Dấy lên nỗi nghi ngờ “top trending”

Dấy lên nỗi nghi ngờ “top trending”

0 245

“Top trending” không chỉ nghiễm nhiên trở thành thước đo độ “hot” của sản phẩm và chủ nhân của nó trên các nền tảng số hóa mà còn làm nảy sinh những biến thể tiêu cực trong đời sống
Không chỉ vươn đến vị trí số 1 (#1) Top Trending YouTube tại Việt Nam với tốc độ kỷ lục, thiết lập loạt thành tích trong nước, video ca nhạc (MV) mới nhất của Sơn Tùng M-TP “Có chắc yêu là đây” còn công phá nhiều bảng xếp hạng của nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới. Với # 6 Top Trending YouTube tại Hàn Quốc, MV của Sơn Tùng M-TP gây nên tranh cãi dữ dội từ công chúng Hàn Quốc.

Nghi ngờ gian lận

Như sản phẩm trước đây, “Hãy trao cho anh” ra mắt vào năm 2019, MV của Sơn Tùng M-TP lần này “Có chắc yêu là đây” vừa mới ra mắt đã có hàng loạt thành tích khiến người trong giới phải nể. MV đạt trạng thái “perfect all-kill” tại tất cả các nền tảng âm nhạc quốc tế ở Việt Nam trong cùng thời điểm: #1 Top Trending YouTube Việt Nam, #1 iTunes Việt Nam, #1 Apple Music Việt Nam, #1 Spotify Việt Nam. Không chỉ vậy, chỉ sau 12 giờ ra mắt, ca khúc này càn quét điểm tại nhiều bảng xếp hạng âm nhạc thế giới: Đạt kỷ lục 12 triệu view trên YouTube, #1 châu Á, #1 Canada, #2 thế giới và nhiều hơn thế nữa. Trên trang của đơn vị quản lý YouTube Sơn Tùng M-TP lại có một thông số khác, cao hơn: 22 triệu lượt xem sau 24 giờ lấy từ số liệu thời gian thực (real-time). Đơn vị này cũng ghi nhận số lượt like thực tế của Sơn Tùng trong thời gian thực là 1,9 triệu cùng 302.000 bình luận.

Bên cạnh đó, “Có chắc yêu là đây” cũng giữ #3 Top Trending YouTube tại lãnh thổ Đài Loan và thị trường Mỹ, #6 tại Hàn Quốc, #8 tại Đức, #26 tại Singapore, #30 tại Vương quốc Anh, #36 tại CH Czech. Đây là con số ấn tượng và chưa ca sĩ Việt nào dám mơ tới, dù tính toán cụ thể thì thành tích này vẫn thua thành tích của chính Sơn Tùng M-TP đạt được vào năm ngoái.

Một cảnh trong MV “Có chắc yêu là đây” của Sơn Tùng M-TP

Điều đáng nói là nếu ở các quốc gia, vùng lãnh thổ khác, vị trí của Sơn Tùng M-TP trên YouTube không thấy ai bàn luận gì, dù vị trí ấy cao ngất ngưởng thì ở bảng xếp hạng tại Hàn Quốc, vị trí thứ 6 (nay đã xuống 8) của “Có chắc yêu là đây” gây tranh cãi. Knet (diễn đàn của khán giả K-pop, cư dân mạng Hàn Quốc) lên tiếng phản đối với nhiều bình luận mang tính hoài nghi. Knet “ném đá” Sơn Tùng M-TP và fan (người hâm mộ) của anh gian lận để leo “top trending” tại Hàn Quốc.

Bài viết đã trích dẫn trang TheQoo của Hàn Quốc thông tin rằng rất nhiều khán giả tại Hàn Quốc vô cùng thắc mắc vì sao một ca khúc đến từ Việt Nam lại có thể xuất hiện ở vị trí cao đến thế trên Top trending Hàn. Nhiều bình luận bài xích vì cho rằng chủ nhân của nó dùng thủ thuật VPN (chỉ ứng dụng để chuyển vị trí của điện thoại người dùng thành người quốc gia khác). Một số người ôn hòa và khách quan hơn thì nhấn mạnh việc đổi VPN hoặc làm giả IP sẽ không thể tác động lên “top trending” ở Hàn Quốc được như thế.

