Hướng dẫn cách sử dụng YouTube Studio năm 2024

Hướng dẫn cách sử dụng YouTube Studio năm 2024

0 266

YouTube Studio là một ứng dụng giúp bạn quản lý kênh Youtube hiệu quả. Học cách sử dụng nó, tại sao sử dụng nó, và tất cả những điều khác bạn cần biết trong bài viết này.

YouTube Studio là gì?

YouTube Studio là một công cụ được phát triển bởi đội ngũ tại YouTube. Nói một cách đơn giản, đó là một trung tâm giúp các nhà sáng tạo nội dung – từ người mới bắt đầu đến các tập đoàn lớn – quản lý kênh của họ. Bạn có thể sử dụng nó để tải lên, lên lịch và chỉnh sửa video của mình.

Tại Youtube Studio, bạn có thể tìm thấy tất cả những thông tin hữu ích để theo dõi hiệu suất kênh của bạn, như số lượng người đăng ký, lượt xem, thời gian xem, và nhiều điều khác nữa.

Nếu kênh Youtube của bạn đã tham gia vào Chương trình Đối tác YouTube (kênh đã bật kiếm tiền), bạn sẽ sử dụng YouTube Studio theo dõi việc kiếm tiền từ video và xem chính xác những video nào đang thu về nhiều tiền nhất.

Bạn cần phải sử dụng YouTube Studio không?

Nếu bạn tải lên nội dung lên YouTube, bạn sẽ cần YouTube Studio. Thậm chí nếu bạn không có kế hoạch kiếm tiền và chỉ đăng video vì vui, bạn cũng phải tải nội dung của mình qua YouTube Studio trước khi nó được xuất hiện trực tuyến. Nếu bạn chỉ lập kênh Youtube và không đăng bất kỳ video nào lên thì tất nhiên bạn sẽ không cần biết về Youtube Studio là gì.

Ai có thể truy cập YouTube Studio?

Bất kỳ ai có tài khoản YouTube đều có thể truy cập YouTube Studio ngay lập tức. Bạn thậm chí không cần đạt đến một lượng lượt xem hoặc người đăng ký cụ thể nào đó – khi bạn đã vào hệ thống, bạn đã sẵn sàng sử dụng. Điều này có nghĩa là những người muốn trở thành người sáng tạo có thể xem cách mọi thứ hoạt động trước khi bắt đầu tải lên video.

YouTube Studio có phải là miễn phí không?

YouTube Studio là hoàn toàn miễn phí. Bạn không cần phải trả tiền để tải về, sở hữu hoặc sử dụng YouTube Studio. Bạn phải tạo một tài khoản YouTube và như vậy bạn được thoải mái truy cập vào Youtube Studio ngay trên danh mục menu bên tay phải.

 

 

 

Làm thế nào để mở YouTube Studio trên trình duyệt?

Việc truy cập YouTube Studio trên trình duyệt rất đơn giản. Cho dù bạn đang sử dụng máy tính để bàn hay thiết bị di động, quy trình là giống nhau: truy cập YouTube trong trình duyệt của bạn, đăng nhập, sau đó nhấp vào hình đại diện của tài khoản của bạn. Từ đó, nhấp vào ‘YouTube Studio’, và bạn đã vào.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng điện thoại di động, bạn nên tải ứng dụng YouTube Studio luôn. Điều này sẽ thuận tiện hơn và ít phức tạp hơn, đặc biệt là khi bạn làm việc trên màn hình nhỏ.

Cả trên thiết bị di động và máy tính để bàn, bạn cũng có thể truy cập YouTube Studio tại Studio.YouTube.com.

Làm thế nào để tải về YouTube Studio?

Nếu bạn muốn sử dụng YouTube Studio trên điện thoại di động, bạn sẽ cần tải ứng dụng. Bạn có thể tìm thấy ứng dụng YouTube Studio thông qua Google Play cho các thiết bị Android hoặc App Store cho iPhone và iPad. Sau khi tải xuống ứng dụng, bạn chỉ cần đăng nhập bằng thông tin đăng nhập thông thường của mình trên YouTube.

