7 Cách giúp bạn sáng tạo ý tưởng liên tục để viết...

7 Cách giúp bạn sáng tạo ý tưởng liên tục để viết bài

0 507

Bạn đang mong muốn phát triển nội dung cho website. Nhưng đôi lúc bạn cảm thấy thiếu ý tưởng để viết bài. Vậy làm sao để sáng tạo ra nhiều ý tưởng mới để viết bài. Hãy xem 7 cách sau đây giúp bạn có ý tưởng để viết bài cho web.

1. Đặt thật nhiều câu hỏi – 5W1H

Luôn luôn đặt câu hỏi, với mọi vấn đề, sự vật, sự việc mà mình lướt qua. Bằng cách đào sâu như vậy, bạn sẽ thấy được nhiều góc độ khác nhau của một việc, từ đó, mở rộng hơn tư duy của mình, hay còn gọi là “think out of the box”. Đối với một sản phẩm, dịch vụ, chủ đề nào đó, 5W1H (Why, Who, When, Where, What, How) sẽ giúp chúng ta khai thác được nhiều thứ. Đây là gợi ý cho bạn:

WHO:
Người sáng lập ra sản phẩm
Người đã/đang/sẽ sử dụng sản phẩm
Người không nên dùng sản phẩm
Người sản xuất, điều chế, tư vấn cho khách hàng khi tìm đến sản phẩm

WHAT:
Điều tuyệt vời nhất về sản phẩm
Điều lạ lùng/ thú vị nhất về sản phẩm
Điều không nhiều người biết về sản phẩm
Điều mọi người thường hiểu sai về sản phẩm
Điều mọi người bàn tán/quan tâm nhiều về sản phẩm

WHEN:
Khi nào thì có thể sử dụng sản phẩm
Khi nào thì không nên sử dụng sản phẩm
Khi nào thì nên mua tiếp sản phẩm/ thời hạn sản phẩm
Khi nào tuyệt đối nên dùng/ không thể không dùng sản phẩm

WHERE:
Đâu là nơi có thể mua sản phẩm
Đâu là nơi có thể nhận tư vấn hoặc trải nghiệm sản phẩm
Đâu là những vùng miền nên dùng sản phẩm nhất
WHY:
Tại sao lại cần sử dụng sản phẩm
Lí do mua sản phẩm là gì
Tại sao khách hàng có thể tin tưởng sản phẩm của bạn

HOW:
Đâu là cách đúng để dùng sản phẩm
Đâu là cách phân biệt sản phẩm với các sản phẩm khác tương tự
Đâu là cách tận dụng sản phẩm khi kết hợp với các sản phẩm khác
Đâu là cách để mua sản phẩm

2. Lướt Pinterest, Facebook, Youtube, Intagram, Tiktok mỗi ngày

Mạng xã hội chính là nguồn cảm hứng của bạn đấy. Bằng việc dành ra 15 phút mỗi ngày lướt những kênh này, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những ý tưởng hay ho cho nội dung mình đang viết. Hãy lưu trữ, ghi chép lại những ý tưởng, bài viết, hình ảnh, clip mà bạn thấy thú vị. Sẽ có lúc bạn cần dùng đến chúng. Tuy nhiên, việc chọn lọc những trang, kênh, group hay để theo dõi cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc “đú” trend, hóng tin thú vị. Vì có thể, bạn sẽ lãng phí thời gian vào những tin tức nhảm, lá cải.

3. Biến newfeed của bạn thành nơi tìm kiếm ý tưởng

Nếu được, hãy thiết lập 1 tài khoản cá nhân trên mạng xã hội dành riêng cho việc thấu hiểu insight người dùng và tìm kiếm ý tưởng. Chẳng hạn: bạn đang làm nội dung cho một thương hiệu thời trang có đối tượng khách hàng là nam giới, tuổi từ 20-30…hãy thiết lập thông tin cá nhân của mình như thế (sinh 1995, giới tính nam), và tham gia vào các group có đối tượng này, like những fanpage về thời trang nam… Dần dần, newfeed của bạn sẽ biến thành một lâu đài ý tưởng đồ sộ, nơi mà bạn có thể biết được đối tượng của bạn đang nói gì mỗi ngày, thích gì, quan tâm gì và ghét gì. AI của các mạng xã hội rất thông minh, những nội dung phù hợp sẽ được đề xuất đến bạn thôi.

4. Liên tục đọc các trang báo để tìm ý tưởng

Những trang báo sẽ có rất nhiều bài viết liên quan tới chủ đề bạn đang tìm hiểu, chính vì thế hãy cập nhật nội dung về chủ đề của bạn thông qua các trang báo.

5. Theo dõi những người có tầm ảnh hưởng trong ngành nghề

Bạn đang tìm ý tưởng viết bài cho website làm đẹp, vậy cách tốt nhất là hãy theo dõi những người có ảnh hưởng trong ngành nghề này. Nếu bạn theo dõi họ trên Facebook, Instgram hay TikTok thì mỗi ngày bạn sẽ có thể nhận thêm được nhiều thông tin mới trong ngành nghề. Từ những thông tin mới đó hãy tìm hiểu xem thông tin nào sẽ giúp bạn lên được ý tưởng viết bài hay

6. Sử dụng Google Alerts

Hãy theo dõi các bài viết mới bằng cài đặt Google Alerts để nhận được email thông báo. Khi có bài viết về chủ đề bạn quan tâm thì Google Alerts sẽ gửi cho bạn. Tiếp cận được bài viết mới sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng mới để viết bài cho website.

7. Đọc lại các bài bạn đã viết

Đôi khi ý tưởng viết bài sẽ nảy sinh khi bạn đọc lại các bài viết của mình. Bởi chính trong các bài viết đó có nhiều thông tin còn chưa được làm rõ ràng. Hãy đặt mình vào vị trí của người đọc để viết thêm thông tin nhằm làm rõ ràng thêm vấn đề. Việc bạn viết các bài liên quan cho một chủ đề trên website sẽ làm giữ chân người đọc ở lại với web lâu hơn.

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới