Muốn viết hay thì phải đọc nhiều

Muốn viết hay thì phải đọc nhiều

0 667

Nếu bạn đã từng đọc qua thói quen của những người thành công, bạn sẽ thấy rất nhiều trong số họ ưu tiên thói quen “đọc” lên hàng đầu. Thói quen đọc nhiều đã trở thành chìa khóa quan trọng cho những ai muốn thành công, đặc biệt là trong việc “viết”.

Vậy lý do gì tạo nên sự kết nối giữa “đọc” và “viết”?

1. NẢY RA Ý TƯỞNG

Khi đọc thật nhiều, bạn sẽ xây dựng cho mình một mạng lưới kiến thức cơ bản dày đặc và dễ phát huy tác dụng khi bạn xây dựng ý tưởng. Đó là lý do tôi luôn đọc trước khi sáng tạo nội dung.
Ryan Holiday đã từng nói rằng, ý tưởng cho cuốn sách “The Obstacle is the Way” là những gì ông thu thập được qua việc đọc trong vòng rất nhiều năm. Kết quả đạt được là 200000 bản in của cuốn sách này đã được bán hết ngay trong lần đầu ra mắt.
Nếu sáng tạo là việc kết nối ý tưởng, việc đọc nhiều sẽ cho bạn rất nhiều nguồn để thu thập những ý tưởng đó.

2. KHẢ NĂNG TẬP TRUNG

Để trở thành một người viết tốt, bạn cần sự tập trung cao độ. Và tất nhiên, trở thành một người đọc nhanh và sâu sẽ là bước đầu tiên bạn cần làm để rèn luyện khả năng này. Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn phải tập trung cao độ vào từng đề mục trong một thời gian dài. Không chỉ vậy, việc tập trung đọc sẽ tạo cho bạn một dòng chảy làm việc nhất định. Khi quen với dòng chảy của việc đọc, chắc chắn việc tập trung viết, không bị gián đoạn ý tưởng khi viết sẽ không còn là vấn đề.

3. THAY ĐỔI SUY NGHĨ

Tôi đọc sách nhiều hơn trong 7 năm gần đây, nhiều hơn rất nhiều lần so với những năm tháng còn đi học. Và khi nhìn lại, tôi ước gì mình đã bắt đầu sớm hơn. Thậm chí, mức thu nhập của tôi còn tăng lên rất nhiều sau khi tôi bắt đầu có thói quen đọc (?!).
Ví dụ, tôi được truyền cảm hứng từ năng lượng tuyệt vời của Shawn Achor chỉ qua cuốn sách The Happiness Advantage. Sau khi đọc nó, tôi cố gắng viết 1000 từ một ngày. Thói quen đó giúp tôi viết được hẳn một cuốn sách khác có tên Unmistakable: Why Only is Better Than Best.

Trên đây chỉ là một vài lời khuyên nho nhỏ của tôi dành cho tất cả những ai muốn trở thành một người viết thật năng suất. Đừng tự hỏi bản thân làm thế nào để viết được nhiều nữa, vì câu trả lời chỉ có một, hãy đọc nhiều hơn nữa.

Tác giả: Srinivas Rao/ Medium

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới