Vì sao người Việt Nam tham gia bảo hiểm nhân thọ còn...

Vì sao người Việt Nam tham gia bảo hiểm nhân thọ còn thấp

0 501

Theo thống kê hiện nay thì số người tham gia bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam chiếm 9%. Đây là con số rất nhỏ so với các nước trên thế giới. Tại Singapore số người tham gia bảo hiểm nhân thọ trên 80%, số người tham gia bảo hiểm nhân thọ tại Mỹ là trên 90%.

Như vậy có thể thấy rằng người Việt đang thờ ơ với việc tham gia bảo hiểm nhân thọ. Cho dù hiện nay tại Việt Nam đã có 18 công ty bảo hiểm nhân thọ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này. Sau đây Itcenter xin chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến việc người Việt ít tham gia bảo hiểm nhân thọ.

1,Thông tin tiêu cực về bảo hiểm nhân thọ được đưa lên các kênh truyền thông.

Ngay trên các báo chí đều có một vài bài viết tiêu cực khi nói về bảo hiểm. Như các việc người mua đòi hủy hợp đồng bảo hiểm, hay trường hợp các đại lý bảo hiểm đã thiếu trách nhiệm để dẫn đến việc hợp đồng bảo hiểm bị vô hiệu hóa.

Chính điều này làm cho người chưa tìm hiểu về bảo hiểm có cái nhìn thiếu thiện cảm. Họ sẽ dễ dàng từ chối ngồi nghe đại lý bảo hiểm tư vấn. Đó là lý do dẫn tới hiểu sai về bảo hiểm. Và chính họ là người làm mất đi cơ hội được bảo vệ.

2, Người Việt có thu nhập còn thấp

Việt Nam mới đang là nước có thu nhập trung bình. Chính vì thế số tiền để đó phí tham gia bảo hiểm vẫn là con số lớn với bộ phận người dân nghèo. Vì thế họ sẽ không tính toán tới việc tham gia bảo hiểm.

3, Người Việt không thích nói tới rủi ro

Câu chuyện rủi ro có thể xảy ra là điều ai cũng biết. Nhưng khi đại lý bảo hiểm đến tư vấn khách hàng thì việc nhắc đến rủi ro sẽ làm cho người nghe cảm thấy không thích thú. Có lẽ đây là một trong cách suy nghĩ lạc quan giúp người Việt vào top các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Người Việt quá lạc quan vào tương lai và không tính toán cho rủi ro cho nên họ nghĩ sẽ chẳng bao giờ cần dùng tới bảo hiểm.

4, Người Việt lo lắng nhiều thứ khác hơn bảo hiểm

Người Việt không có thói quen lập kế hoạch. Từ những thứ nhỏ nhất đến thứ lớn nhất. Vì thế họ không đặt ra kế hoạch tài chính của cuộc đời. Đây chính là do nền giáo dục không đưa chương trình vào trong nhà trường. Cho nên người Việt thường sẽ tính toán trước mắt và lo lắng cho cơm ăn áo mặc hàng ngày.

Để cảm nhận được giá trị của bảo hiểm nhân thọ thì cần phải đặt ra được kế hoạch tài chính trọn đời. Chính vì thế mà nhiều người Việt tham gia bảo hiểm đã từ bỏ giữa chừng bởi họ không có kế hoạch rõ ràng.

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới