SEO Quá Mức: Google Không Chỉ Nói Suông

SEO Quá Mức: Google Không Chỉ Nói Suông

0 200
seo la gi

Nhiều người tỏ ra nghi ngờ và cho rằng, Google chỉ hăm dọa chứ không thể triển khai chính sách phạt các website SEO quá mức. Tuy nhiên, chúng ta đều sai bởi ngay sau khi Matt Cutts công bố không lâu, hàng loạt các site đã bị đá bay khỏi hệ thống Google cho dù PR cao hay thấp.

ITcenter vẫn theo dõi diến biến sự việc và khá ngạc nhiên khi Google làm nhanh và mạnh tay đến thế và không loại trừ các site lâu năm và có chỉ số pagerank cao như PR7 chẳng hạn. Chúng ta cùng xem một ví dụ liên quan đến việc này từ những chia sẻ của SEOmoz.

Trước hết hãy xem một trang từng có PR7, page authority 70/100, domain authority 66/100 cùng gần 55,000 backlinks và được đăng ký cách đây 8 năm (2004) theo đánh giá của SEOmoz cũng phải hứng chịu cơn thịnh nộ của lão khổng lồ. Về lý thuyết và kinh nghiệm sử dụng domain và SEO thì đây quả là một domain lý tưởng nhưng ai ngờ rằng, sau khi Matt Cutts công bố chính sách mới thì domain này không những mất luôn PR7 mà còn bị loại khỏi hệ thống Google. Các bạn có thể kiểm tra site trên Google sẽ chẳng thấy kết quả nào cả. Một cú sốc khá mạnh cho chủ sở hữu của trang này và tất nhiên, traffic sẽ lao dốc không phanh.

Một thông tin khá thú vị là khi thực thi nó thì Google đều có thông báo cho chủ nhân với một email. Trong email này, Google đã nêu rõ lý do về cách tạo backlink của webmaster là không tự nhiên và có sự tác động của con người nhằm qua mặt hệ thống của Google. Điều này là hiển nhiên và hầu hết chúng ta đều muốn Google loại bỏ các site sử dụng các thủ thuật black hat để tăng hạng trong khi chất lượng bài viết và nội dung thì chẳng có gì.

Theo dự đoán của một người trên Twitter thì từ khi đưa chính sách này vào thực thi trên diện hẹp, đã có khoảng 80,000 sites bị ngừng index hoặc loại khỏi hệ thống và con số dự tính có thể cao hơn rất nhiều. Điều quan trọng hơn là Google sử dụng đồng thời cả hệ thống tự động và yếu tố con người. Theo suy nghĩ của Itcenter thì các site nhỏ và vừa sẽ do hệ thống tự xử lý và các site lớn với chỉ số PR cao sẽ do nhóm Google Webmaster Team loại bằng tay khi thấy nó không có chất lượng. Như thế cho thấy, không có chuyện thứ hạng và PR cao mà thoát khỏi tầm ngắm của Google.

Với những thông tin khá chân thực như thế, chúng ta có thể thấy rằng, Google không nói suông và quá trình thực thi đang thực sự diễn ra. Một điều duy nhất chúng ta không bao giờ biết là Google đang triển khai trên diện rộng hay diện hẹp và khi nào thì việc thực thi này sẽ áp dụng trên toàn hệ thống.

Với những thay đổi như thế, Itcenter thiết nghĩ, chúng ta nên kiểm tra lượng backlinks tới blog của mình thường xuyên hơn. Tránh việc xây dựng link dạng spam hay mua backlinks một cách ồ ạt bởi như thế sẽ không an toàn và dễ bị de-indexed. Hơn thế nữa, nếu trong số các backlinks tới blog của bạn bị Google trừng phạt thì cách khôn ngoan nhất là nên tháo nó khỏi trang của bạn để tránh bị liên đới. Các bạn có thể sử dụng công cụ NetPeak Checker hay bất kỳ công cụ nào giúp các bạn phân tích backlinks hiệu quả để có liệu pháp ứng phó kịp thời.

Cũng từ những thay đổi đó, Itcenter sẽ theo dõi các backlinks tới các website của mình và nếu thấy backlinks nào bị de-index thì cũng sẽ tháo ngay cho dù nó là backlink của trang có PR cao.

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới