Có nên sử dụng dịch vụ tăng view Youtube?

Có nên sử dụng dịch vụ tăng view Youtube?

0 116

Có một câu khó được đặt ra cho Youtuber ngay khi họ bắt đầu tham gia vào kiếm tiền từ Youtube. Có nên sử dụng dịch vụ tăng view Youtube? Câu trả lời thường không rõ ràng và không thống nhất cho tất cả mọi người.

Rào cản đầu tiên mà Youtube đặt ra để xác định được những người làm nội dung video lâu dài và những người nghiệp dư đó là mốc 4000 giờ xem và 1000 đăng ký kênh. Đây rõ ràng là một ý tưởng tốt để loại bỏ những người thiếu kiên nhẫn khi tham gia kiếm tiền với Youtube.

Nhưng ngay cả những người có quyết tâm và kế hoạch rõ ràng nhất thì để đạt được ngưỡng bật kiếm tiền cũng không hề dễ dàng gì. Đó là lý do họ tìm tới những dịch vụ cung cấp dịch vụ tăng giờ xem và lượt đăng ký kênh.

Điều gì cũng có 2 mặt của nó, nếu tự phát triển kênh một cách tự nhiên nhất thì để đặt được 4000 giờ và 1000 đăng ký sẽ có thể cần tới 6-8 tháng. Đây là một khoảng thời gian khá dài đối với nhiều người. Nhưng nếu sử dụng dịch vụ thì thời gian chờ đợi có thể giảm xuống còn 1 tháng.

Mọi chuyện bắt đầu khi người làm Youtube tìm hiểu cách tăng view và tăng lượt đăng ký. Cho dù nội dung họ tạo ra đã được tự họ “chấp nhận” nhưng hầu hết những nội dung mới này đều bị chìm sâu trong biển nội dung video tương tự. Nếu những video mới này không được Youtube đưa lên đề xuất trang chủ hay trang tìm kiếm hoặc sau khi phát video, thì làm sao có những lượt xem video.

Rất nhiều Youtuber phàn nàn trên diễn đàn rằng họ đã thấy Youtube không hề ưu ái cho video mới ra. Có những video chẳng có nổi một lượt xem. Và nhiều người làm Youtube lâu năm thường đưa ra một vài giải thích. Họ nghĩ rằng đó là Youtube cần thời gian đánh giá chất lượng nội dung video trước khi đề xuất nó. Đồng thời họ thấy rằng những kênh mới tạo sẽ bị hạn chế đề xuất lượt hiển thị video. Bởi vì những điều này nên những kênh mới đăng video sẽ gặp rất nhiều khó khăn để phát triển.

Để phát triển kênh thì Youtube luôn khuyến khích mọi người tập trung vào nội dung hơn là các thủ thuật. Vậy điều này có dám chắc là tất cả những kênh có nội dung hay đều được đối xử công bằng.

Không có gì là chắc chắn cả, những kênh mới tạo thường sẽ bị thua kém trong thời gian đầu đăng video. Bởi những kênh sử dụng dịch vụ tăng views đã thúc đẩy lượt xem từ sớm nên các video mới đã “qua mặt” và được để xuất tốt hơn.

Một số nhà tiếp thị liên kết cũng coi việc mua views Youtube trở nên cần thiết khi muốn đẩy thứ hạng video trên kết quả tìm kiếm. Vì thế họ thường tập trung vào việc tối ưu hoá từ khoá trong tiêu đề và mô tả video. Sau đó họ mua một lượng views nhất định và các tương tác like hay bình luận. Những lượt views và like này đều được ghi nhận, cho nên video của họ nhanh chóng có vị trí cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

Rõ ràng thúc đẩy lượt xem trên video bằng dịch vụ tăng views có mang lại hiệu quả nhất định. Youtube cũng biết điều này, nên họ có một bộ phận kĩ thuật cố gắng thay đổi thuật toán nhằm loại bỏ những “lượt xem không hợp lệ“.

Cuộc chiến này xảy ra giữa một bên là kĩ thuật của Youtube và một bên là kĩ thuật của bên cung cấp dịch vụ tăng view Youtube. Những gì người mua view sẽ cảm nhận được các đợt cập nhật thuật toán là lúc lượt xem bị tụt giảm. Nhưng sau một thời gian thì các lượt view mua từ dịch vụ không bị tụt giảm nữa. Để lý giải điều này ta cần hiểu rõ các sự kiện đã diễn ra như sau.

