Chrome sẽ sớm vô hiệu hóa các tiện ích mở rộng Manifest...

Chrome sẽ sớm vô hiệu hóa các tiện ích mở rộng Manifest V2 cũ

0 94

Kế hoạch hiện đại hóa các tiện ích mở rộng Chrome trên máy tính để bàn của Google đang bước vào giai đoạn cuối khi các công cụ Manifest V2 sẽ ngừng hoạt động vào đầu năm tới.

Với Manifest V3, Google muốn làm cho các tiện ích mở rộng an toàn hơn, bảo mật hơn và hiệu suất tốt hơn. Tuy nhiên, phương pháp ban đầu vào năm 2019 đã bị chỉ trích vì ảnh hưởng đến các công cụ chặn quảng cáo. Đáp lại phản hồi này, nhiều chức năng hơn đã được giới thiệu vào đặc tả, bao gồm hỗ trợ cho các script của người dùng và tăng số lượng “bộ quy tắc cho declarativeNetRequest, cho phép các tiện ích mở rộng gói lên đến 330.000 quy tắc tĩnh và thêm động 30.000 quy tắc nữa.” Các bản cập nhật trên Web Store cho các công cụ chặn quảng cáo sẽ có thời gian xem xét nhanh hơn.

Tính đến hôm nay, “hơn 85% các tiện ích mở rộng đang được duy trì hoạt động trên Chrome Web Store đang chạy Manifest V3.” Google cho biết “các tiện ích lọc nội dung hàng đầu” cung cấp các phiên bản Manifest V3, bao gồm AdBlock, Adblock Plus, AdGuard và uBlock Origin.

Bắt đầu từ ngày 3 tháng 6, người dùng của các tiện ích mở rộng Manifest V2 sẽ thấy một biểu ngữ cảnh báo trong chrome://extensions về việc hỗ trợ sẽ kết thúc. Điều này áp dụng cho những người dùng trên các kênh Chrome Beta, Dev và Canary. Web Store cũng sẽ xóa huy hiệu “Featured” khỏi các tiện ích mở rộng Manifest V2.
Điều này sẽ “dần dần” được theo sau bởi các tiện ích mở rộng Manifest V2 bị vô hiệu hóa. Điều đó có nghĩa là:

Trong một thời gian ngắn sau khi các tiện ích mở rộng bị vô hiệu hóa, người dùng vẫn có thể bật lại các tiện ích mở rộng Manifest V2 của họ, nhưng theo thời gian, tùy chọn này cũng sẽ biến mất.
Khi điều này xảy ra, Chrome sẽ hướng người dùng đến Web Store để tìm các lựa chọn thay thế Manifest V3.

Việc ngừng hỗ trợ cuối cùng sẽ đến với Chrome ổn định trong những tháng tới với “mục tiêu hoàn tất quá trình chuyển đổi vào đầu năm tới.