Kinh nghiệm khởi nghiệp của tôi

Kinh nghiệm khởi nghiệp của tôi

0 296

Mặc dù em chưa phải doanh nhân thành công. Nhưng em muốn được chia sẻ với các anh em trong giới khởi nghiệp để mong sẽ có thêm nhiều lời khuyên hơn nữa.

Em bắt đầu tập tẹ tìm kiếm lộ trình khởi nghiệp bắt đầu từ hồi cuối năm 2013. Lúc ấy em là sinh viên năm cuối sắp sửa tốt nghiệp Trường FPT. Thời điểm đó may mắn em được tiếp xúc và có cơ hội được làm việc trong môi trường đào tạo phát triển tư duy như ngày ấy có học làm giàu, babylon… nghe các chuyên gia như Phạm Thành Long, Nguyễn Trọng Thơ,Nữ Hoàng Tên Miền (chị Thuý Hạnh), anh Nguyễn Hữu Thái Hoà… còn rất nhiều cái tên em chưa kể đến.

Được các anh chị ấy thổi lửa và em, chính em ấp ủ ý định khởi nghiệp lần 1, rủ một số anh em cùng lớp viết phần mềm bán kiếm tiền, ngày ấy là phần mềm quản lý cửa hàng sửa xe máy, nhưng cay đắng thay là 4 tháng thì dự án đó sập do thiếu kĩ năng quản lý, thiếu kỹ năng bán hàng, thiếu chiến lược,… đủ thứ.

Không dừng lại ở đó lại tiếp tục đi học và tiến hành về mở lớp đào tạo kĩ năng sống, vâng đúng là ảo tưởng khi chưa có gì trong tay thì đào tạo ai, ăn còn chẳng đủ nói gì là đào tạo người khác, hàng loạt các fanpage được lập ra nhưng không sát sao và theo dõi chăm sóc kĩ càng, chạy theo số lượng, cuối cùng thời điểm cuối 2014 cạn vốn và phải rút về quê. Và về nhà phụ việc cùng gia đình bán tạp hoá. Nhưng với những câu hỏi cứ văng vẳng trong đầu.

Là tại sao mình không thành công, trăn trở, suy nghĩ mãi, xem các video đào tạo tên youtube và tìm kiếm cơ hội mới. Cuối tháng 10/2016 quyết định học thêm văn bằng 2 của trường NEU về chuyên nghành quản trị kinh doanh, vì học từ xa nên thỉnh thoảng cứ về quê rồi lại lên HN, liên tục như vậy Học được gần 1 năm đến tháng 9/2017 sau chuyến tập huấn của NEU được du lịch tại Sapa Lào Cai, thấy được cơ hội và cũng muốn khám phá du lịch, nên em đã quyết định quay trở lại thủ đô lập nghiệp.

Bước vào nghành du lịch làm thuê cho 1 công ty du lịch ở phố cổ, hoá ra khi đi làm với thấy thực tế còn quá nhiều thứ mình chưa biết, rất bỡ ngỡ, nhưng trong lòng vẫn luôn giữ được lửa là phải cố gắng để tìm kiếm cơ hội, nên học ngày học đêm và trải qua nhiều mô hình công ty du lịch từ nhỏ đến lớn. Tình cờ 1 lần ký kết hợp tác với 1 công ty vận tải quen một cô gái nhỏ hơn em 2 tuổi hỏi ra mới biết cùng trường bén duyên chúng em yêu nhau.

Sau hơn 2 năm làm du lịch thì em nhận định thấy thị trường nó vô cùng tiềm năng, rất nhiều ông muốn cắn xé, các doanh nghiệp nước ngoài cũng thả vốn vào rất nhiều, nhưng thế đấy người Việt Nam là thế thấy ngon ngon là đổ xô vào làm, các cty, đại lý du lịch mọc lên như nấm, ông nọ đá ông kia, chưa kể 1 số thanh niên cứ làm 1 time là lại muốn làm riêng, rất đến giá cả thị trường rơi vào tình trạng loạn giá, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, niềm tin của khách hàng, thời điểm cuối của 2018 hàng loạt công ty bị phá sản vì vỡ tour…

Đi sâu vào em mới thấy các công ty mới đang thiếu kĩ năng quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là về nguồn vốn lưu động, rất đến thu không đủ bù chi.

Và bài học của em từ đó tự nhắc nhở mình rằng trước khi khởi nghiệp kinh doanh đó là xác định đi làm ở nhiều môi trường, đặt mục tiêu rõ ràng, lên kế hoạch cụ thể, chấp nhận cúi đầu làm thuê một thời gian để phân tích và thăm dò thị trường, thấu hiểu khách hàng rồi mới đứng ra ngoài làm riêng.

Trong suốt 8 tháng đầu năm 2019 em đã nỗ lực học tập không ngừng, làm thuê hết công ty này đến công ty kia, từ mô hình nhỏ đến mô hình lớn lớn, trải quả nhiều vị trí khác nhau, dần dần tích lũy thêm được chút kinh nghiệm, kiến thức, cuối năm 2019 như mục tiêu đã xác định em quyết định kết hôn và sáng lập công ty BeBooking.

Để chinh phục niềm đam mê startup cũng như muốn vượt qua giới hạn của bản thân, em luôn sẵn sàng đối mặt với thử thách, khó khăn đang chờ phía trước.

Mà anh chị ơi điều đặc biệt khi em có gia đình, có mục tiêu rõ ràng, có sự bàn bạc vc, phân tích kĩ càng hơn, dẫn tiến độ công việc diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều. Thu hút được nhiều đơn vị muốn hợp tác. Có vợ em cũng không phải đi ăn cơm ngoài, sức khỏe bảo đảm hơn, tài chính có người cầm, bớt tiêu sài hoang phí hơn, cảm thấy có động lực hơn, trách nhiệm hơn…

Qua câu chuyện của em, em mong rằng các bạn khởi nghiệp sau em hi vọng các bạn hãy hết sức kiên nhẫn, học học thật nhiều, làm theo sức của mình hãy hợp tác khi mình còn yếu và hãy chuẩn bị sẵn cho mình nguồn lực đặc biệt là về con người, vì bản thân đằng sau của 1 start up thành công là cả 1 ekip phối hợp nhịp nhàng. Chứ không ai làm cá nhân mà có thể phát triển được cả. Hơn làm chất lượng hơn số lượng, đặc biệt những ai làm mảng dịch vụ càng phải chú ý vấn đề này.

Chúc các anh chị em luôn vui vẻ và kinh doanh thành công!

Câu nói em yêu thích đó là

“Lựa chọn đúng quan trọng hơn nỗ lực”

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới