Cách xác định và tiêu diệt mọi tiến trình trong Windows 11...

Cách xác định và tiêu diệt mọi tiến trình trong Windows 11 và Windows 10

0 187

Trong phần lớn trường hợp, các chương trình trên Windows hoạt động một cách bình thường, nhưng khi một chương trình gặp sự cố, thì thường cần phải kết thúc tiến trình của nó. Đôi khi, các ứng dụng có thể không đóng lại, bị kẹt trên màn hình hoặc gây tiêu tốn lớn tài nguyên hệ thống đột ngột. Việc kết thúc tác vụ giúp chương trình phải đóng lại và giải phóng hệ thống, cho phép nó hoạt động bình thường.

Để xác định và loại bỏ một quy trình, có nhiều cách khác nhau, nhưng chúng đều sử dụng PID (ID tiến trình) của ứng dụng – một mã định danh duy nhất đảm bảo chúng kết thúc đúng tiến trình. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc kết thúc một quy trình ứng dụng cụ thể có thể ảnh hưởng đến các chức năng khác của chương trình nếu chúng phụ thuộc vào nó.

Trong Windows 11 và Windows 10, cách phổ biến nhất để kết thúc một quy trình là thông qua Trình quản lý tác vụ. Ngoài ra, có cách loại bỏ một tiến trình bằng PowerShell, sử dụng lệnh taskkill trong Dấu nhắc lệnh, tìm ID tiến trình bằng Process Explorer (một tùy chọn quản lý tác vụ nâng cao của Microsoft) và sử dụng phương thức hai lần nhấp vào nút trên thanh tác vụ.

Vì mỗi chương trình có yêu cầu khác nhau, có nhiều phương pháp loại bỏ quy trình khác nhau. Một số chương trình chạy nhiều quy trình cùng một lúc, nếu muốn kết thúc hoàn toàn ứng dụng, bạn cần phải kết thúc tất cả các quy trình liên quan. Hướng dẫn này cung cấp giải pháp cho tất cả các vấn đề này.

Cách loại bỏ một tiến trình trong Trình quản lý tác vụ của Windows 10 là phương pháp phổ biến và thuận tiện nhất. Trình quản lý tác vụ là công cụ quan trọng, cung cấp giao diện đơn giản với đầy đủ thông tin giúp người dùng đưa ra quyết định đúng đắn về việc đóng ứng dụng nào. Để truy cập nó, bạn chỉ cần nhấn “Ctrl + Shift + Esc”.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể nhấn nút “Thêm chi tiết” ở phía dưới bên trái sau khi đã mở Trình quản lý tác vụ bằng “Ctrl + Shift + Esc”.

 

Chọn quy trình bạn muốn hủy và nhấp vào “Kết thúc nhiệm vụ” – End task

Thay vào đó, bạn cũng có thể nhấn phím “Xóa” để tiết kiệm thời gian.

HOẶC: Tìm một quy trình riêng lẻ và chấm dứt nó

Nhấp vào tab “Chi tiết”, tìm quy trình của bạn và nhấp vào “Kết thúc nhiệm vụ” hoặc nhấn “Xóa”.

Cách hủy tiến trình trong Trình quản lý tác vụ Windows 11
Trình quản lý tác vụ đã thay đổi một chút trong Windows 11, nhưng vẫn cung cấp phương pháp tiêu chuẩn để hủy tác vụ. Đây là cách thực hiện việc hủy một tiến trình trên Windows 11 bằng Trình quản lý tác vụ.

Chọn quy trình cần hủy và nhấp vào “Kết thúc tác vụ”

Nút thực hiện việc này có đã được chuyển lên trên cùng, phòng trường hợp bạn bỏ lỡ. Thay vào đó, bạn cũng có thể nhấn phím “Xóa” để tiết kiệm thời gian.

Phương án thay thế: Sử dụng thông tin chi tiết để tìm và tiêu diệt một quy trình riêng lẻ

Nhấp vào tab “Chi tiết”, tìm quy trình của bạn và nhấp vào “Kết thúc tác vụ” hoặc nhấn “Xóa”.

Cách hủy một tiến trình bằng Lệnh Taskkill
Nếu trình quản lý tác vụ không phải là một tùy chọn vì bạn đang sử dụng cài đặt máy chủ Windows hoặc nó bị quản trị viên chặn, bạn có thể đạt được kết quả tương tự thông qua việc sử dụng lệnh taskkill trong Dấu nhắc Lệnh.

Mở Dấu nhắc Lệnh

Nhấn phím Windows và gõ “Dấu nhắc Lệnh”, sau đó chọn “Chạy dưới dạng quản trị viên”.

Chạy lệnh danh sách tác vụ

Bạn có thể đọc nhanh tất cả các quy trình hiện đang chạy, giống như Trình quản lý tác vụ, bằng cách nhập danh sách tác vụ | thêm và nhấn “Enter”

Chạy lệnh taskkill để hủy tiến trình

Nhập taskkill/F/PID x, trong đó x được thay thế bằng PID của tiến trình của bạn.

