Hướng dẫn cách kiếm tiền từ Affiliate Tiktok Shop cho người mới...

Hướng dẫn cách kiếm tiền từ Affiliate Tiktok Shop cho người mới bắt đầu

Affiliate Tiktok Shop là chương trình tiếp thị của Tiktok Shop. Người tiếp thị sản phẩm trên Tiktok Shop sẽ nhận được hoa hồng khi đơn hàng hoàn thành. Tỉ lệ hoa hồng tuỳ thuộc vào người bán hàng trên Tiktok Shop cài đặt.

Cách lập tài khoản tiếp thị Tiktok Shop.

Bạn cần lập 1 tài khoản Tiktok thông thường, hãy sử dụng số điện thoại hoặc email để lập tài khoản. Khi tài khoản của bạn đạt 1000 người theo dõi trên Tiktok thì tài khoản của bạn được phép gắn link sản phẩm vào video. Hay nói cách khác là khi đó tài khoản của bạn được quyền tham gia vào chương trình TikTok Shop cho nhà sáng tạo.

Nếu tài khoản của bạn chưa đủ 1000 lượt theo dõi trên tài khoản Tiktok bạn có thể làm cách như sau. Hãy lập tài khoản TikTok Seller sau đó bạn đồng bộ với tài khoản Tiktok của mình. Lúc này Tiktok sẽ cho phép tài khoản của bạn được gắn link tiếp thị sản phẩm.

Bạn có thể mua 1000 followers Tiktok tại Vinasocial.com. Như vậy bạn sẽ rút ngắn thời gian để phát triển kênh Tiktok.

Các hình thức afilliate kiếm tiền trên Tiktok

Ngày càng có nhiều hoạt động được sáng tạo ra để làm Affiliate TikTok Shop, tuy nhiên, dưới đây là 3 hoạt động phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

Sản xuất video ngắn và gắn liên kết sản phẩm

Đây là hình thức thường thấy nhất trên TikTok và được nhiều người sử dụng làm Affiliate nhất. Bạn chỉ cần biết chỉnh sửa video đơn giản, thêm các câu khuyến khích người xem nhấn vào giỏ hàng là xong. Tuy nhiên, để thành công với hoạt động Affiliate này thì bạn cần đầu tư khá nhiều chất xám cho sáng tạo nội dung để video lên xu hướng trên TikTok.
Bạn có thể tham khảo các dạng nội dung, bài hát, Hashtag đang “hot hit” trên trang TikTok Creative Center để tìm kiếm thêm ý tưởng.

Livestream bán hàng để kiếm hoa hồng

Đây là hình thức kiếm tiền online bằng cách giới thiệu sản phẩm của nhà cung cấp thông qua Livestream TikTok của bạn. Khi người xem mua sản phẩm qua mã Affiliate, bạn sẽ nhận được hoa hồng.
Ưu điểm của hoạt động Affiliate này là bạn sẽ có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và nhiều cơ hội tương tác, trả lời thắc mắc tức thì của họ để thúc đẩy họ mua hàng nhanh hơn.
Tuy nhiên, bạn cần có lượng theo dõi nhất định, đầu tư thiết bị cùng với kỹ năng Livestream để quảng bá hiệu quả, hấp dẫn khán giả hơn. Đây cũng là nhược điểm của hoạt động làm Affiliate TikTok thông qua Livestream.

Gửi link tiếp thị cho bạn bè, người thân

Đây là những cách đơn giản nhất để bạn có đơn hàng đầu tiên. Bạn vừa có thêm khoản thu nhập nhỏ, vừa giúp bạn bè người thân sở hữu sản phẩm tốt.
Bạn cũng có thể tham gia vào các cộng đồng, diễn đàn liên quan đến sản phẩm để quảng bá liên kết TikTok đó. Ngoài ra, nếu có định hướng lâu dài với Affiliate TikTok thì bạn cũng nên xây dựng Fanpage trên Facebook, sản xuất và đăng video, gắn link ở phần bình luận để mở rộng tệp khách hàng trên nền tảng này.

