Nội dung video trên Youtube ngày càng sáo rỗng, những thông điệp...

Nội dung video trên Youtube ngày càng sáo rỗng, những thông điệp ý nghĩa bị lãng quên

0 593

Bà Tân Vlog chuyển sang làm video nấu ăn theo phong cách dân dã sau khi những món ăn “siêu to khổng lồ” không còn được đón nhận nồng nhiệt từ người xem. Nhưng rồi mọi người phát hiện ý tưởng video tương đồng với “Ẩm thực mẹ làm”. Sau đó bà cùng các con quay clip troll, dân mạng lại phản ánh rằng nó phi sự thật, thiếu tính nhân văn, sáo rỗng…

NTN Vlog với kênh Youtube 8.6 triệu người đăng kí. Nội dung chủ yếu xoay quanh những trò troll, thử thách, trải nghiệm, nhưng rồi mọi thứ đổ vỡ hoàn toàn khi NTN làm video “Thả 100 con dao từ trên cao xuống”.
Và còn nhiều lắm những video có nội dung như vậy từ các Youtuber…
Nhưng những video đó vẫn có nhiều lượt xem, những Youtuber đó vẫn nổi tiếng và nhiều người đón nhận.

Vì đâu?

Vì xã hội ngày nay là vậy, đủ thứ hỗn tạp. Thói thường, con người ta thường có xu hướng nhìn về những thứ mang tính giải trí nhất thời mà quên đi giá trị nhân văn mỗi sản phẩm video làm ra bắt buộc phải có. Giải trí phải đi đôi với đạo đức, với thuần phong mỹ tục. Nhưng nhiều người làm Youtube ngày nay đã quên mất điều đó.
Đó cũng chỉ là một lí do, phần còn lại thuộc về những người xem, họ xem với tâm thế của một đứa trẻ con, tiếp nhận đủ thứ miễn sao thỏa mãn nhu cầu giải trí mà không có lý trí để phân biệt ra đúng sai, phải trái.
Như hiệu ứng cánh bướm, Rất nhiều trò đùa được nghĩ ra chỉ để câu view, câu sub. Một người thành công, rất nhiều người khác cũng theo đó mà làm, mà quay những video có nội dung tương tự. Tất cả tạo nên một cộng đồng hỗn tạp, sao rỗng, thiếu giá trị cốt lõi.

Những thông điệp ý nghĩa bị lãng quên…

Thử đăng xuất tài khoản Youtube ra xem những đề xuất mà Youtube đưa ra là gì? Vài kênh ca nhạc, mấy kênh hài! – Những thứ đó chỉ như liều thuốc nhất thời khiến con người ta quên đi mệt mỏi trước mắt mà chẳng hề giúp họ mạnh mẽ hơn hay trở nên tốt hơn.
Những kênh Youtube với nội dung ý nghĩa, với những thông điệp nhân văn ngày nay lại khó kiếm chỗ đứng, và cũng ít ai làm về nó. Bởi xuôi dòng luôn dễ hơn lội ngược dòng, nên ít người chịu bỏ công sức ra để làm những nội dung ấy. Cũng bởi, họ không biết làm thế nào cho phải, họ không biết phát triển kênh Youtube của mình theo hướng đó. Suy cho cùng cũng chỉ gói gọn trong một điều: Họ thiếu gốc rễ để làm nên những kênh Youtube có ý nghĩa.
Không phải không có những Youtuber làm video với nội dung tích cực, nhưng sự ủng hộ mà mọi người dành cho họ so với những bạn làm Vlog sáo rỗng kia là quá khập khiễng. Những kênh Youtube có nội hàm, giúp ích cho người xem về nhiều phương diện như: chị Khánh Vy có 993k sub, Audio “Lắng đọng đêm về” với 5,7k sub, “Tinh hoa” với 100k sub… nhưng Bà Tân Vlog có đến 3,9 triệu sub, NTN có 8,6tr sub, Hưng Vlog có 2.7 triệu sub…
Nếu có một điều ước, tôi ước rằng mỗi người làm Youtube sẽ không coi đó là một công cụ để kiếm tiền mà bất chấp tất cả, để mỗi kênh Youtube chất lượng hơn, để mỗi video làm ra có ý nghĩa hơn và để người xem tìm được một khoảng thực sự bình yên cho tâm hồn.
Bài viết với phần kết còn bỏ ngỏ, mong rằng mỗi người đọc có thể chiêm nghiệm ra những gì mình muốn gửi gắm. Nội dung tư tưởng có thể không thực sự phù hợp với mọi người, nhưng đó là suy nghĩ của cá nhân mình. Cảm ơn mọi người vì đã đọc đến đây!

Nguồn facebook: Hiền Hiền

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới