Tầm quan trọng của tiêu đề và mô tả video trên youtube

Tầm quan trọng của tiêu đề và mô tả video trên youtube

0 204

Viết tiêu đề và mô tả là việc đầu tiên mỗi khi bạn đăng 1 video lên Youtube. Tiêu đề và mô tả chính là yếu tố quyết định giúp người xem tìm kiếm thấy video của bạn.

Dưới đây là những hướng dẫn cách viết tiêu đề và mô tả từ Học Viện Sáng Tạo của Youtube

Viết tiêu đề hấp dẫn và phù hợp

Trình bày tiêu đề ngắn gọn (60 ký tự) và đưa thông tin quan trọng nhất lên đầu.
Sự khác biệt giữa việc khán giả xem và chia sẻ video hay cuộn ngay qua video của bạn nằm ở chất lượng tiêu đề. Vì vậy, tốt nhất bạn hãy tạo tiêu đề có thể thể hiện chính xác nội dung trong video. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách khơi gợi trí tò mò thông qua một tiêu đề sáng tạo hoặc một đoạn giới thiệu nội dung video.

Điều quan trọng là phải mô tả chính xác nội dung video để người xem tiếp tục xem video của bạn. Nếu người xem không muốn tiếp tục xem vì video đó không đáp ứng được kỳ vọng của họ, thì bạn sẽ thấy tỷ lệ giữ chân người xem giảm xuống và kết quả là làm giảm khả năng YouTube đề xuất video của bạn. Xin lưu ý rằng Youtube sẽ xóa mọi nội dung vi phạm Nguyên tắc cộng đồng.

Viết mô tả thông minh

Phần mô tả có thể truyền đạt những thông tin có giá trị giúp người xem tìm thấy video của bạn trong kết quả tìm kiếm và hiểu nội dung mà họ sẽ xem. Bạn có thể tăng lượt xem và thời gian xem video của người dùng khi viết thông tin mô tả chi tiết, rõ ràng và sử dụng từ khóa phù hợp, vì những chi tiết này sẽ giúp video của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

 • Cung cấp thông tin tổng quan về video bằng ngôn ngữ tự nhiên, chứ không chỉ là một loạt các từ khóa.
 • Đặt các từ khóa quan trọng nhất ở đầu phần mô tả.
 • Xác định 1-2 từ chính mô tả video của bạn và đặt các từ này vào vị trí nổi bật trong cả phần mô tả và tiêu đề.
 • Sử dụng Google Xu hướng và Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google Ads để xác định các từ khóa phổ biến và từ đồng nghĩa của các từ khóa này. Việc thêm các cụm từ này có thể giúp bạn tăng tối đa lưu lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm.
 • Tránh sử dụng các từ không liên quan trong phần mô tả vì điều này sẽ mang đến trải nghiệm xem kém chất lượng cho người dùng và có thể vi phạm chính sách của chúng tôi.

Tối ưu hóa mô tả cho video trên youtube

Trường mô tả cực kỳ hữu ích khi giúp người xem tìm kiếm, tìm hiểu và quyết định xem họ có muốn xem video của bạn hay không. Bạn có thể coi mô tả là hai phần, nội dung người xem nhìn thấy trước khi nhấp vào “Hiển thị thêm” và nội dung họ nhìn thấy sau đó. Cân nhắc ưu tiên một vài dòng mô tả đầu tiên để mô tả video vì đó là phần người xem sẽ nhìn thấy trước nhất. Bạn có thể thêm thông tin quan trọng khác về kênh, siêu dữ liệu và thậm chí là liên kết đến các mạng xã hội hoặc trang web bên dưới đó, sao cho người xem có thể tìm hiểu thêm. Bạn thậm chí có thể tạo mô tả mặc định để tự động điền thông tin quan trọng của kênh vào tất cả các video khi tải lên.

 • Hãy nhớ rằng mỗi video đều có mô tả riêng; điều này khiến video dễ tìm hơn thông qua tìm kiếm và giúp video nổi bật so với các video tương tự.
 • Sử dụng một vài dòng văn bản đầu tiên để giải thích nội dung của video bằng từ khóa thân thiện với tìm kiếm và ngôn ngữ tự nhiên.
 • Sử dụng phần còn lại của văn bản (phần hiển thị sau khi họ nhấp vào “Hiển thị thêm”) cho thông tin bổ sung như nội dung của kênh, liên kết xã hội, v.v.

Các bước viết mô tả

Mỗi khi bạn tải video mới lên kênh, bạn sẽ được nhắc viết mô tả. Bạn càng tạo video nổi bật bằng các công cụ như trường mô tả thì video càng có cơ hội thành công trên YouTube. Cập nhật mô tả video cũng thật dễ dàng nếu bạn quyết định thêm hoặc xóa thông tin sau này.

 • Điền mô tả khi tải video mới lên.
 • Viết mô tả độc đáo và cụ thể cho từng video có thể mang lại kết quả tốt hơn.
 • Đặt mô tả mặc định với thông tin thêm (chẳng hạn như mô tả kênh) sẽ được thêm tự động vào mô tả của từng video.