Nội dung phù hợp để làm Affiliate Tiktok Shop

Để tạo nội dung video phù hợp với Affiliate TikTok, bạn có thể tham khảo một số dạng nội dung video sau đây:

Mở hộp và đánh giá sản phẩm (unbox và review)

Video Unboxing – hay còn gọi là mở hộp, “đập hộp” – là nội dung mở hộp chứa sản phẩm mới nào đó, sau đó chèn thêm nhạc, text một cách hấp dẫn về công dụng sản phẩm đặc tính sản phẩm đó. Video đánh giá sản phẩm giúp người xem hiểu rõ hơn về sản phẩm, đánh giá tính năng, ưu điểm, nhược điểm của sản phẩm. Đây cũng là concept giúp đem đến tỷ lệ chuyển đổi cao nhất trên TikTok.
Chỉ cần điền “Unbox” hoặc “Review” lên thanh tìm kiếm TikTok là bạn sẽ có hàng triệu ý tưởng có thể học tập theo.

Hướng dẫn sử dụng sản phẩm

Dạng video này này giúp người xem hiểu rõ hơn về cách sử dụng sản phẩm, cách bảo quản sản phẩm, cách vệ sinh sản phẩm, giúp họ có thể sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Ngoài ra, video hướng dẫn sử dụng sản phẩm còn giúp người xem tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm hiểu sản phẩm, giúp họ có thể đưa ra quyết định mua hàng chính xác hơn.

Biến hình

Biến hình cũng là ý tưởng kinh điển trên TikTok, đem đến cho các KOL/Influencer hàng trăm triệu lượt xem. Với trend này, người dùng sẽ kết hợp các kỹ thuật trang điểm, hiệu ứng, thay đổi trang phục…để tạo ra một video TikTok có sự khác biệt về hình ảnh, tạo sự khác biệt trước – sau và đem đến cảm xúc bất ngờ, ngạc nhiên, thích thú cho người xem.
Tuy nhiên, để biến hình làm Affiliate thì bạn cần thêm chữ, thêm sản phẩm thu hút sự tập trung của khán giả vào một mục tiêu trong khung hình. Đặc biệt, trend biến hình rất phù hợp để làm Affiliate TikTok mảng thời trang, đồ trang điểm, chăm sóc da/ tóc/ cơ thể.
Các idol nổi tiếng trong cộng đồng TikTok về concept biến hình bạn nên theo dõi đó là @hongngochuynh91, @tra.dang.904, @quachanh91, @dramakinglndx…

Cuộc sống thường ngày

Video dạng cuộc sống thường ngày (Daily Vlog) là một trong những loại video phổ biến trên TikTok. Video này thường ghi lại những hoạt động thường ngày của người sử dụng, giúp người xem hiểu rõ hơn về cuộc sống của họ. Video dạng Daily Vlog có thể hấp dẫn và có thể làm Affiliate TikTok hiệu quả vì nó mang đến cho người xem cảm giác gần gũi, thân thiện và chân thực.

Cách thực hiện dạng video này không có gì phức tạp, ở ngoài như thế nào thì bạn “bê” y nguyên lên TikTok. Bạn có thể các câu chuyện cuộc sống đi học, đi làm hàng ngày và lồng ghép sản phẩm trong tình huống cụ thể nào đó và nêu lên cảm nghĩ bản thân. Chỉ cần quay video đơn giản bằng điện thoại, nhẹ nhàng dẫn lối người xem vào mạch cảm xúc câu chuyện của bạn.
Concept Daily Vlog này phù hợp với các loại sản phẩm như: Mẹ & Bé, văn phòng phẩm, đồ gia dụng… Một vài kênh TikTok bạn có thể tham khảo như @mesuachamcon, @hinnguyen19, @dieuanhneeee, @camcammdaily.