HOẶC: Sử dụng taskkill để hủy một tiến trình theo tên của nó

Nếu bạn biết tên của tệp.exe của tiến trình, bạn có thể tùy ý sử dụng tên đó để hủy tác vụ thay thế:

taskkill/IM”yourprocess.exe”/F

Cách thực hiện Chấm dứt một quy trình bằng PowerShell
Ngoài ra, những người quen thuộc với PowerShell có thể sử dụng nó để hủy các tác vụ. Điều này có ưu điểm là các lệnh khá trực quan.

Mở PowerShell với tư cách quản trị viên

Nhấn “Windows + X” để mở cửa sổ thả xuống menu, sau đó nhấp vào “Windows PowerShell (Quản trị viên)”.

Nhận danh sách các quy trình

Trong PowerShell, nhập Get-Process để nó trả về danh sách tất cả các quy trình hiện đang chạy trên PC của bạn và PID của họ.

Dừng PowerShell quá trình hủy tác vụ

Để dừng quá trình, hãy nhập thông tin sau, thay thế x cho PID có liên quan:

Stop-Process-ID x-Force

HOẶC: Hủy tiến trình theo tên trong PowerShell

Giống như dấu nhắc lệnh, bạn cũng có thể tắt một hoặc nhiều quy trình cùng lúc trong PowerShell bằng tên của chúng. Tuy nhiên, lần này bạn sẽ cần tên hệ thống của nó thay vì tệp.exe. Ví dụ:

Dừng quá trình-Tên”YourPhone”-Force

Câu hỏi thường gặp – Câu hỏi thường gặp về Quản lý quy trình trong Windows

Làm cách nào để ngăn chặn một chương trình tự động khởi động lại sau khi tôi hủy tiến trình của nó?
Để ngăn một chương trình tự động khởi động lại, hãy xác định và vô hiệu hóa cơ chế kích hoạt khởi chạy chương trình đó, chẳng hạn như dịch vụ Windows, tác vụ theo lịch trình hoặc mục khởi động. Sử dụng services.msc để quản lý các dịch vụ, Trình lập lịch tác vụ cho các tác vụ và tab “Khởi động“của Trình quản lý tác vụ cho các mục khởi động. Hãy thận trọng khi tắt các dịch vụ và tác vụ vì điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng hệ thống.

Sự khác biệt giữa’Kết thúc tác vụ’trong Trình quản lý tác vụ và sử dụng’taskkill/F’trong Dấu nhắc lệnh là gì?
“Kết thúc tác vụ“trong Trình quản lý tác vụ cố gắng thực hiện một cách duyên dáng tắt máy, cho phép ứng dụng lưu dữ liệu, trong khi taskkill/F trong Dấu nhắc Lệnh buộc phải chấm dứt ngay lập tức. Cái trước an toàn hơn và ít có khả năng gây mất dữ liệu hơn, trong khi cái sau hữu ích cho các quy trình không phản hồi nhưng có nguy cơ hỏng dữ liệu cao hơn.

Có cách nào để xem các đối số dòng lệnh của một quy trình đang chạy không? trong Trình quản lý tác vụ?
Có, để xem các đối số dòng lệnh, hãy mở Trình quản lý tác vụ, chuyển sang tab “Chi tiết“, nhấp chuột phải vào tiêu đề cột và chọn “ >Chọn cột“để chọn tùy chọn “Dòng lệnh“. Tùy chọn này hiển thị dòng lệnh được sử dụng để bắt đầu mỗi quy trình, hữu ích để hiểu bối cảnh quy trình hoặc gỡ lỗi các sự cố khởi động.

Làm cách nào để biết một quy trình cụ thể thực hiện chức năng gì trước khi tôi quyết định loại bỏ nó?
Nghiên cứu tên quy trình trực tuyến trên các nguồn uy tín hoặc sử dụng các công cụ quản lý quy trình của bên thứ ba có mô tả tích hợp. với các quy trình hệ thống hoặc quy trình ứng dụng thiết yếu, vì việc chấm dứt chúng có thể ảnh hưởng đến tính ổn định hoặc chức năng của hệ thống.

Tôi có thể sử dụng Trình quản lý tác vụ để đặt mức độ ưu tiên cho các quy trình không?
Trình quản lý tác vụ cho phép bạn điều chỉnh quy trình mức độ ưu tiên trong tab “Chi tiết“bằng cách nhấp chuột phải vào một quy trình và chọn “Đặt mức độ ưu tiên“. Việc thay đổi mức độ ưu tiên có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và độ ổn định của hệ thống, vì vậy hãy thận trọng và tránh đặt quy trình thành “Thời gian thực“.

