Nên chọn Youtube hay Tiktok để phát triển nội dung video

Nên chọn Youtube hay Tiktok để phát triển nội dung video

0 916

Youtube và Tiktok là hai nền tảng chia sẻ video lớn nhất hiện nay. Bạn đang phân vân là không biết nên chọn nền tảng nào để phát triển nội dung video. Bạn không biết biết nền tảng nào sẽ giúp bạn tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng tiềm năng. Trong bài viết này Itcenter sẽ gúp bạn hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của mỗi nền tảng.

Hiện nay có tới hơn 86% doanh nghiệp cho biết là họ sử dụng video để chia sẻ nội dung. Trước đây nền tảng Youtube đang là nơi chia sẻ video lớn nhất. Nhưng giờ đây nó đang bị cạnh tranh bởi Tiktok và Facebook nữa.

Nhưng bạn đừng vội vã khi chuyển mục tiêu khi chia sẻ video ngay trên Tiktok bởi vì mỗi nền tảng có đội tượng người xem khác nhau. Hãy tìm hiểu kĩ về sự phát triển của Youtube trước để xem họ đã hình thành ra sao.

Youtube là gì?

Youtube được ra mắt năm 2005, hiện nay có hơn 2,1 tỉ người dùng hoạt động hàng tháng trên Youtube. Đây là nền tảng chia sẻ video lâu đời. Nó được sáng lập bởi 3 cựu nhân viên của Paypal.

Tiktok là gì?

Công nghệ Trung Quốc ByteDance mua lại Musical.ly vào năm 2017 và sau đó đổi tên thành Tiktok. Trong khi có một phiên bản tại Trung Quốc của Tiktok có tên là Douyin. Đây là nền tảng chia sẻ video tập trung vào video ngắn. Tiktok cho phép người dùng tạo video và tuỳ chỉnh hiệu ứng, chèn thêm nhạc. Mỗi video có độ dài từ 15 giây tới 60 giây.

Tiktok là ứng dụng được tải nhiều nhất trong năm 2021. Nó có hơn 1 tỉ người sử dụng hàng tháng. Như vậy số người dùng của Tiktok hàng tháng ít hơn nhiều so với Youtube.

Hãy cùng phân tích sâu hơn giữa Youtube và Tiktok xem đối tượng người dùng ra sao.

TikTok YouTube
Đối tượng (Hoa Kỳ) 50% từ 18 đến 24 tuổi, 17,7% từ 12 đến 17 tuổi 95% từ 18 đến 29 tuổi
Độ dài Nội dung Trung bình 15 đến 60 giây 11.7 phút
Thời gian trung bình đã dành mỗi ngày 45,8 phút mỗi ngày 45,6 phút mỗi ngày
Lưu lượng truy cập (Không phải trả tiền) 318,2 triệu 646 tỷ
Lưu lượng truy cập (Có trả tiền) 643.600 65,1 triệu
Niches thành công
 • Nhảy
 • Hài kịch
 • Người sáng tạo nhỏ hơn / chuyên biệt
 • Sản phẩm phải có
 • Phân tích các câu chuyện tin tức
 • Trang điểm và hack thời trang với clip âm thanh hợp thời trang
 • Thời gian câu chuyện (POV ngôi thứ nhất)
 • Nội dung thường xanh
 • Video về Lifehack và DIY
 • Hướng dẫn
 • Trò chơi, con người và blog
 • Âm nhạc và giải trí
 • Sự kiện thể thao
Chi phí cho Tài khoản Doanh nghiệp $ o – tài khoản miễn phí $ o – tài khoản miễn phí

 

TikTok có lượng khán giả nhỏ tuổi ở Mỹ. Nếu bạn đang tiếp thị cho thanh thiếu niên, hay còn gọi là Thế hệ Z (sinh năm 1997 đến 2012) , thì TikTok là một lựa chọn tuyệt vời.

Hơn 50% người dùng Tiktok tại Hoa Kỳ có độ tuổi từ 18 đến 34 tuổi. Người dùng Tiktok có độ tuổi từ 12 đến 17 chiếm 17.7%. Số người dùng Tiktok nhỏ hơn 11 tuổi chiếm 2.5% .

Tại Việt Nam thì Tiktok có khoảng 20 triệu người dùng và phần lớn đều là người trẻ thế hệ Gen Z.

Nhưng nếu bạn muốn tiếp cận các thế hệ trước, đối với người trưởng thành từ 18 đến 29 tuổi, thì Youtube là lựa chọn tốt hơn.

Tiktok cho phép người dùng tải video dài tối đa là 3 phút. Tỉ lệ khung hình phù hợp trên Tiktok là 9:16 nó được tối ưu hóa theo chiều dọc cho các thiết bị di động.

Tiktok cho phép livestream trực tuyến đối với tài khoản có 1000 người theo dõi và đủ 16 tuổi.

Còn đối với Youtube thì người dùng có thể tải video dài hơn 2 giờ, đối với tài khoản xác minh. Còn tài khoản chưa xác minh có thể tải video dài tối đa 15 phút.

Youtube có tính năng Livestream từ năm 2011. Nó cho phép các nhà sáng tạo phát trực tiếp các trận đấu bóng đá, game, hay các sự kiện âm nhạc.

Youtube là nền tảng được ưa thích khi phát trên Tivi. Bởi nền tảng Youtube đã được hỗ trợ bởi hệ điều hành Android của Google.

Các chủ đề hoạt động tốt trên Youtube. Nếu bạn là nghệ sĩ thì Youtube đang là nền tảng tốt để phát hành MV hơn là Tiktok. Bởi độ dài MV là từ 3-5 phút. Các chủ đề thường thấy trên Youtube hiệu quả đó là: Tự làm sản phẩm (DIY), review sản phẩm, hay MV ca nhạc.

Các chủ đề hoạt động tốt trên Tiktok. Các chủ đề hay trên Tiktok dễ trở thành xu hướng như thử thách, nhảy hay review sản phẩm.