Cắt ghép ảnh, ghép video theo mẫu Capcut

Dạng nội dung này rất dễ thực hiện bởi bạn chỉ cần vào Capcut, chọn mẫu sau đó chèn ảnh hoặc video sản phẩm là xong. Nếu bạn có sẵn các tư liệu rồi thì mỗi video theo mẫu Capcut chỉ mất từ 3-5 phút để sản xuất. Không những tiện lợi, nhanh chóng mà dạng nội dung này còn cập nhật theo Trend thị trường nên rất hấp dẫn người dùng TikTok.

Reup video Tiktok Trung Quốc (DOUYIN)

Việc đăng lại video từ TikTok Trung Quốc (Douyin) có thể mang lại một số hiệu quả nhất định cho Affiliate TikTok. Bởi đó là nền tảng đứng đầu về các xu hướng mạng xã hội và bạn có thể tận dụng hàng tỷ ý tưởng từ nhà sáng tạo nội dung Trung Quốc.
Để đăng lại video Douyin thì trước tiên, bạn cần tải và đăng ký tài khoản trên ứng dụng đó. Sau đó, bạn tìm video muốn tải về và sao chép đường dẫn video đó. Tiếp theo, bạn truy cập DouyinMate để dán đường link đó vào khung và chọn Download.
Tuy nhiên, khi đăng lại video Douyin để làm Affiliate TikTok thì bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:
Video có thể bị gỡ khỏi TikTok vì bản quyền nên hãy tải Douyin không có Logo.
Một số video Douyin có chất lượng thấp, nội dung không phù hợp với thị hiếu của khán giả Việt Nam nên bạn cần chọn lựa video thật kĩ lưỡng.
Video Douyin cần liên quan đến sản phẩm bạn làm Affiliate, tránh “treo đầu dê bán thịt chó” vì có thể làm giảm uy tín và cộng đồng báo cáo.
Bạn có thể chỉnh sửa một chút để phù hợp với hoạt động Affiliate TikTok bằng cách gắn Logo hoặc hình mờ (Watermark).

Các lưu ý khi thực hiện tiếp thị trên Tiktok

Hành trình Affiliate kiếm tiền TikTok cần rất nhiều sự kiên trì, nỗ lực và cập nhật liên tục theo thị trường. Dưới đây là một vài lưu ý, kinh nghiệm làm Affiliate TikTok mà bạn nên lưu tâm:

Điền đúng thông tin tài khoản nhận hoa hồng để tránh mất tiền oan bạn nhé!
Lựa chọn sản phẩm mà bạn có hiểu biết, hứng thú, chất lượng tốt, cửa hàng uy tín mà có nhiều đánh giá 5 sao.
Nên tìm cửa hàng cam kết % hoa hồng cố định, không tự ý giảm % cho người làm Affiliate.
Tránh các cửa hàng có tốc độ giao hàng chậm, chăm sóc khách hàng kém để giảm tỷ lệ hoàn hàng từ khách hàng.
Tuân thủ các quy định của TikTok về Affiliate Marketing, ví dụ như tránh dùng từ ngữ vi phạm, gây hiểu nhầm hoặc quảng cáo sản phẩm bị cấm.
Nhạc Trend hoặc đu Trend là yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn video lên xu hướng trên TikTok. Để tìm kiếm nhạc hot Trend, bạn cần chuyển về tài khoản TikTok cá nhân (hoặc dùng tài khoản cá nhân mới) sau đó thực hiện theo 1 trong 3 cách:
Cách 1: Lấy nhạc từ những video Viral khi lướt TikTok. Bạn lưu hoặc tải video đó về thiết bị rồi nhập nó vào Capcut, hay phần mềm chỉnh sửa video bất kỳ mà có công cụ “trích xuất âm thanh”.
Cách 2: Dùng nhạc của Hot TikToker hoặc Dance TikToker vì đa số họ dùng nhạc đang Viral.
Cách 3: Nhập từ khóa “Trend Discovery” lên Google và nhấn vào trang web hoặc liên kết đầu tiên.

Bên trên là chia sẻ  kinh nghiệm làm Affiliate TikTok một cách bài bản. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn về thị trường kiếm tiền trực tuyến cũng như về hình thức tăng thu nhập này.