Làm sao để thêm phụ đề vào video của bạn

Làm sao để thêm phụ đề vào video của bạn

Phụ đề video là một yếu tố quan trọng để giúp video dễ dàng tìm kiếm trên Google. Nhưng không phải nền tảng tải video nào cũng sẵn có hỗ trợ giúp bạn tạo phụ đề video. Hiện nay các mạng xã hội như Facebook hay Youtube đều cho phép bạn tải phụ đề lên video. Nhưng không phải nền tảng nào cũng hỗ trợ bạn tạo phụ đề trực tiếp trên nền tảng.

Trong trường hợp các nền tảng chỉ hỗ trợ bạn tải file phụ đề ( đuôi .srt ) thì việc bạn cần làm là tạo ra phụ đề trên máy tính và sau đó tải lên. Một nền tảng chia sẻ video mạnh như Youtube hiện nay đang hỗ trợ bạn tự tạo phụ đề ngay trên Youtube Studio. Đó quả là một lợi thế mà chỉ riêng Youtube mới có.

1 –  Làm sao để tạo phụ đề cho video

Sau khi tạo xong video, bạn cần có phụ đề đi kèm để phục vụ người xem khiếm thính hoặc phục vụ những người xem muốn tắt tiếng. Để có file phụ đề .srt bạn có thể tự tạo bằng cách sử dụng các trang web như temi.com hay descript.com tuy nhiên những trang web này cần mất phí để tạo phụ đề.

Trong một vài trường hợp bạn có phụ đề chuẩn và có lời dịch đúng gần nhất bạn có thể thuê trên Fiverr.com. Ví dụ bạn đăng tải video có âm thanh với tiếng Việt nhưng bạn muốn người nước ngoài xem, nên bạn cần có phụ đề tiếng Anh.

Phụ đề có thể tạo ra hoàn toàn miễn phí khi bạn sử dụng Youtube Studio. Lúc này phụ đề được Youtube biên dịch tự động. Với công nghệ AI phát triển như hiện nay thì phụ đề tự động của Youtube tạo ra cũng rất đầy đủ và dễ hiểu.

Trong trường hợp bạn cần tạo phụ đề tiếng Việt cho video bạn có thể tự tạo trên Youtube Studio hoặc dùng các ứng dụng như Jubler  hay Aegisub. Đây là các trình ứng dụng tạo phụ đề rất dễ dùng

2- Cách tải phụ đề cùng với video

Facebook

Trên facebook để tải phụ đề lên video thì bạn cần ấn vào chỉnh sửa video đã tải lên. Sau đó nhấp vào tải phụ đề lên

Phần ngôn ngữ mặc định là tùy chọn dành cho những người xem video không tìm thấy phụ đề phù hợp thì ngôn ngữ mặc định sẽ là lựa chọn thay thế.

Bạn lựa chọn thêm phụ đề và tải file phụ đề .srt lên

Instagram, Twitter

Đây là hai mạng xã hội có hỗ trợ tải video lên. Tuy nhiên lại không hỗ trợ bạn tải file phụ đề .srt lên. Vì thế nếu bạn muốn có phụ đề trên video thì bạn cần tạo phụ đề trực tiếp trên video bằng chương trình phần mềm chỉnh sửa video như Lightworks, Shotcut, Adobe Premiere Pro CC, Corel VideoStudio Ultimate, Camtasia studio…

Hoặc dùng các trang tạo video trực tuyến như  Kapwing.com hoặc wave.video.

Youtube

Đối với Youtube thì phụ đề video được tự động tạo ra hoặc do bạn tự tải file .srt lên. Youtube Studio hỗ trợ bạn chỉnh sửa lại nội dung phụ đề đã có sẵn.

3- Tối ưu video trên công cụ tìm kiếm

Nếu bạn tải video lên Facebook hay Twitter thì điều này cho thấy bạn muốn tiếp cận người xem từ các trang mạng xã hội đó.

Tương tự nếu bạn tải video lên Youtube thì bạn cũng nhằm mục đích tìm kiếm người xem trên Youtube và tối ưu video trên Youtube để người xem tìm thấy video của bạn

Nếu bạn tạo một trang web video riêng? Điều này sẽ phức tạp hơn vì bạn muốn bộ máy tìm kiếm như Google hay Bing thấy được nội dung video. Lúc này trên web video của bạn cần có khai báo schema để giúp công cụ tìm hiểu hiểu được. Đây là đoạn mẫu khai báo trên website có chứa video của riêng bạn

<script type=”application/ld+json”>
{
“@context”: “http://schema.org”,
“@type”: “VideoObject”,
“name”: “Name of the Video (title you gave it on YouTube/Vimeo/Website)”,
“caption”: “whatever caption you’d like this video to have – this isn’t a mandatory field but i would recommend it”,
“description”: “A short description of your video: keep it concise (like your Video Meta Description in YouTube and Vimeo, so approximately 150 characters).”,
“thumbnailUrl”: “http://www.example.com/thumbnail.jpg”,
“embedUrl”: “A URL pointing to a player for the specific video. Usually this is the information in the src element of an <embed> tag”,
“uploadDate”: “2017-04-05T08:00:00+02:00”,
“duration”: “PT1M33S – this section has to be in ISO8601 formatting”,
“contentUrl”: “http://i.vimeocdn.com/video/515473390_100x75.jpg?r=pad”,
“embedUrl”: “http://www.example.com/embed?videoetc”,
“interactionCount”: “2347”,
“transcript”: “A transcript of your video is helpful for SEO – it’s also great for adding more detail about the video for search engines to understand given that the description above is so short”
}
</script>

Trông đoạn code có vẻ khá phức tạp. Bạn cần nhờ hỗ trợ từ SEOer để tối ưu web video.

Thêm phụ đề là khá quan trọng trên video. Ngay cả trường hợp bạn cần phát triển video trên các nền tảng video ngắn Tiktok thì phụ đề cũng sẽ hữu ích đối với người xem muốn tắt âm thanh. Hoặc đơn giản là âm thanh trong video có độ ồn và khó nghe thì phụ đề video là nên có.

Chưa có bình luận

Vui lòng để lại bình luận của bạn vào ô bên dưới