YouTube Studio có giúp cho việc chỉnh sửa video không?

Ứng dụng YouTube Studio và phiên bản trên máy tính có thể được sử dụng để chỉnh sửa video, nhưng liệu có đáng làm không? Điều này phụ thuộc vào công việc bạn đang làm. Nếu bạn chỉ cần thực hiện một cắt ghép nhanh hoặc cắt tỉa, hoặc nếu bạn định thêm phụ đề, thì YouTube Studio sẽ hoạt động.

Nếu bạn muốn thực hiện một chỉnh sửa đầy đủ tính năng, bạn nên sử dụng các công cụ khác ngoài YouTube Studio. Ngay cả phần mềm miễn phí như CapCut cũng có nhiều tính năng giúp bạn chỉnh sửa video chuyên nghiệp.

YouTube Studio có riêng tư không?

YouTube Studio là riêng tư như cách bạn thiết lập nó. Nếu bạn là người sáng tạo độc lập, bạn không cần chia sẻ thông tin đăng nhập với bất kỳ ai. Nếu bạn đang tham gia vào một dự án lớn như một phần của một nhóm, thì một số đồng nghiệp có thể có quyền truy cập vào cùng một không gian làm việc trên YouTube Studio.

Nếu bạn đang làm chủ dự án và lo lắng về quyền riêng tư, hãy xem xét việc giao cho một người quyền truy cập vào tài khoản YouTube.

Bạn cũng có thể mời người hợp tác để truy cập YouTube Studio của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách mở YouTube Studio và chuyển đến ‘Cài đặt’, sau đó ‘Quyền’. Tại đây, bạn sẽ thấy tất cả các tài khoản Google có quyền truy cập vào YouTube Studio của bạn và loại quyền họ có. Nếu bạn muốn mời người, bạn có thể làm như vậy bằng cách nhấp vào ‘MỜI’, nhập địa chỉ email của họ – phải là tài khoản Gmail – và chọn loại quyền bạn muốn cấp cho họ.

 

Có thể sử dụng YouTube Studio cho YouTube Shorts không?

YouTube Shorts đã tạo nên sự chú ý khi ra mắt vào năm 2021, được truyền thông quảng bá như một đối thủ của các nền tảng video ngắn như TikTok. Nếu bạn làm việc với YouTube Shorts, bạn không cần phải tiếp cận chúng khác biệt nào trong YouTube Studio – các chức năng tải lên, chỉnh sửa và xuất bản đều giống nhau.

Các tính năng chính trong YouTube Studio là gì?

Bây giờ sau khi đã làm quen với những điều cơ bản của YouTube Studio, hãy xem xét một số tính năng chính của nó.

Quản lý kênh

YouTube Studio chỉ cho phép bạn quản lý một kênh tại một thời điểm. Nếu bạn có nhiều hơn một kênh, đơn giản là chuyển đổi giữa chúng như bạn làm trên trang chính của YouTube, đăng nhập và đăng xuất. Với sự phân biệt này, bạn có thể tùy chỉnh ảnh bìa, ảnh đại diện kênh, và các tùy chọn khác cho mỗi kênh.

Phân tích

YouTube Studio cung cấp phân tích chi tiết về thông tin kênh. Các số liệu thống kê của bạn sẽ xuất hiện trên bảng điều khiển hoặc bạn có thể truy cập chúng bằng cách nhấp vào ‘Số liệu phân tích’ ở phía bên trái.

 

Bạn có thể kiểm tra số liệu xem thông thường, phân tích của YouTube Studio nổi bật nhờ vào sự chi tiết của chúng. Bạn thậm chí có thể xem nội dung khác mà người xem của bạn đã xem ngoài kênh của bạn, giúp bạn lên kế hoạch cho nội dung tương lai phù hợp với nhu cầu của họ.