Trước đó, năm 2019, khi Sơn Tùng M-TP cho ra mắt MV “Hãy trao cho anh” kết hợp cùng Snoop Dogg, sản phẩm này từng vươn thẳng lên # 1 Top trending YouTube Hàn Quốc. Lúc đó, không có trường hợp “ném đá” nào của cư dân mạng Hàn Quốc như lần này. Sự phản ứng này ít nhiều khiến truyền thông và cả khán giả Việt Nam thấy bất ngờ.

Có là thước đo chuẩn mực?

Với những thông tin một mực cho rằng ê-kíp của Sơn Tùng M-TP đã sử dụng chiêu trò gian lận để có được các vị trí đáng mơ ước trên Top Trending YouTube của nhiều thị trường trên thế giới, khán giả yêu mến Sơn Tùng M-TP trong nước cũng lên tiếng đáp trả gay gắt không kém. Phần lớn đều bày tỏ phẫn nộ trước thái độ của cư dân mạng xứ Hàn và chỉ ra rằng nhiều người Hàn Quốc vẫn thực hiện clip reaction ăn theo các sản phẩm của Sơn Tùng M-TP.

Thực tế, việc một sản phẩm có thể chiếm giữ vị trí đầu Top Trending YouTube trên bảng xếp hạng của nhiều quốc gia là không nhiều. Nhưng điều đó không hẳn là không thể. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận thành tích này không đồng nghĩa với chất lượng sản phẩm. Ngay từ khi sản phẩm chưa ra mắt, cộng đồng Sky (tên gọi câu lạc bộ người hâm mộ của Sơn Tùng M-TP) đã đặt mục tiêu “xô đổ mọi thành tích trước đó của chính thần tượng và nhiều ca sĩ khác bằng phương thức “cày view”. Hiện tại, việc cày view cũng không vi phạm bất cứ điều lệ của bảng xếp hạng nào. Cộng đồng Sky chứng minh chỉ cần họ đồng lòng quyết tâm, thần tượng của họ có thể có được bất cứ vị trí nào trên các bảng xếp hạng âm nhạc mà họ muốn. Sơn Tùng M-TP may mắn có được sức mạnh này.

Khi việc cày view không cần phải giấu giếm cũng đồng nghĩa vị trí trên nền tảng âm nhạc trực tuyến rõ ràng không phải là một thước đo chuẩn mực cho giá trị hay chất lượng của một sản phẩm âm nhạc. Quan trọng là ca sĩ đó có lực lượng fan hùng hậu đến đâu và họ đồng lòng vì mục tiêu chung như thế nào. Tạm hiểu, vị trí đó là thành quả của một chiến lược PR (quảng bá) bài bản, mang lại thành công ngoài mong đợi trong việc đẩy sản phẩm cùng ca sĩ lên vị trí tìm kiếm thịnh hành. Ngay cả ở thị trường nhạc Việt, nhiều sản phẩm MV ra mắt thời gian gần đây, nếu không nói là hầu hết, đạt thành tích vang dội trên các bảng xếp hạng âm nhạc nhưng vẫn phải đối mặt với những nghi ngại về chất lượng chuyên môn. Chính “Có chắc yêu là đây” cũng gặp phải phản ứng trái chiều từ khán giả yêu nhạc: “Sơn Tùng M-TP vẫn chưa thuyết phục được những người không thích mình vì phần ca khó nghe”. “Chưa thể gọi đây là một sản phẩm “bom tấn” của Tùng”, “Sản phẩm này khiến người nghe hụt hẫng. Đó là bản ballad an toàn, lời ca quen thuộc cùng cách hát không rõ lời”.

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới