thuận lưu...

Vì sao Yeah1 network lại bị Youtube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung

0 1280
vi sao yeah1 bi phat

Nếu nói là Youtube phạt Yeah1 thì cũng không có gì là sai. Bởi việc chấm dứt hợp đồng có nghĩa là doanh thu của Yeah1 từ Youtube sẽ về 0 đồng. Đây là một cú sốc cho Yeah1. Nhưng điều này xảy ra cũng có nguyên nhân của nó.

Theo như thông báo được Yeah1 gửi thông tin công bố đến cổng thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, để thông báo về việc họ nhận được thông tin từ Youtube về việc chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung sau ngày 31/03/2019 đối với các công ty con/công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng Youtube Adsense của Yeah1 bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

Yeah1 đã đổ trách nhiệm sai phạm cho SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Tập đoàn Yeah 1 sở hữu gián tiếp 16,93%). Vì tuyển chọn các kênh Youtube vi phạm chính sách của Youtube. Điều này cho thấy sự buông lỏng quản lý của Yeah1. Họ muốn tuyển được càng nhiều kênh càng tốt. Nhằm thu được càng nhiều tiền từ các kênh đó, cho nên đã bỏ qua các kiểm duyệt nội dung mới của Youtube.

Yeah1 đang cố chấn an các kênh trên hệ thống của mình. Tuy nhiên họ chỉ đảm bảo về thanh toán. Còn việc ra khỏi network là điều gần như chắc chắn sau ngày 31/3/2019.

yeah1 chấn an chủ kênh Youtube trong hệ thống

 

Youtube hiện đang kiểm duyệt nội dung rất kĩ càng trước khi cho kênh được bật kiếm tiền. Điều kiện tham gia đối tác Youtube không chỉ có 1000 đăng ký kênh, 4000 giờ xem trong 12 tháng. Mà giờ đây các kênh có nội dung trùng lặp và nội dung nhảm nhí rất khó được chấp nhận bật kiếm tiền.

Sự việc Yeah1 Network bị YouTube ngừng hợp đồng đối tác khiến số phận của hơn 1.500 kênh YouTube trên hệ thống Yeah1 sẽ ảnh hưởng như thế nào?

chu tich yeah1

Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đang sở hữu trực tiếp 7,42 triệu cổ phiếu YEG (Tập đoàn Yeah1)

Hiện Yeah1 đang quản lý hơn 1.500 kênh YouTube lớn nhỏ gồm Vân Sơn, Hồ Ngọc Hà, Issac, Miss Universal Vietnam, Minh Hằng, Phan Mạnh Quỳnh…Việc YouTube ngừng thỏa thuận lưu trữ nội dung với hệ thống này từ 31/3/2019 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 1.500 kênh YouTube.

Sau khi 1.500 kênh YouTube thoát khỏi mạng Yeah1 thì các kênh này sẽ phải được Youtube duyệt lại để bật kiếm tiền. Rất có thể nhiều kênh trên đó không được bật kiếm tiền trở lại vì nội dung không phù hợp.

Nếu xét về bề nổi thì Yeah1 có rất nhiều kênh lớn trong hệ thống. Nhưng ngoài những kênh có nội dung sạch thì Yeah1 có quản lý rất nhiều kênh có nội dung nhảm nhỉ, các nội dung này chỉ mang tính chất câu views rẻ tiền như phỏng vấn về vấn đề nhạy cảm. Các nội dung này nên được gắn giới hạn người xem theo độ tuổi thì họ đã công khai để tận dụng doanh thu quảng cáo.

Rõ ràng Yeah1 theo đuổi lợi nhuận mà bất chấp các chính sách mới trong nội dung của Youtube. Họ dã giúp các kênh có nội dung phản cảm bật kiếm tiền ồ ạt. Cho nên việc bị chấm dứt hợp đồng không oan chút nào cả.

Youtube cũng có cái khó của họ. Bởi họ là nền tảng video lớn nhất hiện nay. Họ phục vụ cộng đồng nhưng cũng phải có lợi nhuận từ nhà quảng cáo. Đã có rất nhiều nội dung phản cảm không được duyệt kĩ làm cho nhà quảng cáo rút khỏi Youtube. Doanh thu của Youtube bị thiệt hại và đó chính là nguyên nhân họ thắt chặt chính sách nội dung. Ngăn chặn nội dung không phù hợp để lôi kéo nhà quảng cáo quay trở lại.

Youtube chịu áp lực từ phía cộng đồng khi không lọc được các video liên quan đến ” thử thách momo” hay để lọt các video phản cảm cho trẻ em xem. Điều này làm họ thay đổi chính sách nhằm xoa dịu dư luận và lôi kéo nhà quảng cáo. Việc họ ” trảm ” Yeah1 cũng là một cách để lấy lại lòng tin của nhà quảng cáo và dư luận.

gia co phieu yeah1

Phiên giao dịch ngày 4-3-2019 vốn hóa thị trường của Yeah 1 đã bốc hơi hơn 500 tỉ đồng. Và ngay lập tức ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT Yeah 1 đăng ký mua vào 100.000 cổ phiếu qua sàn, tính theo thị giá hiện tại tương đương tổng số tiền bỏ ra là 22,8 tỉ đồng. Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 8/3-7/4/2019.

Cùng với đó là Phó tổng giám đốc tài chính – ông Võ Thái Phong cũng đăng ký mua vào 50.000 cổ phiếu cùng thời gian trên, tương đương số tiền chi 11,4 tỉ đồng. Tất cả động thái này nhằm kéo giá cổ phiếu Yeah 1 đi lên.

Tuy nhiên phiên giao dịch ngày 5-3-2019 đến 10 giờ 16 phút, giá cổ phiếu Yeah 1 lại lao dốc 15.900 đồng, mất thêm gần 500 tỉ đồng.

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới