Người Nga đứng sau vụ hack thu nhập thông tin của Microsoft...

Người Nga đứng sau vụ hack thu nhập thông tin của Microsoft và Tesla nhận án 9 năm tù

0 137

Vladislav Klyushin, một doanh nhân người Nga liên quan đến Điện Kremlin, đã bị tòa án Mỹ tuyên án 9 năm tù vì tham gia vào một vụ hack nhằm thu thập thông tin về thu nhập của các tập đoàn hàng đầu thế giới như Microsoft và Tesla. Hành động này đã làm cho Klyushin thu lợi ích cá nhân lên đến hơn 33 triệu đô la thông qua việc thực hiện các giao dịch dựa trên thông tin bí mật mà anh ta đã xâm nhập được từ các hệ thống máy tính của các công ty này.

Klyushin là chủ của công ty CNTT có trụ sở tại Moscow, mang tên M-13, mà công tác dịch vụ cho cấp cao nhất của chính phủ Nga. Sau một phiên tòa kéo dài hai tuần tại Boston, anh ta đã bị kết tội về các tội danh liên quan đến gian lận chuyển khoản và gian lận chứng khoán.

Theo thông tin, từ năm 2018 đến 2020, Klyushin và nhóm của anh đã truy cập và tải xuống các thông tin thu nhập bí mật từ nhiều công ty, sau đó sử dụng thông tin này để tiến hành các giao dịch trước khi thông tin trở nên công khai. Phương thức hoạt động của họ bao gồm việc xâm nhập vào hệ thống máy tính của các công ty và đánh cắp dữ liệu liên quan đến thu nhập, sau đó tận dụng kiến thức nội bộ này để thực hiện các giao dịch lợi nhuận.

Klyushin đã bị giam giữ tại Hoa Kỳ từ năm 2021 và đã bị bắt khi anh ta cố gắng rời bỏ nước thông qua một chiếc máy bay riêng tại Thụy Sĩ. Sau khi hoàn thành hình phạt, Klyushin có thể sẽ bị trục xuất về Nga.

Sự tuyên án của Klyushin được coi là một phần của nỗ lực của Hoa Kỳ để tạo áp lực nhằm đảm bảo tự do cho Evan Gershkovich, một phóng viên của Wall Street Journal và công dân Hoa Kỳ đang bị giam giữ tại Nga từ tháng 3. Các cuộc đàm phán về việc trao đổi tù nhân đang diễn ra, và vai trò của Klyushin trong cuộc trao đổi này vẫn còn là một vấn đề đang được xem xét.

Trong khi đó, bốn kẻ đồng phạm khác liên quan đến vụ án, trong đó có một sĩ quan tình báo quân đội Nga, vẫn đang trốn tránh bị bắt giữ. Mặc dù họ vẫn có thể hoạt động, cơ hội để họ bị đưa sang Hoa Kỳ vẫn là điều không chắc chắn. Vụ án của Klyushin là một minh chứng cho tính toàn cầu của tội phạm tài chính và sự cần thiết của việc các chính phủ làm việc cùng nhau để đảm bảo công lý.