Đội ngũ kĩ thuật Youtube đã phát hiện ra các lượt xem có tương tác và chỉ số không hợp lệ. Họ cài đặt để hệ thống loại bỏ những lượt xem đó. Tiếp đó bên kĩ thuật của bên cung cấp dịch vụ tăng view Youtube sẽ nhận thấy được đợt cập nhật này nên đã thay đổi cách tiến hành tăng lượt xem. Đây sẽ là một cuộc rượt đuổi của hai bên. Một cuộc rượt đuổi không hồi kết.

Trong một bài báo năm 2018 trên tờ The New York Times thì đế chế kinh doanh dịch vụ tăng view ảo có trị giá cả triệu đô. Nhưng từ đó đến nay mọi việc dường như chẳng đổi khác khi dịch vụ tăng view Youtube vẫn tồn tại qua bao nhiêu năm. Youtube lỗ lực dẹp bỏ lượt view ảo và đơn vị cung cấp cố gắng thay đổi theo kịp những thay đổi mới nhất từ Youtube.

Nhưng câu hỏi là vì sao dịch vụ tăng view Youtube còn tồn tại tới bây giờ? Câu trả lời là vẫn còn những người mua thì vẫn còn những người bán. Có cầu ắt sẽ có cung. Đánh giá một cách công bằng thì lượt xem đến từ dịch vụ Youtube sẽ mang lại lợi ích thì người mua sẵn sàng trả tiền. Bởi giá dịch vụ tăng view Youtube hiện nay cũng không hề rẻ.

Hãy phân tích xem người mua sẽ được gì mà họ sẵn sàng trả tiền sử dụng dịch vụ. Một lợi ích dễ nhận thấy nhất đó là rút ngắn thời gian chờ đợi để kênh đủ điều kiện bật kiếm tiền. Tiếp theo là lợi thế thúc đẩy thứ hạng video trên tìm kiếm Youtube. Còn một lợi thế nữa mà ít được đề cập đó là việc đáp ứng kpi (Chỉ số đo lường hiệu quả công việc). Bởi vì các đơn vị tăng views thường cố gắng đáp ứng chỉ số cam kết cho bên mua. Cho dù họ đã sử dụng dịch vụ quảng cáo video Youtube, nhưng rõ ràng để đáp ứng cam kết là điều khó. Cho nên bạn sẽ thấy họ có thể mua dịch vụ tăng view Youtube để đáp ứng cam kết.

Không có một cách dễ dàng để phân biệt nguồn view từ tự nhiên và nguồn view mua từ dịch vụ tăng view Youtube.

Itcenter thực hiện mua 1000 views trên Vinasocial.com. Sau đó phân tích số liệu tổng quan so với video có lượt views tương tự nhưng không thực hiện mua view. Đây là kết quả đã nhận được.

Bên trái là phân tích video thực hiện mua views, bên phải là phân tích video không mua view.

Số liệu phân tích về video – Tổng quan

Tổng quan phân tích video

 

Số liệu phân tích về video – Phạm vi tiếp cận

Số liệu phân tích về video – Mức độ tương tác

Số liệu phân tích về video – Đối tượng người xem

Khi nhìn phân tích các video sử dụng và không sử dụng dịch vụ tăng view Youtube trên Vinasocial. Điều dễ nhận thấy là chúng đều không có nhiều khác biệt về chỉ số và biểu đồ. Có lẽ chăng biểu đồ phân tích video mua view sẽ “thẳng hơn” so với video không mua view.

Điều gì là quan trọng diễn ra sau sử dụng dịch vụ tăng view Youtube?

Youtube luôn ưu tiên nội dung video mới. Cho dù video của bạn có đạt thành tích tốt trong quá khứ thì đến một thời điểm nhất định video sẽ không còn được thịnh hành nữa. Lý giải điều này ta có thể nhận thấy do các nguyên nhân như: thị hiếu người xem thay đổi, nội dung video mới đầy đủ hơn và được đề xuất tốt hơn.

Điều cần làm sau khi tăng view Youtube đó là tiếp tục duy trì đăng tải nội dung mới. Nếu kênh Youtube của bạn không thường xuyên đăng video mới thì kênh sẽ bị mất đề xuất. Đây là điều dễ hiểu, bởi những kênh có nội dung tương tự sẽ thu hút tốt hơn nếu họ đăng tải video thường xuyên.