8 mẹo quản lý thời gian khi viết blog

8 mẹo quản lý thời gian khi viết blog

0 232
9 ly do nen viet blog

Xây dựng nội dung cho website của mình hoặc viết blog là một công việc khá tốn nhiều thời gian cho mỗi bài viết. Trung bình các blogger thường bỏ khoảng 4 – 5 giờ hoàn thành cho một bài thông thường và con số có thể lên đến vài ngày hoặc vài tuần cho một bài viết quan trọng, chi tiết là điều hoàn toàn bình thường.

Một trong các khó khăn khi làm blog chuyên nghiệp là chúng ta luôn cảm thấy thiếu thời gian. Bạn đã từng ngồi vào ghế và viết một bài thật chất lượng sẽ thấy nó tốn thời gian như thế nào, và nó càng tệ hại hơn khi bạn đang vướng bận các việc khác như học hành, công việc mà không nỡ chia tay với đam mê của mình.

Bạn thấy Itcenter đăng bài liên tục chứ và vì sao lại có thể có được nhiều bài chất lượng như vậy mặc dù thời gian mình dành cho site này không nhiều? Quan trọng là cách chúng ta sử dụng thời gian như thế nào.

1. Luôn lưu trữ các ý tưởng

Ý tưởng viết bài là công đoạn tốn thời gian nhất vì tìm được một ý tưởng hay, đủ khả năng viết không bao giờ là việc dễ dàng. Theo kinh nghiệm, nếu bạn đã có sẵn một ý tưởng từ trước thì sẽ tiết kiệm được từ 1 đến 2 giờ mỗi ngày cho công việc đó. Hơn nữa, có ý tưởng sẵn bạn sẽ chuẩn bị bài viết thật chu đáo hơn.

Để lưu trữ ý tưởng khá đơn giản, bạn có thể sử dụng Evernote nếu có smartphone hoặc một quyển sổ nhỏ nếu bạn thích ghi chép, hoặc sử dụng Facebook Favorite Extensions cho Google Chrome để lưu lại các bài tham khảo nếu bạn thường xuyên lướt Facebook. Sử dụng Evernote mọi lúc mọi nơi, thậm chí trong giờ học nếu có ý tưởng mới hãy chụp lại ngay lập tức.

sap xep thoi gian viet blog

 

2. Dành 10 phút để lên sẵn dàn ý (outline)

Sau khi đã có sẵn các ý tưởng rồi, bạn cũng nên tranh thủ mỗi ngày bỏ ra tầm 30 phút hoặc 60 phút để lên dàn ý cho nó, mỗi bài bạn chỉ mất từ 5 đến 10 phút lên dàn ý là tối đa.

Dàn ý chẳng cần phải đẹp và chuyên nghiệp, bạn ghi vào đâu cũng được (Evernote, Notepad, Wordpad, Word,…) và miễn sao là nó dễ dàng ghi. Trong outline nó cũng không cần chứa gì nhiều, chỉ cần chứa các ý trọng tâm và các phần quan trọng cho bài viết.

Công đoạn outline này sẽ giúp bạn không phải lúng túng khi soạn bài, bạn cũng không sợ quên mất mạch văn của mình. Chỉ cần mở lên và viết lại theo các ý trọng tâm.

3. Tập trung cao độ khi viết bài

Bạn đã có ý tưởng và outline rồi thì việc cuối cùng chỉ là viết thôi, công đoạn viết này đã trở nên quá dễ dàng vì bạn hầu như chỉ cần ráp nối các ý chính mà bạn đã có vào một bài hoàn chỉnh, thêm thắt hình ảnh hay trang trí bài viết.

Thế nhưng một lỗi khá nghiêm trọng khi làm việc trên máy tính (nhất là có mạng) là bị sao lãng công việc vì nhiều tác động như ảnh gái đẹp, Facebook, tin giật gân,….Do vậy, hãy chuẩn bị một tinh thần thép, tắt hết các website đó đi và tập trung vào chuyên môn. Viết xong hết rồi muốn làm gì thì làm.

 

4. Mạnh dạn xóa email không cần thiết

Nếu bạn làm việc với email thường xuyên, đặc biệt là độc giả gửi email rất nhiều thì đó chính là việc làm tiêu tốn thời gian nhiều nhất của bạn.

Thế nhưng mà hãy nghĩ lại xem, liệu mình có thật sự cần phải trả lời email đó hay không vì không phải cái gì bạn cũng nên trả lời lại.

Tóm gọn ở đây là hãy biết nói Không và cứ mạnh dạn xóa email đó nếu nó không thật sự cần thiết đối với bạn.

5. Có kế hoạch và thời hạn cho từng bài

Làm việc mà có kế hoạch bao giờ cũng khoa học và tối ưu hơn. Chẳng hạn như bạn đang có 5 ý tưởng bài viết, thì tốt nhấy hãy lên kế hoạch cho nó hết theo từng ngày nhất định, bạn có thể dùng ứng dụng Todois để ghi note công việc hoặc Evernote cũng được.

Mục đích của việc này là làm bạn không bị quên kế hoạch cũng như tránh tình trạng ý tưởng bị “tồn kho” quá lâu.

6. Tìm vị trí thích hợp để viết bài

Đây không phải là một tips nhảm nhí mà nó thật sự là tips bổ ích đã có tác dụng với mình. Trạng thái của khu vực làm việc bạn đang ngồi có thể ảnh hưởng không nhỏ đến quy trình làm việc, chẳng hạn như bạn sẽ có tâm lý tốt nếu đặt máy tính ở một nơi thoáng mát, sạch sẽ và sẽ dễ bị stress nếu đặt một nơi bụi bặm, ồn ào, nóng nực.

7. Thuê người viết bài

Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng tất nhiên là thuê người khác viết thì bạn sẽ không còn mất thời gian viết bài đó nữa, nếu blog bạn thật sự đầu tư nghiêm túc. Bạn có thể thuê bài viết từ các bạn sinh viên làm thêm, hoặc các dịch vụ viết bài chuyên nghiệp.

Hiện nay giá thành dịch vụ viết bài tại Việt Nam không phải là quá cao, dao động từ khoảng 100k đến vài trăm nghìn một bài tùy theo độ khó và độ dài của nó. Khi có người khác viết bài hộ, bạn sẽ có thời gian làm các việc khác để kiếm lại số tiền bỏ ra, quá xứng đáng phải không nào?

8. Hãy biết nói Không

Tôi không có đủ thời gian, tôi không thể làm việc này,….là những câu nói mà bạn nên mạnh dạn nói ra nếu ai đó yêu cầu bạn làm một việc gì đó mà bạn biết nó sẽ không mang lại lợi ích gì nhiều.

Có một sai lầm ở các blogger mới là quan tâm đến người dùng thái quá như bỏ thời gian ra chat riêng, Teamviewer hướng dẫn, hỗ trợ các vấn đề không liên quan đến mình,….Trợ giúp người khác là rất tốt, nhưng bạn có biết rằng hiệu quả nó mang lại là bao nhiêu? Thay vì hướng dẫn hỏi đáp từng người, bạn có thể lưu các câu hỏi đó lại và viết thành một bài cụ thể, vừa mang lại nội dung mà vừa đỡ tốn thời gian vô ích.

Chúc bạn luôn có đủ thời gian cho riêng mình!

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới