Google bị cáo buộc độc quyền công cụ tìm kiếm Google Search

Google bị cáo buộc độc quyền công cụ tìm kiếm Google Search

0 132
nen quang cao tren google hay facebook

Bộ Tư pháp Mỹ vừa công bố cáo buộc Google đã chi trả 10 tỷ USD mỗi năm cho Apple và các công ty khác nhằm duy trì vị thế độc quyền của Google Search là công cụ tìm kiếm mặc định trên điện thoại và trình duyệt web. Các cáo buộc này đến vào ngày diễn ra phiên tòa xét xử vụ kiện nhằm vào Google, đánh dấu một sự kiện quan trọng trong lịch sử cuộc chiến chống độc quyền và cạnh tranh trong ngành công nghệ.

Trong những đơn kiện riêng biệt, Bộ Tư pháp Mỹ và nhiều bang tiểu bang của Mỹ đã cáo buộc Google vào năm 2020 về hành vi lạm dụng vị thế thống trị của mình trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến. Các cáo buộc này bao gồm việc Google thoả thuận với các nhà mạng viễn thông và các hãng sản xuất điện thoại thông minh để đưa Google Search trở thành công cụ tìm kiếm mặc định hoặc duy nhất trên các sản phẩm được sử dụng bởi hàng triệu người tiêu dùng. Các đơn kiện này cuối cùng đã được tổng hợp thành một vụ kiện duy nhất.

Giới chuyên gia pháp luật đã mô tả vụ kiện này là một trong những vụ kiện độc quyền lớn nhất kể từ khi Chính phủ Mỹ nhằm vào hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft hồi những năm 1990. Sự quan tâm của chính phủ đối với vụ kiện này thể hiện sự tăng cường về quản lý và kiểm soát các công ty công nghệ lớn.

Tại phiên tòa, luật sư Kenneth Dintzer thuộc Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc Google chi trả 10 tỷ USD mỗi năm để duy trì vị thế độc quyền của Google Search. Các cáo buộc này đặt ra câu hỏi về công bằng cạnh tranh và sự hạn chế đối với các công ty khác, đặc biệt là những công ty khởi nghiệp, để phát triển và cạnh tranh trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến.

Tuy nhiên, Google đã kiên quyết phản đối vụ kiện này và khẳng định sự thành công của công cụ tìm kiếm của mình là kết quả của việc nâng cao chất lượng và đầu tư quy mô lớn trong nhiều năm qua. Công ty này đã thể hiện sự quyết tâm trong việc bảo vệ vị thế của mình.

Dự kiến, Thẩm phán Amit P. Mehta sẽ đưa ra phán quyết sau các phiên tòa dự kiến kéo dài khoảng 3 tháng. Thẩm phán Mehta có thể bác bỏ vụ kiện hoặc yêu cầu có các biện pháp khắc phục quyết liệt như dừng các hoạt động kinh doanh của Google hoặc cải tiến cách thức hoạt động của công ty. Dù kết quả thế nào, một trong hai bên có thể kháng cáo, có khả năng kéo dài vụ kiện trong nhiều năm tới. Việc này sẽ có sự tác động lớn đến cách các công ty công nghệ lớn hoạt động và cạnh tranh trên thị trường.