Ủy ban châu Âu mở điều tra mới đối với Tiktok

Ủy ban châu Âu mở điều tra mới đối với Tiktok

0 135

Ủy ban châu Âu (EC) hôm qua (22/4) thông báo mở hồ sơ điều tra mới đối với mạng xã hội Tiktok liên quan đến ứng dụng mới Tiktok Lite do vi phạm các quy định trong Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) khi không cung cấp báo cáo đánh giá rủi ro đối với người dùng, nhất là liên quan đến tính năng “trả thưởng” cho người xem các video trên Tiktok.

Phát biểu tại phiên họp báo, Ủy viên châu Âu phụ trách Kỹ thuật số Thierry Breton cho biết công ty truyền thông xã hội Tiktok đã không tuân thủ thời hạn mà Uỷ ban châu Âu (EC) đặt ra về yêu cầu cung cấp các thông tin liên quan đến việc phát hành ứng dụng mới Tiktok Lite (phiên bản rút gọn hay nhẹ hơn của Tiktok được thiết kế dành riêng cho các thiết bị có cấu hình thấp và kết nối internet hạn chế) tại Pháp và Tây Ban Nha vào đầu tháng 4/2024.

Trước đó, Cơ quan điều hành châu Âu ngày 17/4 đã đưa ra thời hạn 5 ngày để chủ sở hữu TikTok là công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, nộp báo cáo đánh giá rủi ro trước khi phát hành ứng dụng.

Ủy viên châu Âu phụ trách Kỹ thuật số Thierry Breton cho biết hồ sơ khởi kiện Tiktok của EC sẽ chiếu theo điều khoản trong Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của EU có hiệu lực từ đầu tháng 9/2023 yêu cầu các nền tảng mạng xã hội lớn trước khi phát hành các ứng dụng mới phải cung cấp các báo cáo đánh giá các nguy cơ cũng như các biện pháp khắc phục đi kèm để hạn chế ảnh hưởng đối với người sử dụng.

EC đặc biệt nhấn mạnh đến tính năng “trả thưởng” khi hoàn thành một số nhiệm vụ trên phiên bản Tiktok Lite như xem các video trong 1 giờ đồng hồ, ấn nút “thích”, “theo dõi” hay mời người bạn bè cùng tham gia… và cho rằng điều này có thể gây ra các nguy cơ tiềm tàng đối với sức khỏe tâm thần của người dùng, cụ thể là liên quan đến khả năng kích thích hành vi gây nghiện.

Về lý thuyết, chỉ những người trên 18 tuổi mới được quyền tham gia tính năng “trả thưởng” nhưng EC hoài nghi tính hiệu quả của hệ thống xác minh độ tuổi người dùng ứng dụng TikTok Lite khi xác minh qua ảnh selfie, giấy tờ tùy thân, hoặc thẻ ngân hàng vốn dĩ là thủ tục dễ lách.

EC đã gia hạn thêm 24 giờ (đến hết ngày 23/4) cho Tiktok để cung cấp báo cáo đánh giá rủi ro và đến ngày 3/5 để đưa ra các biện pháp khắc phục. Trong trường hợp không đáp ứng các nghĩa vụ pháp lý, Tiktok có thể chịu mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu.

Ngoài ra, trong cuộc họp ngày 24/4 tới, nếu EC đánh giá các lập luận tự bảo vệ mà Tiktok đưa ra không đủ thuyết phục thì tính năng “trả thưởng” của Tiktok Lite sẽ bị đình chỉ ngay ngập lức.

Trước đó, tháng 2/2024, EU đã mở điều tra xem liệu TikTok có vi phạm các quy tắc nội dung trực tuyến nhằm bảo vệ trẻ em và đảm bảo tính minh bạch trong quảng cáo hay không, khiến nền tảng truyền thông xã hội của ByteDance có nguy cơ bị phạt nặng.