Cảnh báo về trào lưu “ăn thùng, uống vại” và những hậu...

Cảnh báo về trào lưu “ăn thùng, uống vại” và những hậu quả tiềm ẩn

0 75

Sự bùng nổ của mukbang, xu hướng ẩm thực trực tuyến, từ năm 2010 đã tạo ra những con số kiếm tiền đáng kinh ngạc cho những người tham gia. Từ các video ăn uống độc đáo đến khối lượng thức ăn khổng lồ, các YouTuber đã thu hút hàng triệu người xem và gặt hái doanh thu khủng.

Heebab, một YouTuber nổi tiếng trong giới mukbang, đã tiết lộ mức thu nhập khủng của mình. Doanh thu hàng năm của công ty cô lên đến 2 tỷ won (tương đương hơn 26 tỷ đồng). Trào lưu mukbang nhanh chóng lan rộng từ Hàn Quốc sang Nhật Bản, Trung Quốc và cả Việt Nam.

Người Việt cũng đã nhanh chóng tham gia và tạo ra nội dung ẩm thực trực tuyến. Tuy nhiên, trong số đó, có những người chỉ ăn uống ở mức độ vừa phải và chấp nhận được.

Nhưng gần đây, trào lưu “ăn thùng, uống vại” tại Việt Nam lại tập trung nhiều hơn vào khối lượng thức ăn. Các YouTuber và TikToker thường thách thức nhau với việc ăn nhiều hơn bình thường.

Trong số họ, Nga Sumo đã gây ấn tượng mạnh với khả năng ăn uống vô song. Được biết đến với biệt danh “thánh ăn”, Nga Sumo có thể tiêu thụ những món ăn cỡ lớn một cách ấn tượng.

Những cái tên khác như Bé Mai, Mập Food cũng đang là những ngôi sao sáng trong làng mukbang Việt. Kênh YouTube, TikTok với nội dung thử thách ăn uống cũng đang thu hút sự chú ý.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là việc này đã nhận được nhiều chỉ trích từ dư luận. Để thực hiện những video “ăn thùng, uống vại”, nhiều “thánh ăn” đã phải chịu hậu quả về sức khỏe và ảnh hưởng xấu đối với cộng đồng, đặc biệt là trẻ em.

Theo Ths.BS Nguyễn Phương Anh, giảng viên bộ môn Dinh dưỡng, trải qua các video “ăn thùng, uống vại” có những ưu điểm nhất định từ góc độ y học. Tuy nhiên, những nội dung này có thể tạo áp lực ăn uống đối với người xem, đặc biệt là trẻ em không gặp vấn đề về chán ăn.

BS Phương Anh cũng nhấn mạnh rằng nếu không có kiến thức cơ bản về sức khỏe, việc lệch chuẩn trong ăn uống có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm như béo phì, rối loạn chuyển hóa.

Chính vì vậy, việc tạo ra nội dung truyền thông phải có trách nhiệm và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng. BS Phương Anh cũng đặt ra lời khuyên cho cha mẹ cần theo dõi nội dung mà trẻ em thường xem trên các nền tảng xã hội, vì trẻ em thường hay bắt chước mà thiếu kiến thức để đánh giá đúng sai.

Theo VietNamNet