TikTok và ByteDance của Trung Quốc kiện để ngăn chặn luật pháp...

TikTok và ByteDance của Trung Quốc kiện để ngăn chặn luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu bán hoặc cấm ứng dụng

0 130

TikTok và công ty mẹ Trung Quốc ByteDance đã đệ đơn kiện liên bang vào thứ Ba nhằm tìm cách ngăn chặn một đạo luật của Hoa Kỳ buộc phải thoái vốn ứng dụng video ngắn phổ biến này hoặc cấm sử dụng ứng dụng này trên toàn quốc.

Các công ty đã đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ tại Quận Columbia với lập luận rằng luật này vi phạm Bản sửa đổi đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ, vốn bảo vệ quyền tự do ngôn luận, cũng như một số điều khoản hiến pháp khác.

Đạo luật do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký vào tháng trước, cho phép ByteDance có thời hạn đến ngày 19 tháng 1 để bán TikTok nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm – có thể gia hạn thêm ba tháng nếu ByteDance quyết tâm đạt được tiến bộ trong việc bán hàng.

Đề xuất buộc bán ứng dụng này trong vòng sáu tháng đã nhanh chóng được thông qua tại Hạ viện vào tháng 3 trước khi bị đình trệ tại Thượng viện. Nhưng một phiên bản của dự luật kéo dài khung thời gian thoái vốn đã được đính kèm với một dự luật chính sách đối ngoại lớn hơn mà Biden đã ký thành luật.

Vụ kiện lập luận rằng việc thoái vốn “đơn giản là không thể thực hiện được: không phải về mặt thương mại, không phải về mặt công nghệ, không phải về mặt pháp lý”.

Nó chỉ rõ rằng chính phủ Trung Quốc “đã nói rõ rằng họ sẽ không cho phép thoái vốn công cụ đề xuất vốn là chìa khóa thành công của TikTok tại Hoa Kỳ”.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã nhiều lần ra tín hiệu sẽ phản đối việc ép bán. Vào năm 2020, Bắc Kinh đã cập nhật các quy tắc quản lý xuất khẩu để bao gồm công nghệ tương tự như thuật toán mà TikTok sử dụng để đề xuất nội dung cho người dùng.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ, trích dẫn luật an ninh quốc gia của Trung Quốc, đã bày tỏ lo ngại về khả năng TikTok giám sát và thao túng người Mỹ thông qua việc sửa đổi thuật toán của nó và truyền dữ liệu cá nhân của công dân đến Bắc Kinh – những lo ngại mà TikTok đã chỉ trích là không có bằng chứng hỗ trợ.

Tuy nhiên, TikTok, để đáp lại những lời chỉ trích đó, đã cố gắng đàm phán kế hoạch bảo vệ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ với Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), nhóm liên cơ quan do Bộ Tài chính lãnh đạo chịu trách nhiệm xem xét các tác động an ninh quốc gia. của đầu tư nước ngoài.

Trong vụ kiện của mình, TikTok và ByteDance cho biết họ đã chi hơn 2 tỷ USD để ban hành các biện pháp bảo vệ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ và đưa ra các cam kết bổ sung trong dự thảo thỏa thuận an ninh quốc gia dài 90 trang được phát triển với CFIUS.

Theo đơn kiện, thỏa thuận đó bao gồm “tùy chọn đóng cửa” sẽ trao cho chính phủ liên bang quyền đình chỉ TikTok ở Hoa Kỳ nếu nó vi phạm một số nghĩa vụ nhất định.

“[Chúng tôi] đã thể hiện cam kết giải quyết… những mối lo ngại mà không cần phải dùng đến bước đi quyết liệt, vi hiến là đóng cửa một trong những diễn đàn được sử dụng rộng rãi nhất để phát biểu ở Hoa Kỳ,” các công ty cho biết, dẫn lời 170 triệu người Mỹ đang phản đối sử dụng ứng dụng.

Nhưng CFIUS, theo đơn kiện, đã ngừng các cam kết có ý nghĩa với TikTok vào tháng 8 năm 2022. Vào tháng 3 năm 2023, nhóm liên cơ quan “nhấn mạnh rằng ByteDance sẽ được yêu cầu thoái vốn hoạt động kinh doanh TikTok tại Hoa Kỳ”.

TikTok đã giành được chiến thắng về mặt pháp lý trước những nỗ lực cấm ứng dụng này ở Mỹ trước đó. Vào tháng 12, một thẩm phán liên bang đã chặn lệnh cấm TikTok đầu tiên trên toàn tiểu bang của Montana vì lý do tự do ngôn luận. Các tòa án liên bang cũng chặn lệnh điều hành năm 2020 của tổng thống lúc bấy giờ là Donald Trump nhằm buộc ByteDance bán TikTok nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm.

Ngoài các căn cứ của Tu chính án thứ nhất, các công ty còn nhấn mạnh khi nộp hồ sơ ba hành vi vi phạm hiến pháp khác về việc ép bán, bao gồm thủ tục tố tụng hợp pháp và quyền sở hữu tư nhân được quy định trong Tu chính án thứ năm.

Họ cũng nhấn mạnh các rào cản hậu cần khác ngay cả khi Trung Quốc chấp thuận việc bán hàng.

Theo vụ kiện, việc chuyển mã nguồn TikTok sang Hoa Kỳ “sẽ mất nhiều năm để một nhóm kỹ sư hoàn toàn mới có đủ sự quen thuộc”.

Các công ty cũng lập luận rằng nền tảng TikTok độc lập của Hoa Kỳ sẽ không khả thi về mặt thương mại vì nó sẽ bị xóa khỏi phần còn lại của nền tảng tích hợp toàn cầu.

Đơn kiện cho biết nền tảng TikTok của Hoa Kỳ sẽ “trở thành một ‘hòn đảo’ nơi người Mỹ sẽ có trải nghiệm tách biệt khỏi phần còn lại của nền tảng toàn cầu và hơn 1 tỷ người dùng của nó”.

Hôm thứ Ba, Đại diện John Moolenaar, đảng viên Đảng Cộng hòa của Michigan và là chủ tịch ủy ban tuyển chọn của Hạ viện về Trung Quốc, cho biết ông “tin tưởng” luật này sẽ được giữ nguyên.

Ông nói thêm: “Người ta nói rằng TikTok thà dành thời gian, tiền bạc và công sức đấu tranh trước tòa hơn là giải quyết vấn đề bằng cách chia tay [Đảng Cộng sản Trung Quốc]”.

Cuộc chiến về TikTok là một mặt trận quan trọng trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tháng trước, Apple cho biết Bắc Kinh đã ra lệnh xóa WhatsApp và Threads của Meta Platforms khỏi App Store tại Trung Quốc đại lục. Những ứng dụng đó đã bị chặn bởi “Great Wall” của Trung Quốc mặc dù người dùng đã vượt qua các hạn chế sử dụng mạng riêng ảo.