Musk bị nghi thiên vị YouTuber giàu nhất thế giới

Musk bị nghi thiên vị YouTuber giàu nhất thế giới

0 247

Elon Musk được cho là đã ưu tiên doanh thu đối với một video do YouTuber nổi tiếng MrBeast đăng lên mạng xã hội X.

Đầu tháng 1, MrBeast, tên thật là Jimmy Donaldson và sở hữu kênh có hơn 234 triệu lượt đăng ký trên YouTube, chia sẻ video đầu tiên lên X. Video thực ra đã được đăng trên YouTube từ bốn tháng trước. Tuần này, Donaldson cho biết video giúp anh kiếm được 263.655 USD, nhưng chi phí sản xuất “tốn hàng triệu USD”.

Dù bị “chê” ít ỏi, số tiền vẫn khiến nhiều người đang chia sẻ video trên X thấy hoài nghi. “Điều này thật sự mờ ám”, Dan Bongino, hiện có 5 triệu lượt theo dõi trên X, nhận xét. “Tôi đã đăng nhiều video, nhưng thu nhập video cao nhất chỉ là 379,07 USD”.

Một số người cũng bình luận tương tự rằng việc lập tức đạt doanh thu cao vọt đối với một tài khoản mới chỉ có một video như Donaldson là bất thường. Tài khoản MrBeast được đăng ký từ 2014, hiện có 28 triệu theo dõi.

Charlie Light, điều hành một công ty sáng tạo nội dung, cho rằng Elon Musk đang thiên vị. “Tôi nghĩ chắc chắn Elon muốn MrBeast nhận thù lao hậu hĩnh, bất kể làm điều gì”, ông nói.

Theo Light, bài đăng trên X mà công ty ông thực hiện thường đạt từ 0,03 đến 0,10 USD cho mỗi 1.000 lượt xem. Tuy nhiên, phân tích của ông đối với video của Donaldson cho thấy nó đạt 1,68 USD trên 1.000 lượt xem.

Trong khi đó, Ashley St. Clair, chuyên gia về truyền thông tại Mỹ, nói doanh thu video của Donaldson không mờ ám. “Việc kiếm tiền không liên quan đến số lượt người theo dõi”, Clair viết trên X ngày 24/1, giải thích Bongino đăng video thời lượng ngắn kèm liên kết ngoài nên doanh thu thấp, còn Donaldson đăng video dài nên nhận được số tiền cao hơn.

Elon Musk sau đó chia sẻ lại bài viết của Clair kèm lời bình: “Chính xác”.

Donaldson cho biết, 263.655 USD cho một video trên X là rất lớn, nhưng thấp hơn nhiều so với nội dung tương tự đăng trên YouTube. Ông cũng đăng các chỉ số phân tích video, gồm 56 triệu lượt hiển thị và hơn 5 triệu lượt tương tác. Theo điều khoản của X, video dạng này có thể được thanh toán tới 97% doanh thu. Sau đó, ông tuyên bố tặng 250.000 USD cho 10 người ngẫu nhiên, mỗi người 25.000 USD.

Theo ước tính của Forbes, đến cuối năm 2023, Donaldson sở hữu khối tài sản hơn 500 triệu USD và là người sáng tạo nội dung trên YouTube giàu nhất. Nhiều năm qua, ông cũng thường xuyên nằm trong danh sách 10 YouTuber có thu nhập cao nhất trên nền tảng.

Tình bạn Musk – Donaldson

Theo Fortune, Donaldson bắt đầu được Musk chú ý đến từ năm 2019 khi tham gia một số hoạt động từ thiện, trong đó có chương trình thử thách trồng 20 triệu cây xanh có tên TeamTrees. “Nghe hay đấy, nhưng cây sẽ trồng ở đâu và loại cây là gì?”, Musk bình luận một tweet của Donaldson vào tháng 10/2019. Sau khi được giải thích, Musk nói sẽ góp một triệu cây.

Kể từ đó, hai người trao đổi nhiều nội dung trên Twitter, bày tỏ sự ngưỡng mộ lẫn nhau. Nội dung thu hút sự chú ý nhất là khi cả hai nói về việc Musk mua lại mạng xã hội năm 2022. Khi đó, tỷ phú Mỹ băn khoăn mọi thứ sẽ thế nào nếu ông “chết một cách bí ẩn”. Donaldson bình luận đùa rằng muốn “xin lại” Twitter và Musk trả lời: “Được”.

Cuối 2022, Musk chính thức tiếp quản Twitter. Ông vạch ra nhiều kế hoạch, gồm chiêu mộ nhà sáng tạo nội dung từ các nền tảng khác. Tuy nhiên, khi Musk thực hiện hàng loạt thay đổi với Twitter, Donaldson hầu như không tán thành. Cuối tháng 12/2022, Musk thăm dò về việc từ chức CEO và Donaldson bình luận: “Nếu anh tiếp tục làm những việc như hiện tại, đúng, anh nên từ chức”.

Sau đó, tỷ phú Mỹ cũng ngừng chiến lược thu hút người sáng tạo từ các nền tảng khác, đồng thời bổ nhiệm bà Linda Yaccarino làm CEO X. Musk và Donaldson cũng hầu như không còn tương tác với nhau trên X.