Tải lên, chỉnh sửa, lên lịch và xuất bản video

Chức năng cơ bản nhất của YouTube Studio là điểm đến đa nhiệm cho việc cung cấp nội dung, cho phép bạn tải lên, điều chỉnh và xuất bản vào một thời điểm cụ thể. Mặc dù khả năng chỉnh sửa không bằng Final Cut Pro, nó vẫn cho phép bạn thêm các thẻ tiêu đề sáng tạo và ‘đầu/cuối video’ cho video của bạn.

Quản lý danh sách phát

Danh sách phát là lựa chọn hoàn hảo để sắp xếp nội dung của bạn. Cho dù ai đó đã tìm thấy kênh của bạn thông qua sự giới thiệu từ người khác hoặc SEO trên YouTube, bạn có thể thu hút họ vào dòng thời gian nội dung của bạn với một danh sách phát được sắp xếp một cách chuyên nghiệp. YouTube Studio cho phép bạn tạo và chỉnh sửa danh sách phát, mà bạn cũng có thể tối ưu hóa SEO cho nó.

Quản lý bình luận

Bạn đã thấy một bình luận mà bạn muốn ghim ở đầu cuộc trò chuyện của video không? Muốn tắt bình luận hoàn toàn? Với YouTube Studio, bạn có thể xử lý bình luận theo cách của bạn, với khả năng kiểm duyệt trước khi chúng được xuất bản.

Thêm và chỉnh sửa phụ đề

Phụ đề YouTube mở rộng nội dung của bạn đến đối tượng khán giả mới. Không chỉ giúp video của bạn trở nên tiện lợi cho những người bị điếc, mà còn mở ra cơ hội cho người xem ở nước ngoài.

Bạn có thể gõ phụ đề thủ công hoặc nhập chúng dưới dạng một tệp. Bạn cũng có thể thêm tự động phụ đề, nhưng tỷ lệ thành công ở đây phụ thuộc vào việc YouTube hiểu rõ mẫu ngôn ngữ của bạn. Hãy kiểm tra cẩn thận.

Bật chế độ riêng tư

Nếu bạn muốn giấu video của mình cho đến khi kênh có nhiều video hơn, hoặc nếu bạn là một thương hiệu chuẩn bị cho một sự ra mắt, bạn có thể đặt mọi thứ ở chế độ riêng tư với YouTube Studio. Hành động này sẽ giấu mọi thông tin liên quan đến lượt thích, và bình luận, giữ cho video của bạn được giữ bí mật cho đến khi bạn sẵn sàng để hiển thị.

Quản lý khiếu nại bản quyền

YouTube Studio cung cấp cho người sáng tạo cơ hội để đưa ra, xem xét và giải quyết các khiếu nại bản quyền. Bạn có thể theo dõi các người sáng tạo khác đã vi phạm bản quyền khi sử dụng nội dung của bạn, và bạn cũng có thể kiểm tra xem bạn có vấp phải bất kỳ vi phạm nào không. Nếu bạn vi phạm bản quyền, YouTube Studio sẽ hướng dẫn bạn qua con đường giải quyết.

Kiếm tiền

Khi bạn đủ điều kiện để kiếm tiền trên YouTube, bạn có thể sử dụng YouTube Studio để kích hoạt quảng cáo, thiết lập các nguồn thu nhập khác như Super Chat, và nhiều tính năng khác.

 

 

Sử dụng tab cộng đồng

Nếu bạn có hơn 1,000 người đăng ký trên YouTube, bạn sẽ có quyền truy cập vào tab Cộng đồng. Khi đó, YouTube Studio cho phép bạn tương tác với người xem của bạn ngoài phần bình luận.

Bạn có thể thiết lập bảng thăm dò, viết cập nhật dựa trên văn bản, chia sẻ hình ảnh và nhiều tính năng khác. Nó không phải là sự đổi mới, nhưng nó sẽ mang lại một cách tốt giúp bạn tương tác với người hâm mộ.

Quản lý các buổi trực tiếp và podcast

YouTube Studio có các khu vực dành riêng cho podcast và buổi trực tiếp của bạn. Bạn có thể tìm thấy chúng trong tab ‘Nội dung’, nơi sẽ liệt kê tình trạng hiển thị, lượt xem và dữ liệu khác của nội dung của bạn.