Tôi nên làm gì nếu quy trình tôi đã tắt khởi động lại tự nó?
Điều tra xem quy trình có được quản lý bởi một dịch vụ hoặc tác vụ theo lịch trình hay không và sử dụng services.msc hoặc Trình lập lịch tác vụ để tắt quy trình đó. Đối với các tiến trình được khởi động lại bởi các ứng dụng khác, hãy cân nhắc điều chỉnh cài đặt của ứng dụng hoặc gỡ cài đặt nó nếu không cần thiết.

Tôi có thể hủy một nhóm các tiến trình liên quan cùng một lúc không?
Mặc dù Trình quản lý tác vụ không hỗ trợ trực tiếp này, Dấu nhắc Lệnh và PowerShell cho phép tập lệnh chấm dứt nhiều quy trình, sử dụng các lệnh như taskkill/IM name.exe/F hoặc Get-Process-Name name | Dừng quá trình-Buộc. Hãy thận trọng khi sử dụng để tránh chấm dứt các quy trình thiết yếu.

Làm cách nào để biết liệu một quy trình có bị treo hay chỉ mất nhiều thời gian để phản hồi?
Trong Trình quản lý tác vụ, các quy trình được đánh dấu là “Không phản hồi“có thể bị treo. Mức sử dụng bộ nhớ hoặc CPU ở mức cao, không thay đổi cũng có thể cho thấy một quy trình đang bị kẹt. Để phân tích chi tiết, hãy sử dụng Trình giám sát tài nguyên để xem tài nguyên mà mỗi quy trình đang sử dụng và chẩn đoán hành vi không phản hồi.

Tôi có thể làm gì nếu bản thân Trình quản lý tác vụ không phản hồi hoặc không mở?
Nếu Trình quản lý tác vụ không phản hồi, hãy thử khởi chạy nó từ Dấu nhắc Lệnh bằng cách nhập taskmgr. Nếu không thành công thì có thể cần phải khởi động lại hệ thống. Các sự cố dai dẳng có thể cho thấy sự cố hệ thống sâu hơn, có thể yêu cầu các công cụ sửa chữa hệ thống hoặc trợ giúp chuyên nghiệp.

Có phím tắt nào để truy cập nhanh các công cụ quản lý quy trình không?
Có phím tắt nào để truy cập nhanh vào các công cụ quản lý quy trình không?
h3>
Sử dụng các phím tắt như Ctrl + Shift + Esc cho Trình quản lý tác vụ, Win + R sau đó nhập “resmon” cho Trình giám sát tài nguyên, và Win + X để truy cập vào PowerShell hoặc Dấu nhắc lệnh. Những điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều hướng và quản lý nhanh chóng các quy trình hệ thống.

Làm cách nào để hủy một quy trình không được liệt kê trong Trình quản lý tác vụ?
Đối với các quy trình không hiển thị trong Trình quản lý tác vụ, hãy sử dụng “Dịch vụ”để quản lý các dịch vụ hệ thống hoặc Command Nhắc/PowerShell để kiểm soát chi tiết bằng các lệnh như danh sách tác vụ và taskkill hoặc Get-Process và Stop-Process. Hãy thận trọng vì điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.

Việc chấm dứt một quy trình có thể gây mất dữ liệu không?
Việc chấm dứt một quy trình, đặc biệt là cưỡng bức, có thể dẫn đến mất hoặc hỏng dữ liệu nếu quy trình đang tham gia ghi vào tệp hoặc thực hiện các hoạt động quan trọng. Luôn cố gắng đóng chương trình một cách bình thường và sử dụng việc chấm dứt như là biện pháp cuối cùng đối với các ứng dụng không phản hồi.

Làm cách nào tôi có thể tự động hóa việc hủy một quy trình cụ thể tại thời gian đã lên lịch?
Sử dụng Trình lập lịch tác vụ để tạo tác vụ thực thi lệnh taskkill vào thời gian đã lên lịch, chẳng hạn như taskkill/IM processname.exe/F , thay thế processname.exe bằng tên quy trình thực tế. Điều này hữu ích để quản lý các quy trình tiêu tốn tài nguyên hoặc không phản hồi đã biết.

Cách an toàn nhất để thử nghiệm các quy trình hủy là gì nếu tôi không chắc chắn về hậu quả?
Trước khi thử nghiệm, hãy tạo một điểm khôi phục hệ thống như một mạng lưới an toàn. Bắt đầu với các ứng dụng không quan trọng và giám sát hành vi của hệ thống sau khi kết thúc một quy trình. Đối với các thử nghiệm có rủi ro cao, hãy cân nhắc sử dụng máy ảo hoặc môi trường hộp cát để cách ly.

Tôi có thể sử dụng Trình quản lý tác vụ để tìm hiểu quy trình nào đang sử dụng một tệp cụ thể không?
Trình quản lý tác vụ không trực tiếp hiển thị việc sử dụng tập tin theo quy trình. Sử dụng Trình giám sát tài nguyên hoặc lệnh openfiles cho mục đích này. Các công cụ của bên thứ ba như Process Explorer cung cấp giao diện thân thiện hơn với người dùng để xác định mức sử dụng tệp theo quy trình.